วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กมธ.คค.'แฉ แก๊งเลี่ยงภาษีรถหรูมีจนท.เอี่ยวด้วย

นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ กมธ.คมนาคม แฉเล่ห์แก๊งเลี่ยงภาษีรถหรู ตบตา จดต่างจังหวัด เชื่อมี จนท.ตัวเอ้หนุนหลัง ชี้เคยส่งหนังสือเตือนแล้วแต่ยังทำอยู่...

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 56 ที่รัฐสภา นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ ส.ว.ราชบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม วุฒิสภา กล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯ เคยตรวจสอบขบวนการลักลอบนำเข้าและหนีภาษีรถหรู ทำให้ทราบข้อมูล วิธีการหลบเลี่ยงของกลุ่มคนพวกนี้ ว่าตามกฎกระทรวงคมนาคม ห้ามนำเข้าโครงตัวถังประกอบนอก ตั้งแต่ เม.ย.2555 ซึ่งคนพวกนี้จะมีการสั่งนำเข้าโครงตัวถัง เครื่อง อะไหล่ มาก่อนล่วงหน้า จากนั้นจึงนำมาประกอบและจดทะเบียน โดยหากสำแดงเป็นเครื่องเบนซิน หรือดีเซล จะต้องผ่านการตรวจรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ซึ่งจะต้องเสียภาษีสรรพสามิตเต็มจำนวน แต่มีการสำแดงเป็นรถใช้พลังงานทดแทน (แอลพีจี-เอ็นจีวี) 100% ทำให้เสียภาษีในอัตราต่ำมาก

"เท่าที่ทราบ ส่วนใหญ่ไม่มีการจั๊มแก๊ส เข้าเครื่องยนต์โดยมีวิศวกรที่มีใบอนุญาต เซ็นรับรอง แล้วให้ขนส่งจังหวัดจดทะเบียนให้ เมื่อก่อนสามารถจดในกรุงเทพฯ ได้เลย แต่มาระยะหลังถูกตรวจสอบหนัก จึงเลี่ยงไปจดกันต่างจังหวัด ไม่ใช่เฉพาะที่ศรีสะเกษ แต่มีทั่วประเทศ โดยทางขนส่งจังหวัดจะอ้างว่า เมื่อยื่นหลักฐานมาครบ ก็ต้องจดให้ ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินการ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ได้" นายเกชา กล่าว

นายเกชา กล่าวด้วยว่า จากนั้นประมาณ 2 เดือน กลุ่มนี้จะจดทะเบียนเปลี่ยนเชื้อเพลิงจากรถใช้แก๊สมาเป็นเบนซินแล้วแจ้ง ทะเบียนหายเพื่อจดเล่มใหม่ ทิ้งไว้อีก 1-3 เดือนจึงจดทะเบียนโอนย้ายเข้ากรุงเทพฯ ทั้งหมดจะใช้เวลาราว 3-6 เดือนก็ครบกระบวนการเป็นรถถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้น การประชุมคณะกรรมาธิการฯ วันที่ 7มิ.ย.นี้ จะเชิญเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรมขนส่งทางบก ตำรวจภูธรภาค 3 เข้าชี้แจง โดยจะเรียกเอกสาร การจดทะเบียนรถเปลี่ยนเชื้อเพลิงในประเทศ มีทั้งหมดกี่คัน จากกรมการขนส่งทางบก และให้ดีเอสไอตรวจสอบ หาร่องรอยว่ารถเหล่านี้มีการใช้แก๊สจริงหรือไม่ และต้องใช้ 100% ด้วย ไม่เช่นนั้นต้องเพิกถอนใบทะเบียน ซึ่งเชื่อว่าขบวนการเหล่านี้ จะมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงให้ความร่วมมือด้วย ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมาธิการฯ ก็เคยทำหนังสือแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ระงับพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว แต่ก็ยังทำอยู่.

นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ กมธ.คมนาคม แฉเล่ห์แก๊งเลี่ยงภาษีรถหรู ตบตา จดต่างจังหวัด เชื่อมี จนท.ตัวเอ้หนุนหลัง ชี้เคยส่งหนังสือเตือนแล้วแต่ยังทำอยู่... 3 มิ.ย. 2556 14:05 ไทยรัฐ