วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยรัฐออนไลน์ ล้วงลึก หลังฉาก8ชั่วโมง ไทยถกBRNเหลว

เจาะเบื้องหลังการเจรจาเพื่อสันติภาพของฝ่ายไทย กับ บีอาร์เอ็น เหลว เหตุเพราะ "ฮัสซัน ตอยิบ" สร้างเงื่อนไขบีบฝ่ายไทยให้รับ 5 ข้อเสนอ ขณะที่ "ภราดร" ยอมรับเร็วไปที่จะรับ

8 ชั่วโมงกว่าของการเจรจารอบที่สอง ระหว่างคณะเจรจาเพื่อสันติภาพฝ่ายไทย ที่นำโดย พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พร้อมด้วย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก รองปลัดกระทรวงกลาโหม  พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พล.อ.สำเร็จ ศรีหร่าย ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ต.ท.สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง ผบช.ส.  พล.ต.นักรบ บุญบัวทอง รอง ผอ.ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 กอ.รมน. นายอภินันท์ ซื่อฐานุวงศ์ ผวจ.นราธิวาส นายศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ นายอาซิส เบ็ญหาวัน ประธานสภาที่ปรึกษาเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้  และพล.ต.ชรินทร์ อมรแก้ว เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 ตัวแทนจากกองทัพภาคที่ 4 กับกลุ่ม "บีอาร์เอ็น" ที่นำโดย นายฮัสซัน ตอยิบ พร้อมคณะกลุ่มบีอาร์เอ็น 5 คน และพูโล 1 คน  ที่จบลงด้วยความล้มเหลว เพียงแค่เข้าสู่วาระที่ 4 เหตุเพราะทางฝ่าย บีอาร์เอ็น มีการเตรียมตัววางแผนที่จะยื่นเงื่อนไขในข้อ ที่ฝ่ายไทยรับไม่ได้ ตามที่ได้ปล่อยข้อเรียกร้องผ่าน "เว็บไซต์ยูทูบ" ออกมาก่อน

โดยเบื้องหลังการเจรจาครั้งนี้ เริ่มเมื่อเวลา 12.00 น. ณ เซฟเฮาส์แห่งเดิม ใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่ทางตำรวจสันติบาลมาเลเซีย เป็นผู้จัดหาสถานที่ โดยมี นายสรี อาหมัด ซัมซามิน อัสซิม อดีต ผอ.สำนักข่าวกรองมาเลเซีย ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวก โดยการส่งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ มารับรอง โดยมีข้อตกลง ขอให้คณะเจรจาทั้ง 2  ฝ่าย อย่าบอกสถานที่ ของการประชุม และห้ามผู้สื่อข่าวทั้งของฝ่ายไทย และมาเลเซีย และสำนักข่าวตางประเทศ ติดตามทำข่าวในเซฟเฮาส์แห่งนี้ โดยขอให้เป็นความลับของการเจรจา ส่วนหลังการเจรจา แต่ละฝ่ายสามารถเปิดเผย หรือแถลงข่าวได้เท่าที่จำเป็น

เมื่อถึงเวลา ตามกำหนดการ ทั้ง 2 ฝ่าย ก็เข้าจุดหมาย โดยสถานที่ถูกจัดเตรียมด้วยความเรียบร้อยด้วย อาหาร เครื่องดื่ม ของหวาน แบบสไตล์ยุโรป ทุกคนทักทายด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม มีการซักถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ แต่เมื่อเข้าสู่วาระการประชุมบรรยากาศของความตึงเครียดก็เริ่มเข้ามาทันที เพราะต่างฝ่ายมีการหาข่าวซึ่งกันและกันมาก่อน โดยทางมาเลเซียเป็นคนกลางได้กล่าวเปิดการประชุม ได้หยิบยกผลการประชุม และการเจรจาครั้งที่แล้ว ที่มีการบันทึกลงในแผ่นเอกสารมาแจกจ่าย เพื่อนำเข้ามาประชุมต่อเนื่องจากคราวที่แล้ว โดยการประชุมครั้งนี้มีได้กำหนดวาระการประชุม 6 วาระด้วยกัน

บทการเจรจาเริ่มต้นด้วยทางมาเลเซีย ขอให้การพูดคุยเน้นที่ผลสำเร็จ เพื่อนำไปสู่สันติภาพ และความสงบสุขของพื้นที่

ก่อนนำเข้าสู่วาระที่ 1 แจ้งผลการบันทึกการประชุมครั้งที่แล้ว จนดำเนินการไปถึงวาระที่ 3 ก็ปาเข้าไปเกือบ 5 ชั่วโมง เพราะการเจรจาบนโต๊ะ มีการสลับสับเปลี่ยนบรรยากาศ มีการเบรกบ่อยครั้งเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ ลดความตึงเครียดด้วยกาแฟ อาหารว่าง จึงทำให้เวลาค่อนข้างนาน อีกทั้งการพูดคุยต้องใช้การแปลถึง 3 ภาษาด้วยกัน ทำให้สมาธิต้องนิ่ง "หลุดไม่ได้" และยังมีการบันทึก ด้วยลายลักษณ์อักษร ทั้งภาษาไทย ภาษามลายู และภาษาอังกฤษ  โดยทุกตัวหนังสือทุกตัวจะผิดมิได้ จึงต้องเสียเวลาตรวจทานกันพอสมควร  เพราะทุกถ้อยคำจะต้องตรง และถูกต้อง มีการตรวจกันอย่างละเอีด เพราะอักษรทุกตัวจะถูกบันทึกเป็นเอกสารทางประวัติศาสตร์ของคณะเจรจาทั้งสองฝ่าย

