วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพจัดหนัก ขนอาวุธเต็มพิกัดโชว์งานวันเด็ก

กองทัพ จัดหนัก “วันเด็ก 56” เปิดค่ายทหาร ขนยุทโธปกรณ์ “เครื่องบิน-รถถัง-รถหุ้มเกราะ-เฮลิคอปเตอร์-ปืนใหญ่–เรือพลังลม” โชว์เต็มพิกัด ขณะ “ผบ.ทบ.–ผบ.ทอ.” ร่วมงานกับเยาวชน กองทัพเรือเปิดค่าย “จุฬาภรณ์” จัดงานวันเด็กพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้...

พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหม จะนำนโยบายรัฐบาล ที่ให้ความสำคัญเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ที่จะถึงในเสาร์ที่ 12 ม.ค. 2556 นี้ โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบาย ต้องการสร้างเยาวชนให้มีคุณค่าทางสังคม ให้มีความรู้ในทุกด้าน มีคุณธรรม และมีการเรียนรู้การใช้ชีวิตในสังคมร่วมกันอย่างสามัคคี โดยทาง พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้หน่วยขึ้นตรงของกระทรวงกลาโหม สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย และ 3 เหล่าทัพ ให้หาพื้นที่จัดงานวันเด็ก พร้อมทั้งนำยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่มีความทันสมัย นำมาแสดงให้เยาวชนได้ดูและศึกษา รวมทั้งมีการบริการทางการแพทย์ให้ประชาชนและตัดผมให้ประชาชนด้วย

ในส่วนของกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถ.แจ้งวัฒนะ เวลา 09.00 น. พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธีเปิดการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2556 โดยการจัดกิจกรรมต่างๆ ในงานวันเด็กแห่งชาติของกองทัพไทยปีนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ และเห็นถึงความสำคัญของสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ การดำเนินงานของกองทัพไทย รวมทั้งรำลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญ ความเสียสละ ความสามัคคี ของบรรพชนไทยในอดีต ความรู้ ความเข้าใจในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รวมทั้งการจัดกิจกรรมเพื่อให้สอดคล้องกับคำขวัญของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2556 “รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน" เพื่อที่จะให้เด็กและเยาวชนของชาติได้รู้จักหน้าที่ ตั้งใจศึกษา หมั่นหาความรู้ เกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทย และเป็นเยาวชนที่ดีต่อไปในอนาคต

สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจในปีนี้ บก.ทท.ได้จัดงานที่ลานอเนกประสงค์ มีการแสดงชุดแฟนซีดริลของโรงเรียนเตรียมทหาร การแสดงเครื่องแต่งกายด้วยเครื่องแบบทหารโบราณ กิจกรรมเพื่อความบันเทิง รวมทั้งเลือกสรรเกร็ดความรู้ที่มีประโยชน์ เพื่อมอบให้แก่บรรดาเยาวชนและผู้ปกครองที่มาร่วมงาน จัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริ ภารกิจและหน้าที่ของหน่วยทหาร ตลอดจนแสดงกิจกรรมที่หน่วยทหารได้ดำเนินการเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณชน จัดแสดงยุทโธปกรณ์ อาทิ รถถังขนาดเบา รถถัง M60A3 รถยานเกราะล้อยาง รถลาดตระเวนติดปืนกล ปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน รถสายพานลำเลียง รถโมบายสื่อสาร รถปืนไรแสงสะท้อนถอยหลัง (ปรส.) หรือรถต่อสู้รถถัง ฯลฯ เพื่อให้เยาวชนได้เข้าชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งการบริการอาหารและเครื่องดื่มฟรีตลอดงาน

