วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พันธมิตรฯอัด'ประยุทธ์' ไฟเขียวทหารคุกคามสื่อ

"ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์" โฆษก พธม. อัด ผบ.ทบ.เปิดไฟเขียวให้ทหารคุกคามเสรีภาพสื่อมวลชน ย้อนเจ็บ "คนอื่นทำไม่ได้ แต่ตัวเองทำได้" เชื่อจะมีอีก ไม่ทราบเหตุใดจึงดำเนินการในวันเด็ก...

วันที่ 12 ม.ค. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว http://www.facebook.com/pages/ปานเทพ-พัวพงษ์พันธ์ ว่า ขณะนี้มีทหารประมาณ 100 นาย เดินทางมาชุมนุมหน้าบ้านพระอาทิตย์อีกวันหนึ่งแล้ว ตามสัญญาณของผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ว่า "ทำได้เพื่อปกป้องกองทัพ"  

ต่อมาทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้ติดต่อไปยังนายปานเทพ ซึ่งได้กล่าวว่า กลุ่มทหารที่เดินทางมาตบเท้าแสดงพลังที่บริเวณหน้าบ้านพระอาทิตยในวันนี้ เป็นครั้งที่ 2 (หลังจากเมื่อวานก็ได้เดินทางมาแสดงตัวในลักษณะดังกล่าวไปแล้ว) มีเป้าหมายเพื่อต้องการเรียกร้องให้มีการขอโทษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.  ทั้งนี้ เห็นว่าการกระทำดังกล่าวของทหารใต้บังคับบัญชา เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนอย่างชัดเจน ขณะที่การที่ผบ.ทบ.ออกมาส่งสัญญาณว่า ทหารสามารถออกมาดำเนินการเช่นนี้ได้ เป็นการถูกต้องหรือไม่ การใช้กำลังแฝงของกองทัพ ซึ่งมีทั้งกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์เป็นจำนวนมาก ออกมาข่มขู่สื่อมวลชนนั้น ไม่เป็นการสมควร  

ขณะเดียวกัน หากจำกันได้ ก่อนหน้านี้ ผบ.ทบ.ก็ออกมากำชับไม่ให้กำลังทหารเข้าร่วมการชุมนุม ทั้งการชุมนุมของ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานองค์การพิทักษ์สยาม หรือการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่าทหารที่ทำถือว่าผิดวินัยทหาร แต่ตอนนี้ ผบ.ทบ.กลับส่งสัญญาณให้กำลังพลออกมาดำเนินการเช่นนี้ได้ มันผิดวินัยทหารหรือไม่ คนอื่นทำอะไรผิดหมด แต่ตัวเองทำไม่ผิด แล้วมันหมายความว่าอย่างไร

นายปานเทพ กล่าวอีกว่า กำลังทหารที่มาแสดงพลังปกป้อง ผบ.ทบ. ได้สลายตัวไปหมดแล้ว เหตุการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ทาง พธม.ยังไม่ได้มีการหารือ ว่าจะทำอย่างไรต่อไป ทั้งนี้ ส่วนตัวคาดว่าคงจะเกิดมีการดำเนินการเช่นนี้อีกเป็นครั้งที่ 3 เป็นแน่ ก็จะต้องจับตาดู เมื่อวานที่ผ่านมาที่กำลังทหารตบเท้ามาที่บริเวณหน้าบ้านพระอาทิตย์ครั้งแรก ตนก็ได้ยินกลุ่มทหารเหล่านั้นเรียก พล.อ.ประยุทธ์ เปรียบเหมือนเป็นพ่อคนที่ 2 ด้วย

"ไม่ทราบเหตุผล เหตุใดทางกองทัพจึงปล่อยให้กำลังทหารกระทำเช่นนี้ในวันเด็กแห่งชาติ ส่วนตัวเห็นว่าอาจต้องการทำให้เด็กดู เป็นตัวอย่างก็เป็นได้" นายปานเทพ กล่าว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกำลังพลของกองทัพภาคที่ 1 ไปรวมตัวกันที่หน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อเรียกร้องการนำเสนอข่าว เมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ยืนยันว่าสามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย เขาปกป้องกองทัพบก ไม่ได้ปกป้องตน ส่วนที่มีความกังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์บานปลายได้นั้น คิดว่าไม่บานปลาย ถ้าสื่อฯ ไม่ขยายความ อย่างไรก็ดี ในช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งว่า ได้แจ้งไปยังผู้สื่อข่าวของเอเอสทีวีแล้วว่า สามารถเข้าไปทำข่าวที่กองทัพบกได้ตามปกติ.

"ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์" โฆษก พธม. อัด ผบ.ทบ.เปิดไฟเขียวให้ทหารคุกคามเสรีภาพสื่อมวลชน ย้อนเจ็บ "คนอื่นทำไม่ได้ แต่ตัวเองทำได้" เชื่อจะมีอีก ไม่ทราบเหตุใดจึงดำเนินการในวันเด็ก... 12 ม.ค. 2556 12:10 ไทยรัฐ