วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฟร์ซีซั่น-สปีชมองโกเลีย ชัด ปูไม่แยกส่วนตัว-ส่วนรวม

"สุริยะใส" ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน ชี้ ปาฐกถา ที่มองโกเลีย "ปู" ไม่ต่างปม ว.5 "โฟร์ซีซั่น" จวก แยกไม่ได้ระหว่าง "ส่วนตัว-ส่วนรวม" ทำฝ่ายต้านไม่มีทางเลือก ต้องเคลื่อนไหวคัดค้าน

วันที่ 5 พ.ค.นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวถึงกรณีเนื้อหาการปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ประเทศมองโกเลียนั้น ว่าไม่ต่างกับเหตุการณ์ ว.5 โฟร์ซีซั่น ที่นายกฯ ทิ้งเวลาราชการ ไปคุยกับนักธุรกิจใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์

แม้ว่าทั้ง  2 กรณี จะต่างกรรมต่างวาระ แต่เป็นบทตอกย้ำว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สามารถแยกภารกิจที่เป็นเรื่องในครอบครัวกับเรื่องของประเทศชาติ เมื่อผู้นำที่ไม่มีความสามารถในการแยกแยะผลประโยชน์ส่วนตัวกับส่วนรวมได้ อาจจะเป็นต้นเหตุของการทุจริตคอรัปชัน มีการเล่นพรรคเล่นพวก และซ้ำเติมความล้มเหลวแตกแยกทางการเมืองหนักเพิ่มขึ้นอีก

ถึงแม้กรณีดังกล่าวจะไม่มีความผิดทางกฎหมาย แต่เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม นอกจากจะไม่ขอโทษประชาชนแล้ว การไล่ฟ้องเอาผิดผู้ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ยิ่งสะท้อนว่า นายกฯ ห่วงแต่ปกป้องเกียรติภูมิตัวเองมากกว่าเกียรติภูมิประเทศ จึงถือว่าการปาฐกถาครั้งนี้เท่ากับนายกฯ ได้ประกาศเป็นตัวแทนฝ่ายระบอบทักษิณ เพื่อทวงคืนอำนาจและผลประโยชน์ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ส่งผลให้ฝ่ายต่อต้านไม่มีทางเลือก ต้องเตรียมพร้อมเคลื่อนไหวคัดค้านเช่นกัน

"สุริยะใส" ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน ชี้ ปาฐกถา ที่มองโกเลีย "ปู" ไม่ต่างปม ว.5 "โฟร์ซีซั่น" จวก แยกไม่ได้ระหว่าง "ส่วนตัว-ส่วนรวม" ทำฝ่ายต้านไม่มีทางเลือก ต้องเคลื่อนไหวคัดค้าน 5 พ.ค. 2556 14:58 ไทยรัฐ