วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พันธมิตรฯอัด'ประยุทธ์' ไฟเขียวทหารคุกคามสื่อ

"ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์" โฆษก พธม. อัด ผบ.ทบ.เปิดไฟเขียวให้ทหารคุกคามเสรีภาพสื่อมวลชน ย้อนเจ็บ "คนอื่นทำไม่ได้ แต่ตัวเองทำได้" เชื่อจะมีอีก ไม่ทราบเหตุใดจึงดำเนินการในวันเด็ก...

วันที่ 12 ม.ค. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว http://www.facebook.com/pages/ปานเทพ-พัวพงษ์พันธ์ ว่า ขณะนี้มีทหารประมาณ 100 นาย เดินทางมาชุมนุมหน้าบ้านพระอาทิตย์อีกวันหนึ่งแล้ว ตามสัญญาณของผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ว่า "ทำได้เพื่อปกป้องกองทัพ"  

ต่อมาทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้ติดต่อไปยังนายปานเทพ ซึ่งได้กล่าวว่า กลุ่มทหารที่เดินทางมาตบเท้าแสดงพลังที่บริเวณหน้าบ้านพระอาทิตยในวันนี้ เป็นครั้งที่ 2 (หลังจากเมื่อวานก็ได้เดินทางมาแสดงตัวในลักษณะดังกล่าวไปแล้ว) มีเป้าหมายเพื่อต้องการเรียกร้องให้มีการขอโทษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.  ทั้งนี้ เห็นว่าการกระทำดังกล่าวของทหารใต้บังคับบัญชา เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนอย่างชัดเจน ขณะที่การที่ผบ.ทบ.ออกมาส่งสัญญาณว่า ทหารสามารถออกมาดำเนินการเช่นนี้ได้ เป็นการถูกต้องหรือไม่ การใช้กำลังแฝงของกองทัพ ซึ่งมีทั้งกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์เป็นจำนวนมาก ออกมาข่มขู่สื่อมวลชนนั้น ไม่เป็นการสมควร  

ขณะเดียวกัน หากจำกันได้ ก่อนหน้านี้ ผบ.ทบ.ก็ออกมากำชับไม่ให้กำลังทหารเข้าร่วมการชุมนุม ทั้งการชุมนุมของ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานองค์การพิทักษ์สยาม หรือการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่าทหารที่ทำถือว่าผิดวินัยทหาร แต่ตอนนี้ ผบ.ทบ.กลับส่งสัญญาณให้กำลังพลออกมาดำเนินการเช่นนี้ได้ มันผิดวินัยทหารหรือไม่ คนอื่นทำอะไรผิดหมด แต่ตัวเองทำไม่ผิด แล้วมันหมายความว่าอย่างไร

นายปานเทพ กล่าวอีกว่า กำลังทหารที่มาแสดงพลังปกป้อง ผบ.ทบ. ได้สลายตัวไปหมดแล้ว เหตุการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ทาง พธม.ยังไม่ได้มีการหารือ ว่าจะทำอย่างไรต่อไป ทั้งนี้ ส่วนตัวคาดว่าคงจะเกิดมีการดำเนินการเช่นนี้อีกเป็นครั้งที่ 3 เป็นแน่ ก็จะต้องจับตาดู เมื่อวานที่ผ่านมาที่กำลังทหารตบเท้ามาที่บริเวณหน้าบ้านพระอาทิตย์ครั้งแรก ตนก็ได้ยินกลุ่มทหารเหล่านั้นเรียก พล.อ.ประยุทธ์ เปรียบเหมือนเป็นพ่อคนที่ 2 ด้วย

"ไม่ทราบเหตุผล เหตุใดทางกองทัพจึงปล่อยให้กำลังทหารกระทำเช่นนี้ในวันเด็กแห่งชาติ ส่วนตัวเห็นว่าอาจต้องการทำให้เด็กดู เป็นตัวอย่างก็เป็นได้" นายปานเทพ กล่าว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกำลังพลของกองทัพภาคที่ 1 ไปรวมตัวกันที่หน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อเรียกร้องการนำเสนอข่าว เมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ยืนยันว่าสามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย เขาปกป้องกองทัพบก ไม่ได้ปกป้องตน ส่วนที่มีความกังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์บานปลายได้นั้น คิดว่าไม่บานปลาย ถ้าสื่อฯ ไม่ขยายความ อย่างไรก็ดี ในช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งว่า ได้แจ้งไปยังผู้สื่อข่าวของเอเอสทีวีแล้วว่า สามารถเข้าไปทำข่าวที่กองทัพบกได้ตามปกติ.