วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'น้องไปป์' ขึ้นท้ายปิกอัพเล่นสาดน้ำเมืองเชียงใหม่

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่ร่วมทำบุญวันสงกรานต์ "น้องไปป์" รดน้ำขอพรแม่ปู พร้อมให้ครม.รดน้ำดำหัวขอพรปีใหม่ไทย ด้าน "น้องไปป์" อวยพรแม่สุขภาพแข็งแรง ทำงานเพื่อประเทศ ก่อนโดดขึ้นท้ายกระบะเล่นสาดน้ำ...

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเทศกาลวันหยุดสงกรานต์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  ได้ใช้ช่วงวันหยุดร่วมกิจกรรมทำบุญที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเมื่อเวลา 08.10 น. นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ 2556” ที่ประตูท่าแพ โดยมีนายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รมช.เกษตรและสหกรณ์ นางสุกุมล คุณปลื้ม ที่ปรึกษารมว.วัฒนธรรม เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ ประธานสภาวัฒนธรรม รวมถึงประชาชนชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรมชมการแสดงในงาน ที่ได้จัดให้มีการทำบุญตักบาตรอาหารแห้งพระ 99 รูป บายศรีสู่ขวัญ

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานว่าดีใจที่ได้กลับมาบ้านเกิด และปลื้มใจที่เห็นทางจังหวัดร่วมใจกันจัดงานอยากเห็นการสืบทอดวัฒนธรรมนี้ ต่อไป สร้างความดีละเว้นความไม่ดีให้หมดไป ปีนี้จะได้มีแต่สิ่งดีๆและถือเป็นวันครอบครัว ประชาชนมีโอกาสเดินทางกลับบ้านพบครอบครัวเป็นโอกาสที่ลูกหลานได้แสดงความกตัญญู ก็ขอให้ทุกครอบครัวมีความรักความอบอุ่น และอยากให้สืบสานประเพณีที่ดีงามนี้ต่อไป 

ต่อมาเวลา 09.00 น. นายกฯ และคณะ เดินทางต่อไปยังวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ร่วมพิธีอาราธนาพระพุทธสิหิงค์ ออกจากพระวิหารลายคำ ไปประดิษฐานบนราชรถบุษบก ที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อแห่ให้ประชาชนได้สรงน้ำเนื่องในเทศการวันสงกรานต์ จากนั้นนายกฯเดินทางมายังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อถวายราชสักการะ ปักตุงที่กองทราย สรงน้ำพระพุทธรูปด้วยรางลิน เดินชมกาดมั่ว การละเล่นพื้นบ้าน การเล่นน้ำสงกรานต์แบบโบราณ โดยภายในงานผู้สูงอายุประกอบพิธีผูกข้อมืออวยพรนายกฯ ก่อนพร้อมทั้งร่วมชมการแสดงสะป๊ะกลองล้านนา จากนั้น เวลา 10.20 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 3 จ. เชียงใหม่พรรคเพื่อไทย และคณะ ได้เดินทางมาสักการะ พระธาตุดอยสุเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่เมืองเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ด้วย

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายกฯได้เดินทางกลับที่พักโรงแรมเมอริเดียน เปิดโอกาสให้บรรดา รมต. อาทิ นายชัชชาติ น.ส.ศันสนีย์ นายบุญทรง เตริยาภิรมณ์ รมว.พาณิชย์ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.วิทยาศาสตร์ นายยุทธพงศ์ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เข้ารดน้ำดำหัว ขอพร และในโอกาสนี้ ด.ช.ศุภเสกข์  อมรฉัตร (น้องไปป์) บุตรชายได้เข้ารดน้ำดำหัวขอพรด้วย โดยน้องไปป์ขอให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง ทำงาน ทำความดีเพื่อประเทศ" ด้านน.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวให้พรบุตรชาย ว่า "ให้ลูกเป็นเด็กดีเป็นคนดี เรียนเก่งๆ เป็นคนดีน่ารักและเป็นที่รักของทุกคน" จากนั้นได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนรดน้ำดำหัว และมารับประทานอาหารที่ร้านข้าวซอยเสมอใจ

จากนั้น เวลา 13.00 น. ที่ริมถนนห้วยแก้วหน้าร้าน ส.ชินวัตรไหมไทย เยื้องกับศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ ด.ช.ศุภเสกข์ พร้อมเพื่อนๆ และเจ้าหน้าที่ติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ไปเล่นน้ำสงกรานต์ริมถนน ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับจากปฎิบัติภารกิจได้แวะมาดู โดย ด.ช.ศุภเสกข์ ได้ใช้ปืนฉีดน้ำยิงใส่รถของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก่อน ขึ้นนั่งท้ายรถกระบะ ตระเวนสาดน้ำรอบคูเมืองเชียงใหม่

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่ร่วมทำบุญวันสงกรานต์ "น้องไปป์" รดน้ำขอพรแม่ปู พร้อมให้ครม.รดน้ำดำหัวขอพรปีใหม่ไทย ด้าน "น้องไปป์" อวยพรแม่สุขภาพแข็งแรง ทำงานเพื่อประเทศ ก่อนโดดขึ้นท้ายกระบะเล่นสาดน้ำ... 13 เม.ย. 2556 13:07 ไทยรัฐ