วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำ กวป.เหวอไม่รู้ขั้นตอนถอดถอน ตลก.ศาลรธน.

ตร. 200 นายตรึงเข้มสภาฯ รับม็อบแดง แกนนำกวป.เหวอไม่รู้ขั้นตอนถอดถอนก่อนย้อนกลับมายื่นใหม่ รอเริ่มถอดถอน 5 ตลก.ศาลรธน. ด้าน “เจริญ” ไล่กลับบ้านได้แล้วหวั่นป่วน...

เมื่อเวลา 12.30 น.ที่อาคารรัฐสภา 2 นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แกนนำนปช.ได้อำนวยความสะดวกในการพาแกนนำกวป. ยื่นหนังสือขอเป็นผู้ริเริ่มรวบรวมรายชื่อถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญต่อนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา ในฐานะรักษาการประธานวุฒิสภา แต่ไม่สามารถยื่นได้เนื่องจากยังไม่ได้ดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายโดยเฉพาะ คำร้องยื่นถอดถอนของผู้ริเริ่มที่ต้องลงลายมือชื่อพร้อมสำเนาบัตรประชาชน ของผู้ริเริ่ม

ทำให้นางนรรัตน์ พิมเสน เลขาธิการวุฒิสภา ต้องชี้แจงถึงขั้นตอนการยื่นถอดถอนว่าผู้ริเริ่มต้องกลับไปรวบรวมรายชื่อประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนไม่น้อยกว่า 20,000 คน ภายใน 180 วัน จากนั้นนำรายชื่อมายื่นต่อประธานวุฒิสภาเพื่อตรวจสอบความถูกต้องแล้วส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาตามคำร้อง หากป.ป.ช.ชี้ว่ามีมูล ก็ส่งกลับให้วุฒิสภาดำเนินการถอดถอนตามกฎหมายต่อไป แต่แกนนำ กวป.ทักท้วงว่าขั้นตอนการถอดถอนผ่านวุฒิสภาใช้เวลานาน หากระหว่างนี้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเกิดตัดสินยุบพรรค หรือวินิจฉัยคำร้องที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายใด อาจเกิดผลเสียได้ใครจะรับผิดชอบ จะมีกระบวนการเร่งด่วนใดที่จะยับยั้งการทำหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก 3 คน น่าจะพิจารณาตัวเองลาออกไปก่อนระหว่างการหารือหรือไม่

จากนั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับและตรวจสอบของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้เข้าไปชี้แจง ขั้นตอนการยื่นถอดถอนกับแกนนำ พร้อมนำแบบฟอร์มคำร้องยื่นถอดถอนให้แกนนำนำกลับไปกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน แล้วนำกลับมายื่นขอเป็นผู้ริเริ่มถอดถอนใหม่ ทำให้แกนนำ กวป.ขอกลับไปหารือกันก่อนจะใช้ช่องทางวุฒิสภายื่นถอดถอนตุลาการ ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่หรือจะใช้ช่องทางเพื่อดำเนินคดีทางอาญา และชุมนุมขับไล่เพียงอย่างเดียว

ต่อมาเวลา 14.00 น. แกนนำกวป.ได้กลับมาอีกครั้ง นำโดยนายพงษ์พิสิษฐ์ คงเสนา หรือเล็ก บ้านดอน นายชาญ ไชยะ นายศรรักษ์ มาลัยทอง โฆษกกวป. ได้ยื่นหนังสือ 2 ฉบับต่อนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย โดยฉบับแรกเป็นจดหมายเปิดผนึกสนับสนุนการกระทำของ ส.ส. และ ส.ว. 312 คน ที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา เห็นว่าเป็นการใช้อำนาจโดยชอบแล้วจึงขอชื่นชม สนับสนุน และขอให้สมาชิกรัฐสภามีความมั่นคงในจุดยืน และขอวิงวอนสมาชิกรัฐสภาคนอื่นที่ยังไม่ร่วมลงชื่อได้ลงชื่อสนับสนุนด้วย เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จไปได้

ส่วนหนังสือฉบับที่ 2 เป็นหนังสือแสดงเจตจำนงเป็นผู้ริเริ่มรวบรวมรายชื่อประชาชนที่มีสิทธิเลือก ตั้งให้ได้ไม่น้อยกว่า 20,000 รายชื่อ ถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 5 คน ได้แก่ นายจรัญ ภักดีธนากุล นายสุพจน์ ไข่มุกด์ นายจรูญ อินทจาร นายนุรักษ์ มาประณีต และนายเฉลิมพล เอกอุรุ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 271 ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และขาดจริยธรรม ขณะนี้มีผู้ร่วมเข้าชื่อแล้วกว่า 50,000 คน และจะนำมายื่นต่อประธานวุฒิสภาภายใน 15 วัน

เมื่อถามว่าเมื่อยื่นถอดถอนแล้วการชุมนุมจะยุติเลยหรือไม่นายพงษ์พิสิษฐ์ตอบ ว่า ขอรอคุยกับบรรดาแกนนำเสื้อแดงจากจังหวัดต่างๆ ก่อนว่าจะเอาอย่างไรต่อไป เพราะแกนนำแต่ละจังหวัดต้องไปเปิดเวทีเคลื่อนไหวในแต่ละจังหวัดด้วย จึงขอหารือกันก่อน ขณะนี้ถือว่าทางกลุ่มได้ดำเนินการตามกระบวนการของวุฒิสภาแล้ว หลังจากนี้คงจะดำเนินการยื่นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญต่อไป จากนั้นได้เคลื่อนขบวนพากันมายื่นจดหมายเปิดผนึกสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของ ส.ส.และ ส.ว. 312 คน ต่อนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร และให้กำลังใจนายเจริญในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งนายเจริญได้กล่าวกับแกนนำกวป.ว่า

ขณะนี้สังคมมีความกังวลถึงสถานการณ์การชุมนุม ขอร้องให้ยุติการชุมนุมได้แล้วขณะนี้อากาศร้อน สภาก็ร้อน อย่าให้ร้อนไปมากกว่านี้เลย แต่ทางแกนนำฯระบุว่า หลังจากนี้จะเดินทางไปยื่นหนังสือฉบับเดียวกันต่อ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล และช่วงเย็นจะกลับไปรวมตัวกับผู้ชุมนุมที่ปักหลักอยู่หน้าศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อหารือและกำหนดท่าทีต่อไป โดยคาดว่าภายในเวลา 24.00 น. น่าจะยุติการชุมนุมได้.

ตร. 200 นายตรึงเข้มสภาฯรับม็อบแดง แกนนำกวป.เหวอไม่รู้ขั้นตอนถอดถอนก่อนย้อนกลับมายื่นใหม่ รอเริ่มถอดถอน 5 ตลก.ศาลรธน. ด้าน “เจริญ” ไล่กลับบ้านได้แล้วหวั่นป่วน... 8 พ.ค. 2556 15:29 ไทยรัฐ