วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร'โต้ ปชป.ทำผิด ก.ม.เลือกผู้ว่าฯกทม. จ่อร้อง'จุรินทร์'ต่อ

“เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” อดีต ส.ว.สรรหา โต้ ปชป.ทำผิดเลยต้องจับจ้อง จ่อร้อง “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” ปราศรัย ผิด ก.ม. ชี้ โทษถึงขั้นยุบพรรค ด้าน “นิคม” ยัน พ.ร.บ.กรุงเทพฯ ห้ามตั้งที่ปรึกษาเกิน 9 คน

วันที่ 10 มี.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา กล่าวว่า ตามที่พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหาว่า ตนยื่นตรวจสอบฝ่ายเดียว เพื่อสกัดกั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.นั้น ที่ต้องยื่นตรวจสอบเพราะชัดเจนว่ากระทำขัดต่อกฎหมาย ที่กำหนดให้ตั้งที่ปรึกษาได้เพียง 9 คน แต่มีการตั้งโต๊ะแถลงข่าว พร้อมหน้าตา ตั้งแต่หัวหน้าพรรค ไปยันผู้บริหารพรรคว่า จะตั้งทีมที่ปรึกษาถึง 31 คน โดยเฉพาะมีอดีตผู้ว่าฯ กทม.ถึง 2 คนอยู่ด้วย คือ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ น่าจะรู้ข้อกฎหมายดีว่า ทำอะไรได้แค่ไหน แถมนายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยังนำรูปภาพของทั้ง 31 คนไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กอีก

ซึ่งกรณีลักษณะแบบนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เคยมีบรรทัดฐานไว้แล้ว และไม่ว่าจะเกิดกับพรรคไหนตนร้องหมด ไม่เช่นนั้นตนจะร้อง กกต.เอาผิด นายฉลอง เรี่ยวแรง ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย หรือ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์หรือ

“ที่บอกว่าผมจับผิดนั้นถูก เพราะคุณทำผิด แต่ถ้าทำถูกแล้วไปจับผิดค่อยมาด่าผม แต่นี่เห็นว่าทำผิดก็ต้องร้องเรียน เพราะก็อยากรู้เหมือนกันว่า พรรคประชาธิปัตย์ทำไมถึงรอดได้ตลอด ไม่เหมือนคุณสมัคร (นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ) หรือพรรคการเมืองอื่น และไม่ใช่เฉพาะกรณีนี้ ผมกำลังถอดเทปการปราศรัยของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อย่างละเอียด เพราะเห็นว่าเข้าข่ายความผิดถึงขั้นยุบพรรค ส่วนพรรคเพื่อไทยจะดำเนินการก็เรื่องของเขา แต่ผมก็ดำเนินการในส่วนของผม” นายเรืองไกรกล่าว

ด้านนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ในฐานะอดีตรองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร ในมาตรา 49 กำหนดถึงอำนาจหน้าที่ของผู้ว่าฯ กทม. และมาตรา 57 การแต่งตั้งที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งเป็นตำแหน่งทางการเมือง มีเงินเดือน สามารถแต่งตั้งได้ 9 คนเท่านั้น

แต่การเปิดแถลงข่าวของ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ และพรรคประชาธิปัตย์ ว่าจะตั้งทีมที่ปรึกษาถึง 31 คน ดูผิวเผินอาจไม่มีปัญหา เพราะเป็นการเปิดตัวทีมงาน แต่โดยข้อเท็จจริงแล้ว ตั้งไม่ได้ แต่ถ้าจะหลีกเลี่ยงไปตั้งเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์โดยไม่มีเงินเดือน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่การเปิดตัวบนเวทีเช่นนั้น อาจเข้าข่ายการสร้างความเข้าใจผิด ซึ่งมีผลต่อคะแนนนิยมในตัวผู้สมัครได้ จึงมีผลต่อการลงคะแนน ทราบว่ามีผู้ยื่นร้องแล้ว จึงขึ้นอยู่กับ กกต.จะพิจารณา

“เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” อดีต ส.ว.สรรหา โต้ ปชป.ทำผิดเลยต้องจับจ้อง จ่อร้อง “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” ปราศรัย ผิด ก.ม. ชี้ โทษถึงขั้นยุบพรรค ด้าน “นิคม” ยัน พ.ร.บ.กรุงเทพฯ ห้ามตั้งที่ปรึกษาเกิน 9 คน 10 มี.ค. 2556 16:28 10 มี.ค. 2556 21:37 ไทยรัฐ