วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สุกำพล"ประณามโจรใต้ 6 ศพ เผยพร้อม"จัดหนัก"โต้กลับผู้ก่อเหตุ

"สุกำพล"ประณาม โจรใต้ 6 ศพ ระบุใช้"ยาแรง"โต้กลับ พร้อมวอน สื่อ งดเสนอข่าวความรุนแรง ยาหอมไฟใต้จะสงบเพราะ"ทพ."

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 อ.รามัน จ.ยะลา พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม พร้อมคณะได้ตรวจเยี่ยมและติดตามผลการปฏิบัติงานของหน่วยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 41 ให้การต้อนรับพร้อมบรรยายสรุปผลการปฏิบัติงานที่สำคัญในห้วงที่ผ่านมา

จากนั้น พล.อ.อ.สุกำพล ได้ให้โอวาทแก่กำลังพล ว่า การเดินทางลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อมาเยี่ยม และมาคุยกันถึงการปฏิบัติงาน ในรอบเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทราบว่าทหารพราน ได้ทำผลงานไว้เยอะมาก เช่น การจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรง การวิสามัญคนร้ายได้หลายคน เป็นผลโดยตรงต่อความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ และกรมทหารพรานที่ตั้งไว้ ซึ่งทหารพรานก็เหมือนชาวบ้านที่สามารถเข้ากับชาวบ้านได้ดีกว่าหน่วย อื่น ๆ ตนเองมีความชื่นชมมาก

"สถานการณ์ภาคใต้จะสงบลงก็ด้วยทหารพราน ที่จะเป็นตัวช่วยได้มาก โดยเฉพาะทหารพรานหญิงที่มีความนิ่มนวล ก็ให้ไปเข้ากับชาวบ้านที่เป็นผู้หญิง และสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านได้ดีกว่าผู้ชาย ส่วนทหารพรานชายก็ทำหน้าที่ดำเนินการปราบปรามไป" พล.อ.อ.สุกำพล กล่าว

พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวถึงเหตุการณ์คนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิต 6 ศพ ที่ จ.ปัตตานี ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สะเทือนขวัญมาก ซึ่งทุกคนก็จะต้องออกมาประณาม และทางเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องก็จะต้องออกมาช่วยเหลือกัน ทุกคนต้องให้กำลังใจ ไม่ใช่ว่าตนเองจะไม่ให้กำลังใจตามที่ผู้สื่อข่าวบอก เพราะครอบครัวเขาสูญเสียเกือบทั้งครอบครัว เราต้องดูแลเขาต่อไป และตนเองก็อยากให้สื่อได้ช่วยกันประณามผู้ก่อเหตุรุนแรงด้วย ทำอย่างนี้ไม่ดีเลย ฆ่าได้ทั้งเด็กและหญิง

รมว.กลาโหม ยังกล่าวถึงใบปลิวที่ออกมานั้น ว่า สื่ออย่าให้ความสำคัญมาก เพราะจะไปขยายผลให้กับกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้ ขณะนี้อาจจะมีเหตุการณ์รุนแรงมากหน่อยก็เพราะอยู่ในช่วงของการเจรจาพูดคุย แต่อยากจะบอกให้ทราบว่า ขณะนี้เราเดินมาถูกทางแล้ว เพียงแต่มีปัญหานิดหน่อยที่จะต้องแก้ไข และก็ขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ดูแลตนเองให้มากขึ้นด้วย เพราะทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ที่สำคัญในเรื่องของข่าวสาร หากพี่น้องประชาชนช่วยเหลือทางเจ้าหน้าที่รัฐมากเท่าไหร่ เหตุการณ์ก็จะจบลงเร็วขึ้นเท่านั้น และหากสื่อมวลชนไม่เสนอข่าวเหตุการณ์ความรุนแรงเลย ทุกอย่างน่าจะจบเร็วขึ้น สุดท้ายนี้อยากจะบอกให้พวกที่คิดผิดอยากจะออกมามอบตัวก็ขอให้ออกมาทางเจ้าหน้าที่จะช่วยเหลือเต็มที ส่วนพวกที่ยังไม่มอบตัวและยังก่อเหตุอยู่อีก ทางเจ้าหน้าที่ก็จะต้องใช้ความรุนแรงตอบโต้เช่นเดียวกัน.

"สุกำพล"ประณาม โจรใต้ 6 ศพ เผยเตรียม"จัดหนัก"โต้กลับ ทั้งวอน สื่อ งดเสนอข่าว"รุนแรง" โปรยยาหอมไฟใต้จะสงบเพราะ"ทพ." 3 พ.ค. 2556 14:33 ไทยรัฐ