วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถวิล เปลี่ยนศรี เฮ! ศาลปกครอง คืนตำแหน่ง เลขาฯ สมช.

ถวิล เปลี่ยนศรี เฮ! ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งคืนตำแหน่ง เลขาฯ สมช. ย้ำเป็นมาตรฐาน รอดูนายกรัฐมนตรีอุทธรณ์หรือไม่ เชื่อไม่กระทบคุยบีอาร์เอ็น เพราะสามารถทำงานต่อได้... 

วันที่ 31 พ.ค.56 นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และ อดีต เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี คืนตำแหน่ง เลขาฯสมช. ว่า ขณะนี้ การพิจารณาอยู่ในระดับศาลปกครองกลาง ต้องรอให้ศาลปกครองสูงสุดพิจารณาขั้นตอนสุดท้าย เรื่องดังกล่าวนายกรัฐมนตรี อาจจะอุทธรณ์ประเด็นเรื่องนี้ก็ได้ แต่ถ้าไม่อุทธรณ์คดีดังกล่าวก็ถึงที่สุด หลังจากนั้น ก็จะต้องไปดำเนินการกระบวนการเพิกถอนคำสั่งต่างๆ คำสั่งศาลปกครองกลางที่มีคำสั่งในวันนี้ แสดงว่าตนยังไม่ได้พ้นตำแหน่งไป

“เรื่องนี้ต้องรอดูนายกรัฐมนตรีก่อน แต่ที่สำคัญรู้สึกดีใจที่ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งดังกล่าว แต่เรื่องนี้ยังมีอีกหลายคนที่ตกอยู่ในฐานะตกทุกข์ได้ยากพอสมควร แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ผมยังดีใจได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น อยากให้ข้าราชการอื่นๆ ได้รับความเป็นธรรมตรงนี้ด้วย แต่เมื่อผมยังมายืนตรงนี้ได้ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ที่ผ่านมาคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม หรือ กพค. ยกคำร้องของผม แต่เมื่อศาลปกครองกลางมีคำสั่งดังกล่าวออกมาถือเป็นบรรทัดฐานต่อไป แต่ความจริงก็เคยมีบรรทัดฐานในลักษณะนี้มา 2 กรณีแล้ว คือ กรณีของรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ศาลก็มีการพิจารณาในลักษณะเดียวกัน” นายถวิล กล่าว

เมื่อถามว่า หากได้กลับไปรับตำแหน่งเดิม พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาฯ สมช. คนปัจจุบันก็จะหมดวาระไปโดยปริยาย และจะส่งผลกระทบต่อการเจรจากลุ่มบีอาร์เอ็น นายถวิล กล่าวว่า ตนยังไม่อยากพูดถึงเรื่องการเจรจาพูดคุยกับกลุ่มบีอาร์เอ็น ว่า จะกระทบหรือไม่ เพราะมันยังไกลไป แต่ระบบราชการสามารถทำงานต่อกันได้ แต่ตำแหน่งเลขาฯ สมช. ตั้งแต่ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีตเลขาฯ สมช. และ พล.ท.ภราดร ทางนายกรัฐมนตรีก็จะต้องเปลี่ยนแปลงคำสั่งใหม่หมด คลิก อ่านคำพิพากษาศาลปกครอง

ถวิล เปลี่ยนศรี เฮ! ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งคืนตำแหน่ง เลขาฯ สมช. ย้ำเป็นมาตรฐาน รอดูนายกรัฐมนตรีอุทธรณ์หรือไม่ เชื่อไม่กระทบคุยบีอาร์เอ็น เพราะสามารถทำงานต่อได้... 31 พ.ค. 2556 12:27 31 พ.ค. 2556 12:42 ไทยรัฐ