วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.นรด.แนะทหารใหม่โดนตื้บแจ้งความ-ชี้ผิดอาญา

ผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ชี้กระทืบพลทหารผิด กม.อาญา ลั่นหน่วยทหารไม่ใช่ที่ชำระแค้น เผยสูบบุหรี่ผิดเล็กน้อยแค่เตือนพอ แนะทหารโดนตื๊บแจ้งความ ตร.ได้...

ที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) พล.ท.วิชิต ศรีประเสริฐ ผบ.นรด. กล่าวภายหลังเป็นประธานจัดงาน “วันกำลังสำรอง” ประจำปี 2556 ถึงกรณีที่มีคลิปทำร้ายทหารเกณฑ์โดยใช้ความรุนแรง ออกมาเผยแพร่ ว่า ยืนยันว่า นโยบายของผู้บังคับบัญชาทุกระดับมีความชัดเจนว่า เราให้ฝึกทหารในความสัมพันธ์  3 รูปแบบที่สำคัญ คือ

1.การเป็นผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ผู้บังคับบัญชาจะทำทารุณกรรมกับผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ได้ เพราะถือว่า ผิดกฎหมายอาญาบ้านเมือง ใครก็ตามที่กระทำต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย 2.ผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชามีความสัมพันธ์คือ เราเป็นญาติพี่น้อง ถ้าหน่วยใดมีผู้บังคับบัญชาดี หน่วยนั้นจะมีความเป็นสุขมาก 3.ผู้บังคับบัญชาถือว่า เป็นครู เราต้องสั่งสอน อบรมทหารที่อยู่ใต้บังคับบัญชาให้มีความรู้ติดตัวกลับไป

ใน นรด. ทหารของเราไม่มีวันถูกลงโทษด้วยเรื่องเล็กน้อยเป็นอันขาด เช่น สูบบุหรี่บนโรงนอน ถือเป็นเรื่องเล็กน้อย ในส่วนของเราจะแค่เรียกเขามาสอนให้รู้ว่า สิ่งที่ทำไม่ถูกต้อง ใครก็ตามที่ทะเลาะกันอยู่ข้างนอก เมื่อเข้ามาอยู่ในหน่วยทหาร ต้องกลับเป็นเพื่อน หรือเป็นพี่น้องกันจึงจะถูกต้อง ไม่ใช่ใช้พื้นที่ในหน่วยทหารเป็นที่ชำระแค้น เราไม่ยอมแน่นอน เชื่อว่า ภายใต้นโยบายของผบ.ทบ.และ รมว.กลาโหม ใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมายต้องนำตัวกลับมารับโทษตามกฎหมายให้ได้

“คลิปความรุนแรงต่อทหารเกณฑ์ที่ออกมาเผยแพร่ กระทบต่อภาพลักษณ์กองทัพแน่นอน เพราะต่อให้เราพูดอย่างไรก็ไม่เข้าใจ นอกจากเราจะต้องนำภาพที่เกิดขึ้นจริงในหน่วยทหารเผยแพร่ออกไป เฉพาะในหน่วยของผมยืนยันว่า ไม่มีอย่างนี้แน่ ถ้าในหน่วยผมมีการทำร้ายทหารใหม่  ผมจะจับเอาไปไว้ในคุกกองรักษาการณ์ ทั้งนี้ ผบ.ทบ.มีนโยบายชัดเจนในเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่บางทีผู้บังคับบัญชาอาจห่างเหินไปบ้าง เพราะเป็นหน่วยในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องสำคัญ เราต้องนำทหารมากล่อมเกลาจิตใจด้วยศาสนา และความใกล้ชิดจากผู้บังคับบัญชา รวมถึงการมีกิจกรรมร่วมกันระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อให้มีความใกล้ชิดมากขึ้น สำหรับทหารใหม่ที่ถูกทำร้ายร่างกาย สามารถฟ้องร้องแจ้งความต่อตำรวจได้ เพราะเป็นคดีอาญา หรือสามารถแจ้งต่อผู้บังคับบัญชาในหน่วยๆ นั้นได้  ”ผบ.นรด.กล่าว

พล.ท.วิชิต กล่าวด้วยว่า สำหรับภาพรวมในการเกณฑ์ทหารปีนี้ถือว่า ดีกว่าปีก่อนๆ ในปีนี้เรามีทหารกองประจำการที่สมัครเข้ามา 35 % มากกว่าปีที่แล้ว 5% ส่วนการร้องเรียนการทุจริตการเกณฑ์ทหารนั้น ส่วนใหญ่เป็นการร้องเรียนที่เกิดจากความเข้าใจผิด  เช่น ดิว เดอะสตาร์ เพราะการที่เราตรวจร่างกาย เมี่อพบว่า มีจุดบกพร่องในร่างกาย และเป็นบุคคลประเภท 2 นั้น  เราไม่สามารถไปประกาศได้ว่า ดิว มีจุดบกพร่องในร่างกายอย่างไร เพราะมันเสียหาย ดังนั้นต้องไปถามเจ้าตัวเอง เป็นเรื่องที่เราประชาสัมพันธ์ไม่ได้ การรับบุคคลเข้ามาเป็นทหารกองประจำการต้องสมบูรณ์ก่อน แต่หากไม่เพียงพอจริงๆ จะเอาจากบุคคลประเภท 2 เรามีกฎแน่นอนที่พิสูจน์ได้.

ผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ชี้ กระทืบพลทหารผิด กม.อาญา ลั่นหน่วยทหารไม่ใช่ที่ชำระแค้น เผยสูบบุหรี่ผิดเล็กน้อยแค่เตือนพอ แนะทหารโดนตื้บแจ้งความตร.ได้... 25 เม.ย. 2556 15:10 ไทยรัฐ