วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คุณชาย' ย้ำ สร้าง'โมโนเรล-ไรต์เรล' 5 สาย บรรเทาจราจรกทม.

คุณชาย ย้ำ  สร้างโมโนเรล-ไรต์เรล รวม 5 สาย บรรเทา ปัญหาการจราจรกทม. ระยะกลางสร้างสะพานเกียกกายข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ยัน พร้อมเดินหน้าทันที หากได้กลับมาเป็นผู้ว่าฯอีกครั้ง

วันที่ 1 มี.ค. ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ตลาดพลู ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ และคณะหาเสียง เปิดแถลงข่าว เชื่อมต่อระบบขนส่งทุกประเภทเดินทางสะดวกจากฝั่งธนฯสู่พระนคร บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสตลาดพลู ท่ามกลางพี่น้องประชาชนให้ความสนใจเฝ้าดูและขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า 5-6 ปีจากนี้ไป กทม.กำลังจะมีการเปิดถนนเพื่อก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ ไปทั่วพื้นที่กทม. ดังนั้นผู้ว่าฯกทม.จะต้องเตรียมพร้อมรับมือปัญหา การจราจรหนักหน่วงขึ้นทุกวัน จากนี้ไป ซึ่งผมมีมาตรการระยะสั้น เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการจราจร และส่งเสริมให้ประชาชนได้เข้ามาใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะให้มากยิ่งขึ้น ทั้งการลดราคาส่วนต่อขยาย บีทีเอส จาก 15 บาท เหลือ 10 บาท และลดราคารถ บีอาร์ที จาก 10 เหลือ 5 บาท การจัดหาที่จอดรถแนวดิ่งให้กับประชาชนชนได้นำรถยนต์ส่วนตัวมาจอด เพื่อไปใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ การใช้แอพพลิเคชั่นแจ้งการจราจร และเพิ่ม เลนรถจักรยาน 30 เส้นทางทั่วกทม.

ส่วนระยะกลาง ปรับปรุงเส้นทางการจราจร ถนนทุกตรอกซอกซอย การสร้างสะพานที่แยกเกียกกาย ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา การขุดอุโมงค์ลอดทางรถไฟ 5 จุด

ขณะที่ในระยะยาว ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ย้ำถึงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชน ระบบรางขนาดเล็ก โมโนเรล ใน 3 เส้นทาง คือจากบีทีเอส บางนา-ไปสนามบินสุวรรณภูมิ, รถไฟฟ้าโมโนเรล จากศาลาว่าการกทม.แห่งที่ 2 ดินแดงไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อีกเส้นทาง ถนนรามคำแหง-ทองหล่อ ซึ่งได้มีการสั่งให้ศึกษาเส้นทางเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่อีกสองเส้นทาง ถูกบรรจุอยู่ในแผนแม่บท สนข.แล้ว คือสายสีเทา วัชรพล-ลาดพร้าว-พระราม 9 และอีกเส้น คือสายสีฟ้า ดินแดง-สาทร ขณะเดียวกันจะดำเนินการเปิดเส้นทางการเดินเรือใน คลองภาษีเจริญ จำนวน 18 ท่า เพื่อป้อนผู้โดยสารให้กับระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ ที่กำลังจะสร้างขึ้น

อย่างไร ก็ตาม ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยืนยันว่า หากได้กลับมาเป็นผู้ว่าฯ กทม.อีกสมัย ก็พร้อมเดินหน้าต่อไปในทันที ในการบรรเทาและแก้ปัญหาจราจร และจะสานต่องานที่ทำค้างไว้อย่างเต็มที่

ภายหลังจากแถลงข่าวเสร็จสิ้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ พร้อมนายอภิสิทธิ์ นายชำนิ และพลพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส จากสถานีรถไฟฟ้าตลาดพลู กลับมาที่สถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ เพื่อร่วมการปราศรัยใหญ่ เป็นการปิดท้ายการหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ที่สวนเบญจศิริ ถนนสุขุมวิท ทั้งนี้ตลาดการเดินทาง นายอภิสิทธิ์ และม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้ทักทายประชาชนที่โดยสารรถบีทีเอส ตลอดเส้นทาง ซึ่งมีประชานเข้ามาขอถ่ายภาพ เพื่อเป็นที่ระลึกตลอดเส้นทาง

 

คุณชาย ย้ำ สร้างโมโนเรล-ไรต์เรล รวม 5 สาย บรรเทา ปัญหาการจราจรกทม. ระยะกลางสร้างสะพานเกียกกายข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ยัน พร้อมเดินหน้า ทันที หากได้กลับมาเป็นผู้ว่าฯอีกครั้ง 1 มี.ค. 2556 17:39 ไทยรัฐ