วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษกกทม.วอน ผู้ชุมนุมย้ายออกจาก'สนามหลวง'

โฆษก กทม. วอน ผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดิน ย้ายออกจากสนามหลวง เหตุติดงาน สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันวิสาขบูชา เต็มพื้นที่สนามหลวง

วันที่ 14 พ.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. น.ส.ตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกกทม.พร้อมด้วย นายอรรถพร สุวัธนเดชา และ นายมานิต เตชอภิโชค รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายจุลนพ นุชนารถ ผู้อำนวยการเขตพระนคร ร่วมกันแถลงชี้แจง กรณีการใช้พื้นที่สนามหลวงของกลุ่มแนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดิน ว่า เป็นการเข้ามาใช้พื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งแม้ว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯกทม. จะลงพื้นที่ด้วยตัวเองหลายครั้ง เพื่อเจรจากับตัวแทนกลุ่มเพื่อขอให้ออกไปจากพื้นที่โดยเร็ว เนื่องจากสนามหลวงเป็นสาธารณสมบัติที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม สำหรับให้ประชาชนทั่วไปใช้เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจและการออกกำลังกาย อีกทั้งสำหรับการจัดงานพระราชพิธี งานรัฐพิธี งานประเพณีสำคัญของชาติโดยหน่วยงานของรัฐ โดยไม่ให้มีการแสดงกิจกรรม ข้อความ หรือการกระทำที่ไม่เหมาะสมหรือในลักษณะการดูหมิ่นชาติ ศาสนา หรือสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงไม่เป็นการขัดต่อกฎหมาย ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีงาม เอื้อประโยชน์ทางการค้า ธุรกิจการพาณิชย์ หรือโฆษณาสินค้าแอบแฝง ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

โฆษก กทม. กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ กทม. ได้จัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและประสานกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อมาดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งกทม.เข้าใจดีว่าการมาชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นไปตามสิทธิตามกฎหมาย รัฐธรรมนูญ แต่ก็ขอให้ผู้ชุมนุมเคารพสิทธิของผู้อื่นด้วย และกทม.ต้องใช้ระยะเวลานานในการปรับปรุงพื้นที่สนามหลวงให้มีความสง่างาม

นอกจากนี้ ในวันที่ 18-28 พ.ค.56 ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ขอใช้พื้นที่จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องใน วันวิสาขบูชา เต็มพื้นที่สนามหลวง จึงขอให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนย้ายออกไปจากพื้นที่ เนื่องจากผู้จัดงานไม่สามารถเข้าไปเตรียมสถานที่ได้ พร้อมทั้งวอนขอให้ผู้ชุมนุมเข้าใจและเห็นใจการทำงานของกทม.ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากผู้ชุมนุมไม่เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่สนามหลวง กทม.จะดำเนินการตามลำดับขั้นตอนต่อไป

ผู้อำนวยการเขตพระนคร กล่าวด้วยว่า สนามหลวงเป็นโบราณสถาน และมีกฎระเบียบในการบังคับใช้ และไม่เคยอนุญาตให้มีผู้ชุมนุมเข้ามาใช้พื้นที่สนามหลวง อย่างไรก็ตาม กทม.จะใช้หลักการเจรจาในเบื้องต้น เนื่องจากเห็นว่าเป็นคนไทยด้วยกัน และไม่ต้องการให้มีการใช้กำลังหรือความรุนแรง

 

โฆษก กทม.วอน ผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดิน ย้ายออกจากสนามหลวง เหตุติดงาน สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันวิสาขบูชา เต็มพื้นที่สนามหลวง 14 พ.ค. 2556 13:40 ไทยรัฐ