วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แพทย์ชนบท'ขอดูมติครม.จ่าย'พีฟอร์พี' ภายในสัปดาห์หน้าก่อน

แพทย์ชนบทขอดูมติ ครม. จ่ายค่าตอบแทนตามภาระงาน (พีฟอร์พี) สัปดาห์หน้า รัฐยอมชะลอไปก่อน หากหน่วยงานใดยังไม่มีความพร้อมสามารถชะลอได้ถึง 1 ต.ค.นี้...

วันที่ 6 มิ.ย. 56 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่เป็นคนกลางในการเจรจาหาทางออก กรณีความขัดแย้งระหว่างเครือข่ายความเป็นธรรมในระดับสุขภาพ นำโดย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กับ นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข โดยเฉพาะประเด็นการจ่ายค่าตอบแทนตามภาระงาน (พีฟอร์พี) ใช้เวลากว่า 4 ชม.

ทั้งนี้ นายสุรนันทน์ แถลงว่า ดีใจที่มีการคุยกัน ซึ่งคงไม่จบในวันเดียว เพราะไม่ได้มีแค่เรื่องเงิน แต่มีเรื่องศักดิ์ศรีด้วย ส่วนรายละเอียดขอให้ไปคุยนอกรอบ เวทีนี้ยังเปิดอยู่หากจำเป็นก็ยินดี ซึ่ง นพ.ประดิษฐ ต้องไปทำงานต่อ โดยตั้งคณะทำงาน หรือคณะกรรมการมีตัวแทนจากทุกภาคส่วน มาคุยกันด้วยบรรยากาศแบบนี้ และควรกำหนดระยะเวลา เพราะนายกฯ ไม่อยากให้ใช้เวลานาน อะไรที่ต้องเยียวยา ชดเชย ทาง รมว.สาธารณสุข จะไปดำเนินและรายงานให้ ครม.ทราบในการประชุมสัปดาห์หน้า

นพ.ประดิษฐ กล่าวว่า พีฟอร์พี ไม่ใช่ยาสามัญประจำบ้าน คงต้องมีการปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสมแต่ละพื้นที่ ที่ผ่านมา กติกาหลายข้ออาจทำให้หน่วยบริการไม่พร้อม ไม่เข้าใจ จึงเห็นพ้องต้องกันว่า ถ้าหน่วยบริการไม่พร้อมทำในขณะนี้ สามารถชะลอได้ แต่วันที่ 1 ต.ค. 2556 น่าจะดำเนินการได้ แต่เพื่อขจัดปัญหาในการดำเนินการ น่าจะมีคณะทำงานมาปรับปรุงแก้ไขกติกาเป็นกติกากลาง

ระหว่างนี้ หากมีผู้ได้รับผลกระทบจะต้องเยียวยาให้รวมถึงหน่วยบริการ ที่ไม่ทำพีฟอร์พี ตนจะตั้งคณะทำงาน 1 ชุด ประกอบด้วยแพทย์จากโรงพยาบาล ทุกระดับ พิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน หวังว่าต่อจากนี้จะคุยกันด้วยเหตุผลพัฒนาพีฟอร์พี ที่มีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับแต่ละพื้นที่โดยไม่มีทิฐิ

นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า พอใจในภาพรวม การเจรจา ถือเป็นชัยชนะของประชาชนทุกคน ทั้งนี้ มีการรับปากว่าจะมีมาตรการเยียวยา โดยใช้หลักเกณฑ์เดียวกับค่าตอบแทน ฉบับที่ 4 และ 6 ย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. หลังจากนี้ จะจัดทำระเบียบฉบับใหม่ ให้สอดคล้องกับระเบียบเดิมและเพิ่มความเป็นธรรมในกลุ่มวิชาชีพต่างๆ มี ดร.คณิต แสงสุพรรณ เป็นประธาน คิดว่าไม่น่าเกิน 2 เดือน

ส่วนพีฟอร์พี ให้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ โดยก่อนวันที่ 1 ต.ค.นี้ ต้องทำหลักเกณฑ์ให้โรงพยาบาลอยากทำ ส่วนจะเคลื่อนไหวต่อหรือไม่ ขอดูมติ ครม.ก่อน ด้าน นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ข้อเรียกร้องให้ปลด นพ.ประดิษฐ ยังคงอยู่ แต่ให้เป็นดุลพินิจนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการเจรจาเครือข่ายเพื่อความเป็นธรรมในระบบสุขภาพได้หารือกันต่อ โดยบางคนยังข้องใจในการยอมรับมติดังกล่าว ถึงกับพูดว่าดูเหมือนพวกเราสลายม็อบด้วยตัวพวกเราเอง จนแกนนำต้องอธิบายให้เข้าใจว่า ยังต้องมีการติดตามรายละเอียดที่จะเข้า ครม.ต่อไป.

แพทย์ชนบทขอดูมติ ครม. จ่ายค่าตอบแทนตามภาระงาน (พีฟอร์พี) สัปดาห์หน้า รัฐยอมชะลอไปก่อน หากหน่วยงานใดยังไม่มีความพร้อมสามารถชะลอได้ถึง 1 ต.ค.นี้... 6 มิ.ย. 2556 19:10 ไทยรัฐ