วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย หนุนไทยเจรจาหยุดยิงโจรใต้

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี หนุนไทยเจรจาหยุดยิงโจรใต้ พร้อมยินดีเป็นตัวกลางในการเจรจา หากไทยร้องขอ พร้อมเตรียมนำประเด็นดังกล่าวหารืออย่างเป็นทางการ กับนายกรัฐมนตรีไทย ช่วงต้นเดือนหน้า...

ภายหลังการหารือร่วมกัน ระหว่าง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี และนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เพื่อขอความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยการหารือใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้เปิดเผยว่า บรรยากาศการหารือเป็นไปอย่างดีเยี่ยม โดยนายกรัฐมนตรีมาเลเซียสนับสนุนให้มีการเปิดเวทีพูดคุยกับกลุ่มก่อความไม่สงบ และมาเลเซียไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะให้มีการแบ่งแยกดินแดน ตลอดจนจะไม่ให้การสนับสนุน หากผู้ก่อเหตุนั้นจะเดินทางข้ามมายังประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ เห็นว่าในโอกาสที่จะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน มาเลเซียพร้อมที่จะสนับสนุนให้ทุกพื้นที่ของไทยเกิดความสันติสุข ทั้งทางด้านสังคม การเมือง และเศรษฐกิจ ตลอดจนพร้อมที่จะเป็นตัวกลางในการเจรจากับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ หากไทยร้องขอ โดยจะยึดรูปแบบการหยุดยิงในพื้นที่เกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ประเด็นนี้จะถูกหยิบยกมาพูดคุยอีกครั้งในระหว่างการหารืออย่างเป็นทางการกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย ในช่วงระหว่างการเดินทางเยือนประเทศไทย ในช่วงต้นเดือนหน้า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียยังขอให้ไทย ให้ความช่วยเหลือดำเนินการกับบุคคล 2 สัญชาติ ทั้งนี้ เพื่อความมั่นคงของทั้งสองประเทศในอนาคต.

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี หนุนไทยเจรจาหยุดยิงโจรใต้ พร้อมยินดีเป็นตัวกลางในการเจรจา หากไทยร้องขอ พร้อมเตรียมนำประเด็นดังกล่าว หารืออย่างเป็นทางการ กับนายกรัฐมนตรีไทย ช่วงต้นเดือนหน้า... 10 ม.ค. 2556 11:20 ไทยรัฐ