วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดประวัติอย่างเป็นทางการ 'อลินา มิรอง'ทนายสาว ผู้จุดประกายความหวังของไทย

เปิดปูมประวัติอย่างเป็นทางการ"อลินา มิรอง"หญิงเก่งหนึ่งเดียวของทีมทนายไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ ลูกครึ่ง'โรมาเนีย-ฝรั่งเศส'ชาวต่างประเทศ ผู้ทำให้ไทยทั้งชาติมีความหวัง เราจะไม่แพ้คดี"เขาพระวิหาร"เหมือนเมื่อ 51 ปีที่แล้ว

มาถึงนาทีนี้ เรียกได้ว่า คงไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก น.ส.อลินา มิรอง ทนายความสาวสวยคนเก่งหนึ่งเดียว ในทีมทนายไทย ที่ขึ้นว่าความต่อสู้ใน คดีประวัติศาสตร์ของไทย กรณีกัมพูชาขอศาลโลกตีความคำพิพากษาปราสาทพระวิหารเมื่อปี 2505  และโด่งดังเพียงชั่วระยะเวลาข้ามคืน จากการที่ น.ส.อลินา มิรอง ได้เป็นตัวแทนไทย ขึ้นหักล้างประเด็นแผนที่ ในเวทีศาลโลก ได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้คนไทยทั้งประเทศ เริ่มมีความมั่นใจ และมีความหวังมากขึ้นว่า คดีนี้เราจะไม่แพ้กัมพูชาเหมือนกับเมื่อ 51 ปีที่แล้ว

สำหรับประวัติอย่างเป็นทางการของ  น.ส. อลินา มิรอง ทนายความสาวคนเก่งรายนี้ เป็นลูกครึ่ง เชื้อสายโรมาเนีย-ฝรั่งเศส เกิดวันที่ 21 เม.ย. พ.ศ.2522 ปัจจุบันอายุ 34 ปี เกิดที่เมืองปาสคานี ประเทศโรมาเนีย 

การศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านภาษาสมัยใหม่ จากมหาวิทยาลัยคูซ่า เมืองเอียซี่ ประเทศโรมาเนีย ระดับปริญญาโท เกียรตินิยมดีมาก ทางด้านกฎหมายระหว่างประเทศ แผนกคดีเมือง ที่มหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์  เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส  ทั้งยังสำเร็จประกาศนียบัตรชั้นสูง ด้านกฎหมายเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัย ปาลีอุซลาเดฟอง เมืองน็องเต ประเทศฝรั่งเศส

ขณะนี้กำลังศึกษาปริญญาเอก ทางด้านกฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีเมือง ที่มหาวิทยาลัย ปาลีอุสน็องเตลาเดฟอง  ทั้งยังเป็นอาจารย์ผู้ช่วยและนักวิจัย ทางด้านกฎหมายระหว่างประเทศ ที่ ที่มหาวิทยาลัยเดียวกันนี้

-ประสบการณ์ในอาชีพนักกฎหมายระหว่างประเทศ

น.ส. มิรอง เป็นผู้ช่วยของ ศาสตราจารย์ อแลง แปลเลต์ ทนายความของฝ่ายไทย  โดยได้เข้าไปช่วยว่าความในคดีในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศหลายคดี  อาทิ คดีข้อพิพาทเรื่องปลาวาฬ ในมหาสมุทรแอนตาร์กติก ระหว่างประเทศออสเตรเลีย กับประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นทีมทนายของประเทศญี่ปุ่น,เป็นทีมกฎหมายของ ประเทศนิคารากัว ในคดีพิพาทเรื่องพรมแดน กับ ประเทศคอสตาริกา, เป็นตัวแทนประเทศกรีซ ในคดีพิพาท เรื่องสนธิสัญญา กับสาธารณรัฐมาเซโดเนีย และยังเป็นตัวแทนทีมกฎหมายของประเทศรัสเซีย ในคดีพิพาทเรื่องการเหยียดเชื้อชาติกับประเทศจอร์เจีย อีกด้วย

นอกจากนี้ น.ส.มิรอง ยังมีผลงานที่เป็นบทความ และงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารด้านกฎหมายระหว่างประเทศ ในประเทศฝรั่งเศสอีกหลายฉบับ

ขณะเดียวกัน  น.ส.มิรอง ยังมีความสามารถในการพูดภาษาต่างๆได้ถึง 6 ภาษา ได้แก่ โรมาเนีย ฝรั่งเศส อังกฤษ  อิตาเลี่ยน สเปน และโปรตุเกส

เปิดปูมประวัติอย่างเป็นทางการ"อลินา มิรอง"หญิงเก่งหนึ่งเดียวของทีมทนายไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ ลูกครึ่ง'โรมาเนีย-ฝรั่งเศส'ชาวต่างประเทศ ผู้ทำให้ไทยทั้งชาติมีความหวัง เราจะไม่แพ้คดี"เขาพระวิหาร"เหมือนเมื่อ51 ปีที่แล้ว 19 เม.ย. 2556 19:46 22 เม.ย. 2556 17:40 ไทยรัฐ