บริการข่าวไทยรัฐ

'อี้-แทนคุณ' ออกตัวพร้อมลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง

"อี้-แทนคุณ" ออกตัวพร้อมลงสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง ในนามพรรคประชาธิปัตย์ ไม่หวั่นหากต้องชน "หญิงหน่อย-สุดารัตน์" ถือเป็นเกียรติ ขณะ "กรณ์" เผย ส่วนตัวดัน "แทนคุณ" แน่ รอที่ประชุมพรรคฟันธงอีกครั้ง...

เมื่อเวลา 15.20 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาค กทม.กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง พิพากษาให้เพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งแก่นายการุณ โหสกุล อดีต ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เป็นเวลา 5 ปี และให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่ว่า

ตนได้ต่อสายคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคแล้ว เพราะวันจันทร์ที่ 13 พ.ค. จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค พร้อมจะประสานกับนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัครในนามพรรคว่า จะสามารถนัดประชุมคณะกรรมการคัดเลือกตัวผู้สมัครฯ ให้พิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัครแล้วเสนอต่อคณะกรรมการบริหารในวันที่ 13 พ.ค.ได้เลยหรือไม่ ทั้งนี้ส่วนตัวก็จะเสนอชื่อนายแทนคุณ จิตอิสระ อดีตผู้สมัครเลือกตั้งเขตดอนเมืองเช่นเดิม แต่ก็ต้องดูด้วยว่า จะมีใครเสนอชื่อบุคคลอื่นหรือไม่ โดยจะพยายามทำให้เสร็จภายในวันที่ 13 พ.ค.นี้ ทั้งนี้พรรคไม่สนใจว่า พรรคเพื่อไทยจะส่งใครลงสมัครเพราะคนของพรรคก็ได้ทำงานรับใช้ประชาชนชาวดอนเมืองมานาน ทั้งอดีตผู้สมัคร ส.ส. ทีมงาน ส.ก.และ ส.ข. ซึ่งแนวโน้มและโอกาสสูงที่พรรคจะส่งนายแทนคุณลงสมัคร

ด้านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าหลังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งนายการุณ 5 ปีว่า ขอแสดงความเสียใจกับนายการุณ และขอโทษหากมีอะไรที่กระทบกระทั่งกัน แต่ก็อยากให้นายการุณปรับตัว ทำงานแบบไม่ว่าร้ายกัน ส่วนตนจะได้ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้หรือไม่ ขึ้นอยู่ที่การพิจารณาของพรรคประชาธิปัตย์

ที่ผ่านมาแม้ว่าจะไม่ได้เป็น ส.ส. ก็ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวดอนเมืองเต็มที่ ได้รับการต้อนรับจากชาวบ้านดี แต่ก็ยอมรับว่าในพื้นที่ยังมีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เพราะคดีที่หัวคะแนนของตนถูกยิงจนเสียชีวิตร่วม 2 ปี จนถึงวันนี้คดียังไม่มีความคืบหน้า ดังนั้นเมื่อลงพื้นที่ก็ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยมากที่สุด หากพรรคส่งลง ตนก็พร้อมที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ แม้ว่าจะมีข่าวว่าทางพรรคเพื่อไทยอาจส่งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ลงสมัครเพื่อรักษาที่นั่งในเขตนี้ก็ไม่หวั่นไหว แต่กลับรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้แข่งขัน แม้หลายคนอาจมองว่าเป็นรอง แต่เชื่อว่าคนดอนเมืองต้องการการเมืองแบบใหม่ และที่ผ่านมาคุณหญิงสุดารัตน์เคยบอกว่า จะไม่ยุ่งกับการเมืองแต่จะมุ่งในเรื่องศาสนา โดยหากผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าอาจมีบุคคลอื่นเหมาะสมกว่า ตนก็พร้อมยอมรับมติพรรคที่จะส่งคนลง.