วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรนันทน์'เผยฝ่ายกม.นายกฯฟ้องหมิ่น'ชัย ราชวัตร'

“สุรนันทน์” เผยฝ่าย กม.นายกฯฟ้องหมิ่น 'ชัย ราชวัตร' กรณีปาฐกถาที่มองโกเลีย โดยทีมทนายความเดินทางไปแจ้งความที่ สน.ดุสิต แล้ว ประณามดูถูกเพศหญิง เมิน 58 ส.ว.จี้นายกฯขอโทษ จ่อจ้อเวทีอื่นอีก...

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีชัย ราชวัตร นักเขียนการ์ตูน นสพ.ไทยรัฐ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กวิจารณ์คำปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ประเทศมองโกเลียว่า การวิพากษ์วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ นายกฯพร้อมรับฟัง แต่บางส่วน วิจารณ์ใช้คำพูดไม่เหมาะสม ถือเป็นการดูถูกศักดิ์ศรีของนายกฯ ขอวิงวอนวิจารณ์ใดๆ ขอให้อยู่ในกรอบเนื้อหาที่นายกฯปาฐกถาไป ไม่ใช่เอาเรื่องของความเป็นสตรีเพศไปเปรียบเทียบ และผู้หญิงขายตัวก็เป็นผู้หญิงที่ทำอาชีพนั้นด้วยความจำเป็น และไปเปรียบเทียบนายกฯไทยที่ต่ำกว่าอีก ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง คนในสังคมปกติคงไม่มีใครยอมรับ

เมื่อถามว่าจะมีการฟ้องร้องหรือไม่ นายสุรนันทน์ กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายของนายกฯกำลังพิจารณาทุกคำพูดที่มีการวิจารณ์ที่เป็นการหมิ่นประมาทส่วนตัว ฝ่ายกฎหมายก็กำลังพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์เตรียมส่งหนังสือไปยังประเทศมองโกเลีย เพื่อชี้แจงในสิ่งที่นายกฯพูดว่าเป็นการพูดไม่หมดโดยเฉพาะการยึดอำนาจ รัฐประหารของรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ

นายสุรนันทน์ กล่าวว่า การปาฐกถาครั้งนี้เป็นการแสดงจุดยืนของนายกฯอย่างชัดเจน จากประสบการณ์ที่เจอหลังการรัฐประหารปี 49 ที่ถือเป็นความเลวร้าย ฝันร้ายของประเทศไทย ไม่ได้มีเจตนาไปประจานประเทศไทยตามที่ถูกกล่าวหา ต้องการให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับประเทศอื่นๆ และสำหรับคนไทยด้วยว่าความเป็นประชาธิปไตยต้องช่วยกันรักษา อย่าไปล้มล้าง และฝ่ายค้านก็ต้องคิดเหมือนกันว่า ในอดีตที่ผ่านมาทำความเสียหายอะไรไว้บ้าง ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่ไม่ได้อยู่ในปาฐกถาที่ประชาชนควรทราบ ฝ่ายค้านจะทำจดหมายรัฐบาลไม่ขัดขวาง แต่อยากให้คิดนิดหนึ่งว่าได้ทำอะไรกับประเทศไว้บ้าง

ส่วนที่ 58 ส.ว.เรียกร้องให้นายกฯออกมาขอโทษในสิ่งที่ไปพูดที่มองโกเลียนั้น นายสุรนันทน์ กล่าวว่าทำไมต้องขอโทษเพราะนายกฯ พูดความจริง สองปีที่ผ่านมานายกฯเดินสายทั่วโลกกว่าจะฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประเทศกลับมาได้ถึงจุดนี้ และในหลายๆ เวทีต่อไปจากนี้ในโลก เชื่อว่านายกฯจะไปปาฐกถาพิเศษอีก ส่วนจะเป็นเรื่องอะไรก็ต้องติดตามกัน

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย นำโดยนายพิชิต ชื่นบาน ได้มอบหมายตัวแทนคือนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ไปแจ้งความคอลัมนิสต์ และนักเขียนการ์ตูนล้อเลียนการเมือง นสพ.ไทยรัฐ 2 ข้อหา ฐานหมิ่นประมาท  และผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่ สน.ดุสิต แล้ว โดยการดำเนินการดังกล่าวผ่านการไตร่ตรองจากนายกรัฐมนตรีอย่างถี่ถ้วนแล้ว จึงได้มอบหมายให้ตนส่งตัวแทนเข้าแจ้งความดำเนินคดี เพื่อใช้สิทธิตามกระบวนการยุติธรรมและกฎหมาย ทั้งนี้ เชื่อว่าจนถึงขณะนี้ ท่านนายกรัฐมนตรีเอง คงยังไม่มีความประสงค์ จะฟ้องร้องคดีทางแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหาย

ส่วนกรณีที่มีกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ จ.เชียงใหม่ รวมตัวกัน และเตรียมจะเข้าแจ้งความ ให้ดำเนินคดีกับคอลัมนิสต์และนักเขียนการ์ตูนล้อเลียนการเมือง นสพ.ไทยรัฐ ชื่อดัง อีกนั้น เห็นว่า กลุ่มประชาชนดังกล่าว ไม่ใช่ตัวผู้เสียหาย หรือ ผู้ที่ได้รับมอบอำนาจมา คงไม่สามารถแจ้งความแทนได้ เพราะความผิดดังกล่าว ถือเป็นความผิดส่วนตัว ที่กล่าวโทษ ร้องทุกข์ หรือแจ้งความดำเนินคดีแทนกันไม่ได้ มีเพียงเจ้าทุกข์ หรือ ผู้ที่ได้รับการมอบอำนาจให้เป็นตัวแทนเท่านั้น ที่มีสิทธิ์ร้องทุกข์ กล่าวโทษกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย.

“สุรนันทน์” เผยฝ่าย กม.นายกฯฟ้องหมิ่น 'ชัย ราชวัตร' กรณีปาฐกถาที่มองโกเลีย โดยทีมทนายความเดินทางไปแจ้งความที่ สน.ดุสิต แล้ว ประณามดูถูกเพศหญิง เมิน 58 ส.ว.จี้นายกฯขอโทษ จ่อจ้อเวทีอื่นอีก... 3 พ.ค. 2556 14:45 ไทยรัฐ