วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชูวิทย์' ฟันธง ไอ้บอลตายคาคุกหนีผิด คดีเอกยุทธ

ผบช.น. รับปาก กมธ.ตำรวจ 7 วัน ได้คำตอบ 13 ประเด็นคาใจคดีอุ้มฆ่าเอกยุทธ ขณะที่ “ชูวิทย์” ฟันธง “ไอ้บอล” ผูกคอคาคุกหนีผิดชัวร์...

วันนี้ (20 มิ.ย.56) ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้อง 220 อาคารรัฐสภา 2 มีการประชุมคณะกรรมาธิการการตำรวจสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ เป็นประธานการประชุม พิจารณาคดีการเสียชีวิตของนายเอกยุทธ อัญชันบุตร นักธุรกิจชื่อดัง โดยเชิญ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมตำรวจที่ทำคดี และนายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความนายเอกยุทธ เข้าชี้แจง

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นำโดย พล.ต.อ.ปานศิริ และ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้ลำดับเหตุการณ์ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ก่อนที่นายเอกยุทธจะหายตัว การเดินทางจาก กทม.ไปยัง จ.พัทลุง การพบศพนายเอกยุทธ รวมทั้งกระบวนการชันสูตรพลิกศพ ทั้งนี้ พล.ต.อ.ปานศิริ กล่าวว่าคดีดังกล่าวแบ่งงานกันทำ และมีรายละเอียดบางเรื่องที่เปิดเผยไม่ได้เพราะมีผลต่อรูปคดี

ด้าน นายสุวัตร กล่าวว่า การที่ตนเป็นทนายความของนายเอกยุทธนั้น เพราะนายเอกยุทธได้มาขอร้องให้ทำคดี ว.5 โฟร์ซีซั่น โดยตนได้ถามว่ามีปัญหากับใคร นายเอกยุทธได้ยืนยันว่ามีปัญหากับอดีตนายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน พอมาคดีนี้ ตนทราบเหตุการณ์หายตัวไป ทำให้คิดได้ในสิ่งแรก คือจะทำอย่างไรให้ได้ตัวนายเอกยุทธโดยเร็วที่สุดเพราะหากช้าจะหมายถึงการเสียชีวิต ขณะที่นายสันติภาพ เพ็งด้วง หรือ บอล คนขับรถนายเอกยุทธ ก็รู้จักกับตนเป็นอย่างดี และหลังเกิดเหตุได้ตรวจสอบประวัตินายบอล พบว่าเคยชิงทรัพย์ร้านทอง และลงมือกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์หลายครั้ง อีกทั้งนายสันติภาพ เคยเป็นลูกน้อง ร.อ.มนัส พรหมเผ่า หรือ ผู้กองตุ๋ย และมาเป็นคนขับรถให้นายเอกยุทธ เพียง 7 เดือน แต่เมื่อไล่ประเด็นแล้ว ก็ไม่เห็นว่านายสันติภาพ จะมีศักยภาพทำร้ายนายเอกยุทธได้ จึงพุ่งประเด็นไปที่เรื่องการเมือง เพราะนายเอกยุทธโพสต์ข้อความทางการเมือง

นายสุวัตร กล่าวต่อว่า ตนสงสัยคือ คนร้ายต้องเป็นมืออาชีพ เพราะทราบรายละเอียดการเขียนเช็ค อีกทั้งมีการนำฮาร์ดดิสก์ กล้องวงจรปิด ที่บ้านพักนายเอกยุทธออกไป และสงสัยราคาค่าล้างรถ 4,900 บาทว่า คนเหล่านี้จะยอมจ่าย ซึ่งเป็นที่มาของความสงสัยที่อยากให้ตอบ เพราะที่บอกว่ามูลเหตุจูงใจมุ่งประสงค์ต่อทรัพย์ เหตุใดเอาพระสมเด็จ นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ ไอแพด เงินสดในกระเป๋ามีเป็นแสนบาท กลับนำของมีค่าเหล่านี้ไปทิ้งน้ำ

นอกจากนี้ ตนยังมีการแจ้งเบาะแสมายังตนว่าในวันที่ นายเอกยุทธ ไปรับประทานอาหารที่ร้านครัวกระแต ถ.ประดิพัทธ์นั้น ก็มีกลุ่มชายฉกรรจ์ ลักษณะคล้ายทหารและตำรวจรวมตัวกันอยู่บริเวณปากซอยประดิพัทธ์ 17 โดยมีกล้องวงจรปิดของร้านรับแลกเปลี่ยนเงิน หากนำภาพจากกล้องดังกล่าวมาตรวจสอบ ก็จะรู้ว่าเป็นใครอย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคดีนี้ประสงค์ต่อชีวิต แต่เบี่ยงเบนเป็นชิงทรัพย์และเชื่อว่าคนที่ทำไม่ใช่คนธรรมดาอย่างแน่นอน จึงฝากประเด็นไว้ไม่มีเจตนาจะใส่ร้ายใคร และอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำคดีนี้ให้เกิดความกระจ่างเพราะหากมีความชัดเจนแล้วก็พร้อมจะรับผลการสอบสวน

ขณะที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่าความสงสัยของนายสุวัตร ทั้ง 13 ข้อ เจ้าหน้าที่ตำรวจขอระยะเวลา 7 วันจะทำให้เกิดความกระจ่างในทุกประเด็น ซึ่งมีความพยายามตรวจสอบหลายประเด็นแล้ว และคดีนี้ถือเป็นคดีที่ใช้งบประมาณมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ติดตามหาตัว นายเอกยุทธ

