บริการข่าวไทยรัฐ

กลุ่มวิทยุคนเสื้อแดงบุกกกต. ยื่นคัดค้านก่อนประชุมรับรองผู้ว่าฯ

กลุ่มวิทยุคนเสื้อแดง บุกราดน้ำแดง รูป กกต. ประท้วงเชิงสัญลักษณ์ กกต.ก่อนพิจารณาคำร้องคัดค้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ถามหาบรรทัดฐานการทำงาน ด้าน ''วรัญชัย'' เอาด้วย ยื่นหนังสือค้านการรับรองผล...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ กกต.จะมีวาระการประชุมคำร้องคัดค้านของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้รับคะแนนสูงสุดในการเลือกตั้ง จำนวน 2 คำร้องคัดค้าน โดยบรรยากาศก่อนการประชุมได้มีกลุ่มคนเสื้อแดงมารวมตัวกันประมาณ 30 คน นำโดย นายเล็ก บ้านดอน ประธานกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เอฟเอ็ม 102.90 เมกะเฮิรตซ์ ยื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อสอบถามถึงบรรทัดฐานในการพิจารณาคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. โดยเฉพาะคำร้องของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กรณีที่ นายศิริโชค โสภา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ภาพเผาบ้านเผาเมืองผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งมีหลักฐานชัดเจนจากคำตัดสินของศาลแล้วว่า กลุ่มคนเสื้อแดงไม่ใช่ผู้เผาห้างเซ็นทรัลเวิลด์ในเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง จึงไม่มีความจำเป็นที่ กกต.จะยืดเวลาการสืบสวนสอบสวนออกเป็น 30 วัน หรือประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า กลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวได้นำรูปภาพของ กกต.ทั้ง 4 คน มาราดด้วยน้ำแดงเฮลบลูบอย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ ก่อนที่จะเดินทางกลับไปโดยไม่มีเหตุรุนแรงใดเกิดขึ้น

ด้าน นายวรัญชัย โชคชนะ อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ก็ได้ยื่นหนังสือต่อ กกต.เพื่อคัดค้านการรับรองผลการเลือกตั้ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เช่นกัน นอกจากนี้ นายสุขุม วงประสิทธิ อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. เดินทางมาสอบถามความคืบหน้าถึงคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ต่อ กกต.กทม. กรณีผลการนับคะแนนของศูนย์การเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครไม่ตรงกับการรายงานผลทางสถานีโทรทัศน์ เนชั่น แชนแนล ทำให้คะแนนหายไป 5,037 คะแนน พร้อมนำเอกสารอ้างอิงผลการนับคะแนนมอบให้ กกต.กทม. ด้วย