บริการข่าวไทยรัฐ

โฆษกกทม.วอน ผู้ชุมนุมย้ายออกจาก'สนามหลวง'

โฆษก กทม. วอน ผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดิน ย้ายออกจากสนามหลวง เหตุติดงาน สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันวิสาขบูชา เต็มพื้นที่สนามหลวง

วันที่ 14 พ.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. น.ส.ตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกกทม.พร้อมด้วย นายอรรถพร สุวัธนเดชา และ นายมานิต เตชอภิโชค รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายจุลนพ นุชนารถ ผู้อำนวยการเขตพระนคร ร่วมกันแถลงชี้แจง กรณีการใช้พื้นที่สนามหลวงของกลุ่มแนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดิน ว่า เป็นการเข้ามาใช้พื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งแม้ว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯกทม. จะลงพื้นที่ด้วยตัวเองหลายครั้ง เพื่อเจรจากับตัวแทนกลุ่มเพื่อขอให้ออกไปจากพื้นที่โดยเร็ว เนื่องจากสนามหลวงเป็นสาธารณสมบัติที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม สำหรับให้ประชาชนทั่วไปใช้เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจและการออกกำลังกาย อีกทั้งสำหรับการจัดงานพระราชพิธี งานรัฐพิธี งานประเพณีสำคัญของชาติโดยหน่วยงานของรัฐ โดยไม่ให้มีการแสดงกิจกรรม ข้อความ หรือการกระทำที่ไม่เหมาะสมหรือในลักษณะการดูหมิ่นชาติ ศาสนา หรือสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงไม่เป็นการขัดต่อกฎหมาย ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีงาม เอื้อประโยชน์ทางการค้า ธุรกิจการพาณิชย์ หรือโฆษณาสินค้าแอบแฝง ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

โฆษก กทม. กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ กทม. ได้จัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและประสานกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อมาดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งกทม.เข้าใจดีว่าการมาชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นไปตามสิทธิตามกฎหมาย รัฐธรรมนูญ แต่ก็ขอให้ผู้ชุมนุมเคารพสิทธิของผู้อื่นด้วย และกทม.ต้องใช้ระยะเวลานานในการปรับปรุงพื้นที่สนามหลวงให้มีความสง่างาม

นอกจากนี้ ในวันที่ 18-28 พ.ค.56 ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ขอใช้พื้นที่จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องใน วันวิสาขบูชา เต็มพื้นที่สนามหลวง จึงขอให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนย้ายออกไปจากพื้นที่ เนื่องจากผู้จัดงานไม่สามารถเข้าไปเตรียมสถานที่ได้ พร้อมทั้งวอนขอให้ผู้ชุมนุมเข้าใจและเห็นใจการทำงานของกทม.ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากผู้ชุมนุมไม่เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่สนามหลวง กทม.จะดำเนินการตามลำดับขั้นตอนต่อไป

ผู้อำนวยการเขตพระนคร กล่าวด้วยว่า สนามหลวงเป็นโบราณสถาน และมีกฎระเบียบในการบังคับใช้ และไม่เคยอนุญาตให้มีผู้ชุมนุมเข้ามาใช้พื้นที่สนามหลวง อย่างไรก็ตาม กทม.จะใช้หลักการเจรจาในเบื้องต้น เนื่องจากเห็นว่าเป็นคนไทยด้วยกัน และไม่ต้องการให้มีการใช้กำลังหรือความรุนแรง