ขณะที่ พ.อ.(หญิง) ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (ทบ.) เปิดเผยว่า ทบ.จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ณ สนามหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 07.00–16.00 น. โดยทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จะมาเป็นประธานเปิด โดยงานมีกิจกรรมมากมายที่ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ มีความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน เน้นการส่งเสริมให้เด็กมีคุณธรรม รู้จักการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ประสบความเดือดร้อน และการเสียสละ เพื่อทำประโยชน์ต่อสังคมด้วยความจริงใจ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน รวมถึงการให้องค์ความรู้เกี่ยวกับกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้สำหรับเตรียมตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในปี 2558 สำหรับกิจกรรมประกอบด้วย การจัดแสดงยุทโธปกรณ์ เช่น เฮลิคอปเตอร์แบบต่างๆ, รถถัง, รถสายพานลำเลียง, ยานเกราะล้อยาง, รถและเครื่องมือที่ใช้ในการบรรเทาสาธารณภัยในรูปแบบต่างๆ อาทิ รถครัวสนามเคลื่อนที่ รถไฟฟ้าส่องสว่าง เรือพลังงานลม (air Boat) รถประหยัดพลังงานและรถที่ใช้ในทางทหารอีกเป็นจำนวนมาก รวมถึงปืนใหญ่ชนิดต่างๆ ที่ประจำการอยู่ในหน่วยทหารของกองทัพบก ซึ่งเด็กๆ สามารถถ่ายภาพ สัมผัส และทดลองนั่ง โดยมีพี่ๆ ทหารให้ความรู้ถึงประสิทธิภาพของอาวุธและดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

พร้อมกันนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมบนเวทีและกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การแสดงขี่ม้าและบังคับม้า โดยเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ฝึกและทดลองขี่ม้าจำนวน 32 ม้า, การแสดงความสามารถของสุนัขทหาร ทั้งการตรวจค้นระเบิดและยาเสพติด, การแสดงและให้ความรู้ในเรื่องการป้องกันสารเคมี ชีวะนิวเคลียร์, การจำลองการดำรงชีวิตในป่า, เปิดพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ ให้เด็กๆ ได้รับความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ชาติไทย และประวัติศาสตร์ทางทหาร, การจำลองสถานีโทรทัศน์เคลื่อนที่ของช่อง 5 ให้เด็กที่สนใจทดลองเป็นนักข่าวรุ่นจิ๋ว, บริการตรวจสุขภาพเด็ก, บริการอาหารฟรี และการร่วมเล่นเกมส์ต่างๆ อาทิ ยิงปืนเพนท์บอล การยิงปืนด้วยแสดงเลเซอร์ พร้อมทั้งกิจกรรมอื่นๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ที่สำคัญเด็กๆ จะได้มีโอกาสพบกับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ที่จะมาร่วมถ่ายรูป มอบของขวัญ ให้สัมภาษณ์กับพิธีกรเด็กอย่างใกล้ชิดอีกด้วย กองทัพบกจึงขอเชิญชวนเยาวชน ผู้ปกครอง เข้ามาสัมผัสบรรยากาศของงานวันเด็กกับกองทัพบกในครั้งนี้ เพื่อร่วมกันสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับเด็กและเยาวชน ให้เติบโตเป็นอนาคตของชาติได้อย่างมีคุณภาพ

พ.อ.(หญิง) ศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า สำหรับต่างจังหวัด สามารถเข้าร่วมงานได้ที่หน่วยทหารต่างๆ ใกล้บ้าน โดยกองทัพภาคที่ 2 จัดงานที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา, กองทัพภาคที่ 3 จัดงานที่ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จ.พิษณุโลก, กองทัพภาคที่ 4 จัดงานที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช นอกจากนี้ กองทัพบกยังให้การสนับสนุนกำลังพล และยุทโธปกรณ์ไปร่วมจัดแสดงในงานวันเด็กแห่งชาติ ตามที่ทางส่วนราชการ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ขอรับการสนับสนุนมาในหลายพื้นที่ทั่วประเทศอีกด้วย

ทางด้านกองทัพเรือ (ทร.) ทั่วประเทศ ได้เปิดพื้นที่จัดกิจกรรมให้เด็กๆ เข้าร่วมงาน ดังนี้ พื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยกรมกิจการพลเรือน-ทหารเรือ ได้จัดกิจกรรมร่วมกับกองบัญชาการกองทัพไทย ร่วมกับกองทัพบก และกองทัพอากาศ ประกอบด้วย การเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ การแสดงผลงานการช่วยเหลือประชาชน การจัดแสดงเต่าทะเล การแสดงเรือไร้คนขับบังคับด้วยวิทยุสนับสนุนในการตรวจค้นและหุ่นยนต์ค้นหา พิสูจน์ทราบ และทำลายวัตถุต้องสงสัย การแนะแนวการศึกษาเข้าเป็นนักเรียนนายเรือ นักเรียนพยาบาลทหารเรือ นักเรียนจ่าทหารเรือ การแสดงดนตรีของดุริยางค์ทหารเรือ การแสดงกิจกรรมของเด็กและเยาวชนบนเวที การแข่งขันตอบปัญหาชิงรางวัล การเยี่ยมชมเรือหลวง การแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่ม

