วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คุณชาย' ซัด โพลชี้นำ ทำคนไม่อยากไปเลือกตั้ง

"คุณชายหมู" จี้ โพล อย่าชี้นำ ทำคนไม่อยากมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ตระเวนไหว้พระ 9 วัด เสริมสิริมงคลเนื่องในเทศกาลขึ้นปีใหม่ คนไทยเชื้อสายจีน

วันที่ 10 ก.พ. ที่วัดโพธิ์แมนคุณาราม ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พร้อมคณะ ได้ตระเวนเดินทางไหว้พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 วัด เนื่องในเทศกาลวันตรุษจีน ประจำปี 2556 ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ปรากฏตัวในชุดเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีแดงสดใส มีลวดลายมังกร จำนวน 2 ตัวอยู่ที่เสื้อ แล้วเข้าจุดธูปจำนวน 21 ดอก เพื่อเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดโพธิ์แมนคุณาราม ประกอบด้วย พระประธานพระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์ และเทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี๊ยทั้ง 4 ทิศ ประกอบด้วย ท้าวกุเวรมหาราช ท้าววิรุฬหกมหาราช ท้าวธตรฐมหาราช และท้าววิรุฬปักข์มหาราช ภายในศาลเจ้า ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา

 

 

โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวภายหลังเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า วันนี้ได้เดินทางมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยยอมรับว่าได้ขอทุกเรื่อง ไม่เฉพาะเรื่องของตนเอง แต่รวมไปถึงให้กับพี่น้อง กทม.ทุกคนด้วย เราก็ร่วมมือที่จะช่วยกันทำความสะอาดศาสนสถานทั่วกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานครเป็นของทุกคน ทุกคนต้องมีที่ยืน ยืดมั่นในศาสนา เชื่อชาติใด ทุกคนต้องมีที่ยืน สามารถปฏิบัติสิ่งดีๆ ที่ตนต้องการทำได้ ขอให้เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้นเองครับ

ทั้งนี้ ม.ร.ว.สุมุขุมพันธุ์ ได้กล่าวถึงกรณีที่โพลระบุว่า คน กทม. เลือกผู้สมัครเป็นรายบุคคลมากกว่านโยบายว่า ไม่ทราบครับ โพลมันก็มีความหลากหลาย ล่าสุดก็มีการสำรวจออกมาว่า คน กทม.จำนวนไม่น้อยไม่อยากที่จะออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เพราะรู้สึกเบื่อการเมือง ซึ่งเป็นการสำรวจจากประชากรจำนวนประมาณ 400 คนเท่านั้นว่า ส่วนตัวอยากให้สำนักทำโพลต้องทำผลสำรวจด้วยความถูกต้องตามหลักวิชาการ การสำรวจควรทำมากกว่า 400 คนนะครับ ผมอยากให้สำนักโพลทุกสำนักฟังประธาน กกต. ท่านได้พูดไว้ชัดเจนว่าวิธีวิจัยต้องเป็นไปอย่างถูกต้องนะครับ เพียง 400 กว่าคนเห็นจะเป็นการชี้นำมากกว่า ผมไม่ได้กังวลแต่เราต้องระมัดระวังมากกว่า คะแนนนิยมของผู้สมัครก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ แต่เรื่องที่ใหญ่กว่าคะแนนนิยมของแต่ละบุคคลคือการออกมาใช้สิทธิ์นะครับ เรื่องนี้ไม่ควรทำเล่นๆ เอาเพียง 400 คน มาประกาศผลเล่นๆ แบบนี้ผมว่าไม่สมควรนะครับ

 

 

คนที่สองจิตสองใจไม่อยากออกไปใช้สิทธิ์แล้วมาเห็นโพลนี้แล้วอาจจะคิดว่าไม่ไปใช้สิทธิ์ก็ได้เพราะคนไม่ใช้สิทธ์ตั้งเยอะแยะ แต่ในทางกลับกันถ้าทุกๆ คนรณรงค์ให้ไปใช้สิทธิ์ คนที่สองจิตสองใจอาจจะคิดว่าเขาไปใช้สิทธิ์กันเราไปบ้างดีกว่า เรื่องนี้ผมอยากให้สำนักโพลต่างๆ ระวังจริงๆ ครับ แต่ถ้าเป็นส่วนตัวก็อีกเรื่องหนึ่งนะครับ อันนั้นผมไม่มีความเห็นใดๆ แต่เรื่องใหญ่ๆ ที่เป็นความพร้อมของบ้านเมืองต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากนะครับ

ต่อมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ และคณะ ได้เดินทางมาที่มูลนิธิเทียนฟ้า ถนนเยาวราช เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นแห่งที่สอง ก่อนที่จะนั่งรถ จยย.รับจ้าง เพื่อมุ่งหน้าไปที่วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ถนนมังกร กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขณะเดียวกันก็มีประชาชนสวมใส่ชุดสีแดงเนื่องในเทศกาลตรุษจีนให้การต้อนรับ ขอถ่ายรูปร่วม และกล่าวอวยพรให้กับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ซึ่งคุณชายก็ได้กล่าวตอบไปด้วยเช่นกัน โดยตลอดวันที่ผ่านมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้ตระเวนเข้าไหว้ศาลเจ้าอย่างต่อเนื่อง อาทิ วัดถ้ำมังกรเขียว ศาลเจ้ากวนอู ศาลเจ้าพ่อเสือ อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลังจากนั้นได้เดินทางไปหาเสียงต่อที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค

"คุณชายหมู" จี้ โพล อย่าชี้นำ ทำคนไม่อยากมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ตระเวนไหว้พระ 9 วัด เสริมสิริมงคลเนื่องในเทศกาลขึ้นปีใหม่ คนไทยเชื้อสายจีน 10 ก.พ. 2556 14:36 ไทยรัฐ