วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้น'เสธ.หนั่น'แล้ว! ติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรง

ปิดตำนาน "เจ้าพ่อชาละวัน" พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ หลังติดเชื้อในกระแสโลหิตอย่างรุนแรง ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อเวลา 17.09 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่โรงพยาบาลศิริราช ในวัย 78 ปี เบื้องต้นศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดชลประทานฯ และจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันที่ 16 ก.พ. ...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 ก.พ. 2556 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลศิริราช ว่า พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา และประธานที่ปรึกษาพรรค ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว เมื่อเวลา 17.09 น. ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิตอย่างรุนแรง ทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจล้มเหลว สิริรวมอายุ 78 ปี เบื้องต้นศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ และจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 16 ก.พ. 2556

ต่อมาทางโรงพยาบาลศิริราชได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ความว่า ตามที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เข้ารับการรักษาพยาบาล ณ หออภิบาลการหายใจ ตึกอัษฎางค์ ชั้น 2 รพ.ศิริราช ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. 2555 ด้วยปัญหาโรคระบบทางเดินหายใจ (ถุงลมโป่งพอง) นั้น ซึ่งตลอดระยะเวลาแพทย์ได้ให้การรักษาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และยังใช้เครื่องช่วยหายใจ รวมทั้งเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งในวันนี้ พล.ต.สนั่น มีอาการติดเชื้อในกระแสโลหิตอย่างรุนแรง ส่งผลให้ภาวะการไหลเวียนโลหิตและระบบการหายใจล้มเหลว ทำให้เสียชีวิตอย่างสงบในเวลา 17.09 น.

สำหรับ พล.ต.สนั่น เกิดเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2478 ที่ จ.พิจิตร จบนักเรียนนายร้อยทหารบกอบรม (หากเทียบรุ่นแล้วจะอยู่ใน จปร.7) หรือกลุ่มยังเติร์ก และจบปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต (รัฐศาสตร์การปกครอง) มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐศาสตร์ สาขาบริหาร) มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาเอก ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขารัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันราชภัฏจันทรเกษม

ทั้งนี้ พล.ต.สนั่น เคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ในหลายรัฐบาล ทั้งรัฐบาลนายชวน หลีกภัย นายสมัคร สุนทรเวช นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และนายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหลายกระทรวง ทั้ง รมว.มหาดไทย, อุตสาหกรรม, เกษตรและสหกรณ์, รมช.คมนาคม

เมื่อ พ.ศ.2520 พล.ต.สนั่น ร่วมก่อการกบฏ 26 มี.ค. 2520 ซึ่งมี พล.อ.ฉลาด หิรัญศิริ เป็นหัวหน้า ก่อนถูกให้ออกจากราชการยศสุดท้ายคือ พ.ท. จากนั้นได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็น พล.ต.

นอกจากนี้ พล.ต.สนั่น ยังมีธุรกิจส่วนตัวคือ ฟาร์มนกกระจอกเทศ ใช้ชื่อ "ขจรฟาร์ม" นอกจากนี้ ยังทำไร่องุ่นดงเจริญ และผลิตไวน์ชื่อ "ชาโต เดอ ชาละวัน" ซึ่งสอดคล้องกับรสนิยมส่วนตัว ที่ทราบกันทั่วไปคือ ชอบดื่มไวน์

ในช่วงปลายปี 2551 หลังพรรคชาติไทย พรรคมัชฌิมาธิปไตย และพรรคพลังประชาชน ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค พล.ต.สนั่น ก็เป็นแกนนำตั้งพรรคชาติไทยพัฒนา ร่วมกับ นายชุมพล ศิลปอาชา และย้ายขั้วมาร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่มี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ก่อนจะเกิดวิกฤติทางการเมืองในปี 2552-2553 โดย พล.ต.สนั่น เสนอแนวทางการปรองดองแห่งชาติเพื่อแก้ปัญหาการเมือง​

จากนั้นวันที่ 12 มี.ค. 2555 พล.ต.สนั่น ได้ประกาศยุติบทบาททางการเมือง โดยขอยุติการทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส. แต่ยังคงช่วยงานพรรค ก่อนจะล้มป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช และถึงแก่อสัญกรรมในที่สุด.

ปิดตำนาน "เจ้าพ่อชาละวัน" พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ หลังติดเชื้อในกระแสโลหิตอย่างรุนแรง ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อเวลา 17.09 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่โรงพยาบาลศิริราช ในวัย 78 ปี เบื้องต้นศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดชลประทานฯ และจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันที่ 16 ก.พ. ... 15 ก.พ. 2556 18:44 15 ก.พ. 2556 20:51 ไทยรัฐ