วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไทยสปริง' นัดชุมนุมออนไลน์ล้มระบอบทักษิณ

“ไทยสปริง”นัดชุมนุมออนไลน์ล้มระบอบทักษิณ ดีเดย์ 23 มิ.ย.ยันไม่เกี่ยวม็อบข้างถนน “วสิษฐ” ลั่นไม่กลัวมีจุดจบแบบ "เอกยุทธ" ด้าน "วัฒนา เซ่งไพเราะ" โฆษกประธานสภาฯ ฉุนใช้พื้นที่สร้างความแตกแยก ไล่แถลงแบบนี้ไปจัดที่โรงแรมเหมาะกว่า ...

ที่รัฐสภา พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร นายแก้วสรร และนายขวัญสรวง อติโพธิ อดีต ส.ว.กทม. ผู้ประสานงานไทยสปริงร่วมกันแถลงข่าวการจัดชุมนุมออนไลน์ “แข็งข้อพวกทรยศ” ต่อต้านระบอบทักษิณ ต่อเนื่องจากการจัดกิจกรรมปฏิเสธปาฐกถา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่เมืองอุลานบาดอร์ ประเทศมองโกเลีย

โดยนายแก้วสรรกล่าวว่า ได้เปิดช่องทางการสื่อสารผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อ “Thai Spring Forum” ให้ประชาชนอัพโหลดคลิปการชุมนุมมาเผยแพร่สัปดาห์ละ 1 คลิป ซึ่งมีเฟซบุ๊กการเมืองหลักๆ เข้าร่วมเป็นพันธมิตรแล้ว โดยจะชุมนุมผ่านออนไลน์รวม 6 ครั้ง ทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.00 น. เริ่มวันที่ 23 มิ.ย.นี้ โดยมีหัวข้อดังนี้คือ 1.ทำไม...ไทยสปริง ? (ทำทรราชข้างมากให้ชัดเจน) 2.รัฐบาลขี้หมูไหล (รัฐบาลหุ่นที่เหลวไหล พึ่งพาไม่ได้) 3.รถราง...คันนั้นชื่อปรารถนา (บ่งชี้นโยบายประชานิยมที่กำลังลากจูงประเทศไปสู่ความหายนะ) 4.เหี้ย...เหยียบเมฆ (สังเคราะห์ความยอกย้อนล้ำลึกการคอรัปชันในระบอบทักษิณ) 5.ลงแขก...แล้วสู่ขอ (ร่วมคลี่คลายความลวงโลกของร่างกฎหมายปรองดอง) 6.แข็งข้อ...พวกทรยศ (ทำความเข้าใจสิทธิแข็งข้อของประชาชนที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้)

นายแก้วสรร กล่าวว่า ยืนยันว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะกระทำภายในพื้นที่ออนไลน์เท่านั้น การชุมนุมเพื่อถ่ายทำคลิปก็จะทำในเวทีปิด จำกัดพื้นที่ ไม่ยกระดับไปสู่การชุมนุมในที่สาธารณะตรงนี้ถือเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ เพื่อปฏิเสธการปกครองในปัจจุบันนี้ที่รัฐบาลไม่ได้รักษาสัจจะที่ให้ไว้กับ ประชาชน และการเคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊กตนไม่หวั่นว่ากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการ สื่อสาร (ไอซีที) จะบล็อกหรือปิด เพราะตามกฎหมายเขาไม่มีสิทธิปิดเฟซบุ๊กได้ยกเว้นจะมาดำเนินการทางอาญา

