วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทบาททักษิณคิด? ยิ่งลักษณ์ทำ? กับรถไฟความเร็วสูง 2 ล้านล้านบาท

เป็นไปตามคาดแล้วก็อดไม่ได้จริงๆ สำหรับคนชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยและในฐานะผู้มีเสียงเด็ดขาดเบ็ดเสร็จในพรรคเพื่อไทย ที่ต้องออกมาช่วยรัฐบาลของผู้เป็นน้องสาว คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันในการทำหน้าที่ เพราะในขณะนี้โดนกระแสโจมตีเป็นอย่างหนักในการจะกู้เงินเพื่อใช้มาพัฒนาระบบขนส่งทางการเมืองในประเทศ เพราะต้องรองรับการเติบโตและกระจายความเจริญสู่ท้องถิ่นที่รัฐบาลกำลังโดนตั้งคำถามอย่างหนักในจำนวนเงิน 2 ล้านล้านบาท ว่าจะมีความคุ้มด้านการลงทุนหรือไม่ และยังมีบางฝ่ายตั้งข้อสังเกตกันเอาไว้เลยว่าอาจจะต้องเป็นหนี้กันไปอีก 50 ปีกว่าจะใช้หมด โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ได้แจงเอาไว้ว่า เศรษฐกิจประเทศนั้นจะต้องรักษาสัดส่วนของหนี้ต่อ GDP ของประเทศไม่ให้เกิน 50% ไม่เกิน 60% แต่ตัวเลขของสัดส่วนย่อมเปลี่ยน ไปถ้า GDP หรือเศรษฐกิจประเทศโตขึ้น เหมือนบริษัท ถ้าบริษัทมีรายได้มากขึ้น มีกำไรสะสมมากขึ้น สัดส่วนของหนี้ต่อทุนส่วนของผู้ถือหุ้น ก็จะลดลง เพราะมีกำไรสะสมมาเพิ่มเช่นกัน  การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล คือการลงทุนให้เศรษฐกิจของประเทศโตขึ้นทั้งทางตรงทางอ้อม ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวว่าหนี้จะพุ่งข้างเดียวเพราะรายได้ก็พุ่งด้วย สัดส่วนหนี้สาธารณะต่อ GDP จึงจะไม่สูงอย่างที่วิตก และก็ไม่ต้องรอว่าจะต้องใช้หนี้อีก 50 ปีจะหมด ดูตัวอย่างหนี้ IMF ที่เราใช้ได้เร็วกว่ากำหนด ทั้งนี้อยู่ที่ใครสร้างเศรษฐกิจเป็น กับใครเป็นแต่ใช้จ่ายอย่างเดียว วิธีมองจึงต่างกันไปแปลความง่ายๆ คือ พ.ต.ท.ทักษิณ หนุนสำหรับเรื่องโครงการนี้กับรัฐบาลอย่างแน่นอน เห็นได้จากการสัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ กับไทยรัฐออนไลน์ เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 55  http://www.thairath.co.th/content/pol/254664 หรือประมาน 1 ปีที่ผ่านมา ที่บอกถึงแนวทางของการบริหารของพรรคเพื่อไทย ว่า “เท่าที่เราวางไว้ในการบริหารพรรคเพื่อไทย คือ รถไฟฟ้าความเร็วสูง จะมีไปในเส้นทางไกลจะมีหมดและครอบคลุม รวมไปถึงรถไฟฟ้าใน กทม. และมอเตอร์เวย์ อุดรฯ พัทยา เชียงราย เชียงใหม่ กทม.  แล้วอีกเส้น ออกไปทางเมืองกาญจนบุรี ไปทางทวาย” เป็นข้อยืนยันว่าโครงการนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ มีความคิดจะทำไว้แล้วตั้งแต่แรก แต่ไม่สามารถบอกได้ว่ามีการดำเนินการมายาวนานเท่าใด เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ มีความคิดเห็นอย่างไรรัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็มีหน้าที่สนองเท่านั้น เป็นเรื่องจริงที่ใครก็ไม่สามารถปฏิเสธได้


การเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้นน่าจับตาทุกครั้ง เพราะมักจะร้อนแรงทุกครั้งในช่วงเดือน เม.ย.ของ 2-3 ปีที่ผ่านมา อย่างที่เคยสร้างความฮือฮาเมื่อครั้งปี 2555 ที่เข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาวและกัมพูชา ทำให้คนเสื้อแดงและนักการเมืองใหญ่ทั้งหลายตั้งเข้าไปรดน้ำดำหัวกันมากมายมาแล้ว และช่วงก่อนเดือน เม.ย. 56 พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ยังได้สร้างความเซอร์ไพรส์ด้วยการเป็นแม่ทัพเลียบค่ายมาดูธุรกิจที่ประเทศพม่ามาแล้วให้คนที่ไม่เอาทักษิณตกใจเล่น เชื่อว่าสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญและไม่ใช่เรื่องแหย่หนวดเสือที่มาใกล้ประเทศไทย แต่ว่าทักษิณก็เคยให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ไว้อีกในบทความดังกล่าวถึงเมกะโปรเจกต์เมืองทวาย ในประเทศพม่าว่าจะสร้างรถไฟความเร็วสูงไปติดต่อกับเมืองทวายด้วยการเดินเกมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ครั้งนี้ภายใต้การนำของน้องสาวที่เป็นรัฐบาลกำลังมุ่งหน้าสร้างเครือข่ายธุรกิจเพื่อให้เห็นเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น แม้ว่าตนเองจะไม่ได้อยู่ฐานะที่จะมีอำนาจการสั่งการโดยตรง แต่ยังไงก็ไม่มีใครปฏิเสธอำนาจในการตัดสินใจเด็ดขาดรอบสุดท้ายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้อยู่ดี การเคลื่อนไหวทุกครั้งที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศแม้ว่าคนในรัฐบาลจะบอกว่าเป็นเพราะทักษิณทำไปเพราะช่วยรัฐบาล บางครั้งก็ต้องมีการคำนึงถึงบทบาทของตัวเองให้ชัดว่ากำลังทำเพื่อรัฐบาล หรือชี้นิ้วสั่งรัฐบาลกันแน่ เพราะตอนนี้หลายคนคลางแคลงใจว่าคนไหนคือนายกรัฐมนตรีตัวจริง?

 

เป็นไปตามคาดแล้วก็อดไม่ได้จริงๆสำหรับคนชื่อพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยและในฐานะผู้มีเสียงเด็ดขาดเบ็ดเสร็จในพรรคเพื่อไทย ที่ต้องออกมาช่วยรัฐบาลของผู้เป็นน้องสาว คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันในการทำหน้าที่ เพราะในขณะนี้โดนกระแสโจมตีเป็นเป้นอย่างหนักในการที่จะกู้เงินเพื่อใช้มาพัฒนาระบบขนส่งทางการเมืองในประเทศ เพราะต้องรองรับการเติมโตและกระจายความเจริญสู่ท้องถิ่นที่รัฐบาลกำลังโดนตั้งคำถามอย่างหนักในจำนวนเงิน 2 ล้านล้านบาท 8 เม.ย. 2556 18:00 ไทยรัฐ