บริการข่าวไทยรัฐ

'ปู' นำคณะอำลา ปธน.เกาหลี 'อี มยอง-บัก'

"ยิ่งลักษณ์" นำคณะเดินทางถึงกรุงโซล เข้าอำลา "อี มยอง-บัก"   ด้านว่าที่อดีตประธานาธิบดีเกาหลี ปากหวานยอนายกฯหญิงไทยพาชาติก้าวหน้าทั้งด้านการเมือง และเศรษฐกิจ โดยเฉพาะแผนบริหารจัดการน้ำ …   

วันที่ 24 ก.พ.   นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ   อาทิ นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางออกจากท่าอากาศสุวรรณภูมิ โดยเครื่องบินของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ไปถึงกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ในเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น   เพื่อสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยและเกาหลีใต้  ซึ่งมีความสัมพันธ์กันมากว่า 55 ปี  และเตรียมเข้าร่วมแสดงความยินดีกับมาดามปัก กึน-ฮเย ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้   รวมทั้งเชิญประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่มาเยือนประเทศไทย เพื่อร่วมประชุมผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในเดือนพ.ค.นี้ด้วย

ทั้งนี้ เวลา 15.00 น.ในวันนี้   นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางจากโรงแรมที่พัก ไปยังทำเนียบประธานาธิบดี (Blue House) เพื่อหารือข้อราชการกับนายอี มยอง-บัก ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลี ณ ทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เป็นวันสุดท้าย รวมถึง แสดงความขอบคุณ พร้อมกับอำลาในโอกาสพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีด้วย

นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ เพื่ออำลาและขอบคุณ สำหรับมิตรภาพที่อบอุ่น รวมทั้งวิสัยทัศน์ข้อแนะนำต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้จากประธานาธิบดี อี มยอง-บัก  ซึ่งที่ผ่านมา ได้ติดตามนโยบายการบริหารประเทศของประธานาธิบดีฯด้วยความชื่นชม โดยเฉพาะนโยบาย Low Carbon, Green Growth ที่ได้ริเริ่มขึ้น  และเป็นหนึ่งในผลงานสำคัญ ที่ช่วยส่งเสริม New Growth    Engines ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโลก และยังเป็นแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้เกาหลีใต้เป็นที่ยอมรับและมีบทบาทอย่างกว้างขวางในเวทีระหว่างประเทศ  รวมทั้ง การสนับสนุนความตกลงยกระดับความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ซึ่งเป็นการวางรากฐานความสัมพันธ์ไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนต่อไป

ด้านประธานาธิบดีอี มยอง-บัก  ได้กล่าวแสดงความซาบซึ้งในมิตรภาพที่อบอุ่นและลึกซึ้งของสองประเทศ และขอบคุณที่นางสาวยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีไทยที่เข้าพบเพื่ออำลาในวันนี้   พร้อมระบุว่า แม้ตนเองจะพ้นจากตำแหน่งแล้ว แต่ความสัมพันธ์และความร่วมมือของไทยและเกาหลีจะยังพัฒนาสานต่อ และพร้อมจะสนับสนุนไทยในความร่วมมือต่างๆที่มีการหารือและตกลงกันไว้

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีอี มยอง-บัก ยังได้แสดงความชื่นชมอย่างจริงใจสำหรับการขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศของนายกรัฐมนตรีหญิงของไทย โดยเฉพาะด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและการบริหารจัดการน้ำ พร้อมทั้งการพัฒนาการเมืองที่ไทยมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง

ใน ตอนท้าย นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้แสดงความหวังว่าประธานาธิบดีฯจะยังคอยสนับสนุนการพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนระหว่างไทยกับเกาหลีใต้ให้แนบแน่นยิ่งขึ้นต่อไป และยินดีต้อนรับหากประธานาธิบดีฯมีโอกาสเยือนประเทศไทย


สำหรับนาย อี มยอง-บัก ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 17 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2550 และเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของสาธารณรัฐเกาหลีเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551 เคยเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2555  นายอี มยอง-บัก มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตลอดระยะที่ผ่านมา ส่งผลให้ความสัมพันธ์ของไทยและเกาหลีใต้มีความใกล้ชิดมาโดยตลอด และในปีนี้จะครบรอบ 55  ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตของทั้งสองประเทศ

ภายหลังการหารือ ในช่วงค่ำ นายกรัฐมนตรีและคณะได้เดินทางไปยังบ้านพักประจำตำแหน่งประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่นายคัง ชาง ฮี ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรี อันแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างไทย-เกาหลีใต้