แต่เมื่อเข้าสู่วาระที่ 4 เรื่องลดเหตุความรุนแรง การก่อเหตุ สร้างความหวาดกลัวให้เขตเมืองเศรษฐกิจ และเหตุระเบิด เป็นเนื้อหาการเจรจาที่ต่อเนื่องมาจากคราวที่แล้ว ที่ทางคณะฝ่ายไทย ขอดูผลการลดเหตุ 1 เดือน เพราะหลังจากการเจรจา ก็ยังเกิดเหตุระเบิด การทำลายเมืองเศรษฐกิจ ยังคงเกิดอย่างต่อเนื่อง ทำเอาบรรยากาศเริ่มกลับมาตึงเครียด จนทั้งสองฝ่ายของการเจรจานั่งเก้าอี้ไม่ติด ยิ่งทาง นายฮัสซัน ตอยิบ แกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็น ส่งตัวแทนคือ นายอาดัม นอ พูดกลางวงประชุม เสนอข้อเรียกร้อง 5 ข้อตามที่ออกคลิปทางยูทูบก่อนหน้านี้

1. นักล่าอาณานิคมสยามต้องยอมรับให้ประเทศมาเลเซียเป็นคนกลางผู้ไกล่เกลี่ย (mediator) ไม่ใช่แค่ผู้ให้ความสะดวก (facilitator)
2. การพูดคุยที่เกิดขึ้นให้เรียกว่าเป็นการพูดคุยระหว่างชาว (bangsa) ปาตานี ที่นำโดย BRN กับนักล่าอาณานิคมสยาม
3. ในการพูดคุยต้องมีพยานจากประเทศอาเซียน องค์กร OIC และองค์กร NGO ร่วมด้วย
4. นักล่าอาณานิคมสยามต้องปล่อยผู้ที่ถูกควบคุมตัวทุกคนและยกเลิกหมายจับที่เกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงทั้งหมด โดยไม่มีเงื่อนไข
5. นักล่าอาณานิคมสยามต้องยอมรับว่า องค์กร BRN เป็นขบวนการปลดปล่อยชาว (bangsa) ปาตานี ไม่ใช่กลุ่มแบ่งแยกดินแดน

ทำเอาฝ่ายไทย โดย พล.ท.ภราดร ยิ้มไม่ออก ต่างมองหน้า มองตากันเลิ่กลั่ก รีบหาทางออก โดย พล.ท.ภราดร พล.อ.นิพัทธ์ พ.ต.อ.ทวี พล.อ.สำเร็จ ถึงกับส่ายหน้า ก่อนที่ทั้งหมดจะประเมิน มันเร็วไปที่จะรับข้อเสนอทันที และรับไม่ได้ เพราะฝ่าย บีอาร์เอ็น เป็นฝ่ายรุกและกดดัน สร้างเงื่อนไข ในหลายๆ ข้อ รวมทั้งการขอให้มีผู้สังเกตการณ์ จากกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนองค์การความร่วมมือแห่งศาสนาอิสลาม (OIC)  และองค์กรพัฒนาเอกชนต่างๆ (NGO) เข้าร่วมวงสนทนาด้วย ซึ่งตรงนี้คณะฝ่ายไทยไม่เห็นด้วย
เพราะมีมาเลเซียเป็นคนกลาง ในฐานะผู้อำนวยความสะดวกให้ทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว จึงไม่ควรมีฝ่ายไหนเข้ามาอีก ถือเป็นข้อเรียกร้องที่ บีอาร์เอ็นพยายามสร้างเงื่อนไข

ตรงนี้ พล.ต.นักรบ บุญบัวทอง รอง ผอ.ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5  กอ.รมน. ถึงกับยอมรับว่า ข้อเสนอเขาเป็นฝ่ายรุกที่ขอให้ทางฝ่ายไทยแก้ 5 ข้อนี้ก่อน แต่ทางเรามองออก ตั้งแต่แรกว่าฝ่ายบีอาร์เอ็นจะต้องเล่นนอกประเด็น ทาง พล.ท.ภราดร ก็พยายามหาทางออกไม่ให้เครียดไปมากจึงรับไว้มาพิจารณา เพื่อนำไปพูดคุยและหาทางออก ทางฝ่ายมาเลเซีย ซึ่งเป็นคนกลางเมื่อมาถึงจุดนี้ก็พยายามสร้างบรรยากาศให้ดี ด้วยการเบรกบ้าง พูดขำขันบ้าง หาของว่างมาดื่ม มารับประทาน แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ กระทั่งต้องยุติเวลา 21.30 น. และนัดหมายการเจรจาในครั้งต่อไปในห้วงระหว่างวันที่ 9-13 มิ.ย. ทำให้การประชุมจึงต้องยุติ


เจาะเบื้องหลังการเจรจาเพื่อสันติภาพของฝ่ายไทย กับ บีอาร์เอ็น เหลว เหตุเพราะ "ฮัสซัน ตอยิบ" สร้างเงื่อนไขบีบฝ่ายไทยให้รับ 5 ข้อเสนอ ขณะที่ "ภราดร" ยอมรับเร็วไปที่จะรับ 30 เม.ย. 2556 13:55 ไทยรัฐ