วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตัว เพจ "Thaispring" ชนรัฐบาล

“แก้วสรร-วสิษฐ”เปิดตัวเพจ "Thaispring" ปลุกม็อบล้มรัฐบาล ชี้ ขาดชอบธรรม อ้าง เป็นหุ่นเชิด“ทักษิณ”

วันที่ 16 พ.ค. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร นายแก้วสรร และนายขวัญสรวง อติโพธิ ร่วมกันแถลงข่าวปรากฏการณ์ไทยสปริง (Thaispring) หรือ ดอกบัวแห่งการตื่นรู้เพื่อปฏิเสธการบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่เอื้อประโยชน์พวกพ้อง โดยเฉพาะ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เป็นเผด็จการเสียงข้างมาก แต่แต่งตัวเป็นประชาธิปไตย เห็นได้จากการปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่มองโกเลีย เรียกร้องให้นานาชาติสนับสนุนการต่อสู้ของตนเองและครอบครัว


โดย พล.ต.อ.วสิษฐ กล่าวว่า มีความพยายามจากคนบางกลุ่มที่จะทำลายระบอบฯ ก้าวล่วงสถาบัน ซึ่งตนยอมไม่ได้ ที่ผ่านมาเรามีอาวุธมากมาย ที่จะต่อสู้แต่วันนี้เรามีอาวุธอีกอย่าง คือ การแสดงอารมณ์ผ่านสื่อสังคม (โซเซียลมีเดีย) อาทิ เว็บไซต์ http://www.change.org/users/thaispring ที่ร่วมลงชื่อปฏิเสธปาฐกถาของนายกฯ

ขณะนี้ ประชาชนได้ร่วมลงชื่อสนับสนุนกว่า 10,000 รายชื่อ เป็นการแสดงจุดยืนที่เห็นว่า รัฐบาลดำเนินการไม่ถูกต้องการรวมพลังแบบนี้ จะเกิดผลมากกว่าที่จะไปเรียกให้คนออกมาที่ท้องสนามหลวง ซึ่งมีความเป็นไปได้ยาก

“รัฐบาลควรทบทวนบทบาทตัวเองที่คิดว่าไม่เข้าท่า ไม่ถูกต้อง แต่ไม่รู้จะคิดออกหรือไม่ แต่แน่ใจว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะคิดออก ถ้าเกิดยังดึงดันในท่าทีอย่างนี้ต่อไป เชื่อว่า ปรากฏการณ์ไทยสปริง คงจะนำไปสู่เหตุการณ์อื่นเช่นเดียวกับ อาหรับสปริง จนรัฐบาลไม่สามารถควบคุมได้”


นายแก้วสรร กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้ ขาดความชอบธรรมที่จะปกครองประเทศ เพราะว่า รัฐบาลนี้มีนายกฯ ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ และถวายสัตย์ฯ อย่างถูกต้อง แต่กลับมีนายกฯ อีกคน คอยเชิดอยู่เบื้องหลัง สั่งการตลอดเวลา การกระทำหลายอย่างเป็นไปเพื่อประโยชน์ ครอบครัวชินวัตร เป็นเผด็จการเสียงข้างมาก พยายามย่ำยีรัฐธรรมนูญ ถึงขั้นให้ลูกน้องไปขู่ศาล สถานการณ์ตอนนี้ เหมือนการปิดประตูตีแมว รัฐบาลพยายามแก้รัฐธรรมนูญ ออกกฎหมายล้างผิดให้กับนักการเมืองและครอบครัวตนเอง ปาฐกถาที่มองโกเลีย เป็นการโดดเดี่ยวคนไทย พูดเพื่อทำลายระบอบการปกครอง ทางกลุ่มจะรวบรวมรายชื่อส่งไปยังประเทศสมาชิก ประชาคมประชาธิปไตย 106 ประเทศ ผ่านสำนักเลขาฯ ของประชาคมที่ กรุงวอร์ซอประเทศโปแลนด์ รวมทั้งส่งให้คณะทูตประจำประเทศไทยด้วย.

 

“แก้วสรร-วสิษฐ”เปิดตัวเพจ "Thaispring" ปลุกม็อบล้มรัฐบาล ชี้ ขาดชอบธรรม อ้าง เป็นหุ่นเชิด“ทักษิณ” 16 พ.ค. 2556 13:26 ไทยรัฐ