วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แดงอีสานประกาศ ไม่ร่วมวง 'ธิดา'

ขวัญชัย ไพรพนา ประกาศกร้าว แดงอีสาน 20 จังหวัด ไม่ขอร่วมสังฆกรรม "ธิดา ถาวรเศรษฐ" ชี้ฟางเส้นสุดท้ายขาดแล้วที่โบนันซ่า...

วันที่ 13 ก.พ.นายขวัญชัย ไพรพนา เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ เกี่ยวกับกรณีที่ปรากฏข่าวว่า ในที่ประชุมแกนนำคนเสื้อแดงภาคอีสาน 20 จังหวัด ที่ จ.ลำพูน มีการกล่าวพาดพิงถึงการต่อต้าน หรือการไม่ขอเข้าพวกกับ นางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำคนเสื้อแดงปัจจุบัน โดยสื่อบางแห่งหมายความรวมไปถึงนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อด้วยนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายขวัญชัยกล่าวว่า ความเป็นจริงนั้น คนเสื้อแดง 20 จ.อีสาน หมายความถึงเพียงแค่ นางธิดา ถาวรเศรษฐ เท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อครั้งการชุมนุมของคนเสื้อแดงที่โบนันซ่า จ.นครราชสีมา ถือเป็นฟางเส้นสุดท้ายจริงๆ เนื่องจากวันนั้น คนเสื้อแดงอีสาน 20 จ.เดินทางไปร่วมชุมนุมราว 11,000 คน โดยสารรถทัวร์ 212 คัน เต็มทุกคัน แต่เมื่อไปถึงแม้เพียงการขอบคุณที่มาร่วมชุมนุมก็ไม่มี ขอขึ้นเวทีเพื่อกล่าวแนะนำแกนนำในแต่ละจังหวัดก็ไม่ได้ แต่กลับเอาเวลาไปร้องรำทำเพลงกัน ซึ่งถือเป็นการไม่ให้เกียรติกันเลย จึงคิดว่าคงไม่สามารถร่วมทำงานอะไรกันต่อไปได้ ก็เลยคิดว่าจากนี้คงไม่ร่วมสังฆกรรมอะไรด้วยแล้ว

ส่วนกรณีที่มีการกล่าวว่า ตนเองพาดพิงถึง ตู่ จตุพร พรหมพันธุ์ และเต้น ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ด้วยนั้น ขอยืนยันว่าไม่มีความคิดเช่นนั้นกับน้อง และในที่ประชุมก็ไม่มีการพูดถึง 2 คนนี้แต่อย่างใด เนื่องจาก 2 คนนี้ ทั้งตู่และเต้นร่วมลำบากทำงานด้วยกันมานาน ติดคุกมาด้วยกัน เป็นแกนนำรุ่นแรกด้วยกัน ต่อสู้ด้วยอุดมการณ์มาพร้อมๆ กัน ความแตกต่างกับแกนนำรุ่นปัจจุบันมีมากมาย จึงไม่อาจเอามาคิดรวมกันได้ ที่ประชุมพูดถึงเพียง นางธิดา ถาวรเศรษฐ เท่านั้น

ส่วนการติดต่อกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรนั้น นายขวัญชัยกล่าวว่าตนเองไม่ได้ติดต่อมาเกือบๆ 1 ปีแล้ว ซึ่งตลอดเวลาก็มีงาน มีหน้าที่ต้องทำตามทิศทางเดิม ไม่มีความจำเป็นต้องพูดคุยกันบ่อย เห็นคำให้สัมภาษณ์ต่างๆ ก็เห็นทิศทางการทำงานแล้ว ไม่จำเป็นต้องพบปะพูดคุยกันบ่อยๆ ซึ่งการทำเช่นนั้นอาจกลายเป็นการทำให้เกิดความไม่สบายมากขึ้นเปล่าๆ.

ขวัญชัย ไพรพนา ประกาศกร้าว แดงอีสาน 20 จังหวัด ไม่ขอร่วมสังฆกรรม "ธิดา ถาวรเศรษฐ" ชี้ฟางเส้นสุดท้ายขาดแล้วที่โบนันซ่า... 13 ก.พ. 2556 11:20 ไทยรัฐ