ด้าน พล.ต.อ.วสิษฐ กล่าวว่าการชุมนุมออนไลน์ที่ไทยสปริงกำลังจัดขึ้น เป็นการชุมนุมเพื่อติดอาวุธทางความคิดและปัญญาให้ประชาชนก่อนที่จะมีการพิจารณากฎหมายนิรโทษกรรม และกฎหมายปรองดอง ในช่วงเดือน ส.ค.นี้ เป็นการชุมนุมตามสิทธิภายใต้กฎหมายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 69 จำเป็นต้องมีเวทีในการแสดงออกถึงความเห็นที่เปิดกว้าง เพื่อให้ข้อมูลกับประชาชน ส่วนการเคลื่อนไหวที่จะกระทบกระเทือนใจฝ่ายรัฐบาล และจะก่อให้เกิดปรากฏการณ์อย่างที่นายเอกยุทธ อัญชันบุตร นักธุรกิจชื่อดัง ที่ถูกอุ้มฆ่าหรือไม่นั้น ทั้งตน นายแก้วสรรและนายขวัญสรวง ไม่ได้กังวล ส่วนตัวมองว่าเป็นชะตากรรมที่พร้อมจะเผชิญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่กลุ่มนายแก้วสรรแถลงข่าวอยู่นั้น นายวัฒนา เซ่งไพเราะ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมผู้บริหารของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้เข้ามาสอบถามเจ้า หน้าที่ที่ประจำอยู่ในห้องแถลงข่าว ถึงเนื้อหาในการแถลงข่าวรวมถึงตำหนิว่าปล่อยให้แถลงข่าวในลักษณะนี้ได้อย่างไร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าได้ท้วงติงไปแล้วและขอดูเนื้อหาแล้ว แต่นายแก้วสรร ไม่ยอมให้ และขึ้นแถลงข่าวทันที จากนั้นนายวัฒนาได้แถลงข่าวตำหนิกลุ่มไทยสปริงว่าไม่ควรใช้พื้นที่ห้องแถลงข่าวของฝ่ายนิติบัญญัติไปในทางการเมือง เพราะพื้นที่นี้มีหลักการให้สิทธิ ส.ส. ส.ว.ข้าราชการ และอดีตสมาชิกรัฐสภา ซึ่งนายแก้วสรร ถือเป็นอดีต ส.ว. สามารถใช้เวทีตรงนี้ได้แต่ควรเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเราก็ให้เกียรติและเปิดโอกาสให้ท่านพูด ไม่เช่นนั้นจะมาหาว่าเราปิดปากอีกก็คิดว่าท่านคงมีความรับผิดชอบ แต่จากเนื้อหาและเอกสารที่แถลงออกมากลับสร้างความขัดแย้งให้สังคมทำให้สังคมเกิดความกังวล เป็นวาทกรรมที่สร้างขึ้นซึ่งตนไม่แน่ใจว่าจะเป็นการทำร้ายสังคมเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ขอร้องว่าท่านสามารถใช้สถานที่แห่งนี้ได้ แต่ใช้อย่างสร้างสรรค์ได้หรือไม่เพราะการทำเช่นนี้เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นข้าราชการก็ลำบากใจและโดนตำหนิเพราะเขาขอดูเนื้อหาที่จะแถลงแล้ว ท่านก็ไม่ให้ดู

เมื่อถามว่าในฐานะเป็นอดีตสมาชิกรัฐสภาก็ถือว่ามีสิทธิที่จะใช้เวทีนี้ได้ นายวัฒนาตอบว่า ใช้ได้ แต่ไม่ควรเป็นเรื่องทางการเมือง ควรเป็นเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนที่นำมาสะท้อนให้ฝ่ายบริหารรับทราบ ไม่ใช่มากล่าวหาว่าเป็นรัฐบาลทรราชเสียงข้างมาก หยุดสร้างความแตกแยกได้แล้วอย่าปลุกให้คนเกลียดกัน หรือถ้าจะให้ดีท่านอาจให้ ส.ส. ส.ว.ที่เป็นพวกท่านมานั่งร่วมรับฟังการแถลงด้วย ซึ่งสมาชิกเหล่านี้จะมีความรับผิดชอบในฐานะที่ยังดำรงตำแหน่งอยู่แต่ถ้าจะมาแถลงเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองแบบนี้อีก ควรไปใช้สถานที่ข้างนอกหรือไปเปิดโรงแรมแถลงจะดีกว่า.

 

“ไทยสปริง”นัดชุมนุมออนไลน์ล้มระบอบทักษิณ ดีเดย์ 23 มิ.ย.ยันไม่เกี่ยวม็อบข้างถนน “วสิษฐ” ลั่นไม่กลัวมีจุดจบแบบ "เอกยุทธ" ด้าน "วัฒนา เซ่งไพเราะ" โฆษกประธานสภาฯ ฉุนใช้พื้นที่สร้างความแตกแยก ไล่แถลงแบบนี้ไปจัดที่โรงแรมเหมาะกว่า ... 14 มิ.ย. 2556 14:08 ไทยรัฐ