วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แดง กวป.จี้ศาล รธน.แจงประโยชน์ ม.309

กลุ่มสื่อวิทยุแดง (กวป.) จี้ศาล รธน.แจง ม.309 มีประโยชน์ต่อประเทศอย่างไร อ้าง กกต.-องค์กรอิสระ ไม่เป็นกลาง อย่างแท้จริง...

วันที่ 11 มิ.ย. 56 กลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) นำโดย นายชาญ ไชยยะ รองประธาน กวป. และนายศรรักษ์ มาลัยทอง โฆษก กวป. พร้อมกลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 20 คน ได้เข้ายื่นหนังสือถึงคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ผ่านนางอรรถพร เลาหสุรโยธิน ผู้อำนวยการกลุ่มงานบริหารทั่วไป สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อเรียกร้องให้คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ชี้แจงความหมายของรัฐธรรมนูญ มาตรา 309 ว่า มาตรานี้ได้สร้างประโยชน์ให้แก่ประชาชนและประเทศไทยย่างไร เพราะเหตุใด คณะตุลาการฯ จึงละเลยมาตรา 309 และขอให้ชี้แจงด้วยว่า มาตรา 309 เป็นกฎหมายที่นิรโทษกรรมให้คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) และองค์กรอิสระที่ตั้งมาโดยมิชอบ ใช่หรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สั่งยุติการตรวจสอบ กรณีเงินบริจาคเข้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยบริษัท อีสท์วอเตอร์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย นายชาญ กล่าวว่า ตนเห็นว่าการบริจาคเงินเข้าพรรคประชาธิปัตย์นั้น เป็นไปอย่างไม่โปร่งใส ส่อว่าเป็นการทุจริต เพราะฉะนั้น ประชาชนต้องตั้งคำถามกับ กกต.ว่า เหตุใดจึงสั่งระงับการตรวจสอบ อีกทั้งกรณีที่ กกต.มีมติให้ใบแดง นายการุณ โหสกุล อดีต ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เนื่องจากไปปราศรัยใส่ร้ายผู้สมัครพรรคอื่น แล้วการที่พรรคประชาธิปัตย์ปราศรัยใส่ร้ายพรรคเพื่อไทย ตอนหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ว่า เผาบ้านเผาเมืองนั้น กกต.จะใช้มาตรฐานเดียวกันกับกรณีนายการุณ ในการตัดสินหรือไม่.

กลุ่มสื่อวิทยุแดง (กวป.) จี้ศาล รธน.แจง ม.309 มีประโยชน์ต่อประเทศอย่างไร อ้าง กกต.-องค์กรอิสระ ไม่เป็นกลาง อย่างแท้จริง... 11 มิ.ย. 2556 15:15 ไทยรัฐ