พ.ต.อ.สรรค์หกิจ บำรุงสุขสวัสติ ผกก.สน.วังทองหลาง กล่าวว่า ในประเด็นชายฉกรรจ์ที่นายสุวัตร อ้างว่ายืนอยู่หน้าซอยประดิพัทธ์ 17 นั้น ตนสั่งให้ชุดสืบสวนไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดแล้ว ยืนยันว่าไม่พบชายฉกรรจ์กลุ่มดังกล่าว

นายฉลอง เรี่ยวแรง ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า ตนอยากทราบเหตุผลว่าทำไมนายสุวัตรต้องตัดประเด็นอื่นออกและเชื่อมโยงประเด็นการเมือง จากประสบการณ์ของตนหากเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทหารอุ้มหายก็เชื่อว่าคงไม่เหลือร่องรอย ไม่เหลือซากให้ใครได้ดู จึงไม่อยากให้มุ่งไปเพียงประเด็นทางการเมืองเท่านั้น

ทำให้ นายสุวัตรตอบทันทีว่าตนไม่ได้ตัดประเด็นอื่น แต่ประเด็นอื่นๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งสันนิษฐานไว้แล้ว จึงพูดในสิ่งที่ยังไม่มีใครพูดและนายเอกยุทธได้พูดกับตนก่อนหน้านี้กว่า 1 เดือนว่าถ้าถูกอุ้มก็ให้รู้ว่าเป็นฝีมือใครจึงนำสิ่งนี้มาบอกกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งยืนยันว่าคนที่วางแผนได้ประสงค์ต่อชีวิตโดยมีการวางแผน 2 ชั้น

ขณะที่ พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.น. กล่าวว่าที่มาของนายสันติภาพหากมีความเกี่ยวโยงกับ ร.อ.มนัส จริง ตนจะเป็นผู้จับกุมเอง แต่จากการสืบสวนและตรวจสอบประวัตินายสันติภาพ พบว่า เคยทำงานเป็นพนักงานขับรถ 5-6 บริษัท โดยมี 2 บริษัทใหญ่คือ บริษัท ดัชมิลล์ จำกัด และบริษัท จิมทอมป์สัน จำกัด โดยทำงานอยู่ที่บริษัทดัชมิล 1 ปี แต่ถูกไล่ออกเพราะเล่นการพนัน ส่วนข้อมูลการทำงานที่บริษัทจิมทอมป์สันนั้น อยู่ระหว่างการขอเอกสารซึ่งทั้ง 2 แห่ง นายสันติภาพได้สมัครงานผ่านทางเว็บไซต์หางาน เช่นเดียวกันกับการสมัครเป็นคนขับรถนายเอกยุทธ

ส่วน นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักประเทศไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่าการที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ระบุว่าภายใน 7 วัน จะทำให้ข้อสงสัยของนายสุวัตร 13 ข้อ มีความคลี่คลายนั้น ทำให้เชื่อว่าในวันที่ 6 นับจากนี้นายสันติภาพจะผูกคอตายในคุก

จากนั้น นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ซักถาม พ.ต.อ.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผกก.ดส. ในฐานะหัวหน้าชุดจับกุมตัวนายสันติภาพ ว่ามีความเกี่ยวข้องกับคดีนี้ได้อย่างไร ทำให้ พ.ต.อ.นภันต์วุฒิ ชี้แจงว่า หลังจากนายเอกยุทธหายตัวไป พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้เรียกประชุมและมอบให้ตนทำหน้าที่ตามหา นายสันติภาพ ซึ่งได้รับข้อมูลจาก สน.วังทองหลาง ว่ามีภาพจากกล้องวงจรปิดพบรถของนายเอกยุทธ ผ่านบริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี จึงได้รับมอบหมายให้ติดตาม โดยรับผิดชอบพื้นที่ตั้งแต่ทางด่วนถนนพระราม 2 ถึง จ.สุราษฎร์ธานี โดยให้ลูกน้องประจำจุดต่างๆ เน้นตรวจสอบกล้องวงจรปิดจากร้านน้ำมันและร้านค้าสะดวกซื้อวันรุ่งขึ้น ก็ได้รับแจ้งว่าพบรถของนายเอกยุทธกำลังขับเข้ามายัง กทม.และจอดพักรถ เพื่อปะยางในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ที่ จ.สมุทรสงคราม จึงเข้าจับกุมนายสันติภาพได้ในทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมาธิการฯ ซีกพรรคประชาธิปัตย์ หลายคนได้ตั้งข้อสังเกตและแสดงความห่วงใยเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะสังคมสนใจคดีนี้และจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งต้องตอบสังคมให้ได้และเชื่อว่าหากตอบข้อสงสัยของนายสุวัตร 13 ข้อได้ ก็จะทำให้เกิดความเชื่อถือเจ้าหน้าที่ตำรวจมากขึ้น ทั้งนี้ไม่อยากให้ตั้งธงในการทำคดีไว้ก่อนล่วงหน้า ส่วนที่ระบุว่าจะคลี่คลายความสงสัยดังกล่าวภายใน 7 วันนั้นไม่อยากให้ตั้งธงไว้ก่อน และให้มีความรอบคอบ.

ผบช.น. รับปาก กมธ.ตำรวจ 7 วัน ได้คำตอบ 13 ประเด็นคาใจคดีอุ้มฆ่าเอกยุทธ ขณะที่ “ชูวิทย์” ฟันธง “ไอ้บอล” ผูกคอคาคุกหนีผิดชัวร์... 20 มิ.ย. 2556 14:56 21 มิ.ย. 2556 00:59 ไทยรัฐ