ทั้งนี้ เพื่อให้เยาวชนได้ศึกษาหาความรู้ได้ใกล้ชิดกับยุทโธปกรณ์ประเภทต่างๆ และสนุกสนานเพลิดเพลินกับการแสดงต่างๆ อีกมากมาย อาทิ กองเรือลำน้ำกองเรือยุทธการ ถนนอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย จัดแสดงเรือลำน้ำแบบต่างๆ พร้อมทั้งการสาธิตท่ายิงอาวุธประจำกายและการปฏิบัติการตามลำน้ำ กิจกรรมนำเด็กและผู้ปกครองทัศนศึกษาแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนการแสดงบนเวทีและการเล่นเกมแจกของรางวัล, โรงเรียนนายเรือ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เปิดหน่วยให้เด็กๆ ได้ชมเรือและอากาศยานที่จัดแสดงบริเวณท่าเทียบเรือและลานสวนสนาม พร้อมทั้งจัดแสดงยุทโธปกรณ์ อาทิ รถหุ้มเกราะ รถฮัมวี่ติดอาวุธปล่อยนำวิถี รถสะเทินน้ำสะเทินบก การแสดงของพลซุ่มยิง สุนัขทหาร การแสดงดนตรี พร้อมทั้งนิทรรศการและเกมการแสดงต่างๆ มากมายตลอดทั้งวัน ส่วนพื้นที่ภาคตะวันออก บริเวณท่าเรือจุกเสม็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เยี่ยมชมเรือรบขนาดใหญ่ของกองทัพเรืออย่างใกล้ชิด การสาธิตการปฏิบัติการทางทหารระหว่างอากาศยานของกองทัพเรือกับเรือปฏิบัติการพิเศษ และชุดปฏิบัติการพิเศษของกองทัพเรือ ตลอดจนจัดการแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์แบบต่างๆ การแสดงของสุนัขทหาร การแสดงดนตรี และนิทรรศการต่างๆ, ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ผู้จัดงาน “เยาวชน รักษ์ทะเลไทยกับกองทัพเรือ”

สำหรับพื้นที่ภาคใต้ บริเวณฐานทัพเรือสงขลา และสนามบินทหารเรือสงขลา ได้เปิดให้เด็กๆ ได้เยี่ยมชมเรือรบที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งการแสดงอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหาร การสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล การจัดนิทรรศการ ดนตรี การแสดง และเกมชิงรางวัลมากมาย, กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ค่ายจุฬาภรณ์ อ.เมือง จ.นราธิวาส จัดการแสดงอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหาร การแสดงโดดร่ม การแสดงการบินผาดแผลง การแสดงความสามารถของสุนัขทหาร การจัดเครื่องเล่นสำหรับเด็ก การสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลโดยอากาศยาน การจัดนิทรรศการ ดนตรี การแสดง และเกมชิงรางวัลมากมาย

นอกจากนี้ หน่วยของกองทัพเรือทั่วประเทศยังได้เปิดให้เด็กๆ เยี่ยมชมพื้นที่ พร้อมทั้งมีกิจกรรมมากมายในวันเด็กปีนี้ ในส่วนกองทัพอากาศ ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2556 สานฝันเด็กไทยรักการบิน มีการแสดงการบิน พร้อมกิจกรรมต่างๆ มากมาย เพื่อให้ความรู้ และสร้างแรงบันดาลใจ หวังให้เด็กและเยาวชนไทยก้าวสู่รั้วสีเทารับใช้ชาติในอนาคต และเป็นเด็กที่มีคุณภาพ ดังคำขวัญของนายกรัฐมนตรีคือ “รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน”

โดย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานเปิดงานให้เข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 07.00–15.30 น. ณ ฝูงบิน 603 กองบิน 6 (ถนนพหลโยธิน) พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ โรงเรียนการบิน และกองบินต่างๆ ทั่วประเทศ สำหรับกิจกรรมประกอบด้วย การโดดร่มเหินเวหา การแสดงบนเวที การแสดงดนตรี พร้อมร่วมเล่นเกมแจกของรางวัลต่างๆ มากมาย รวมถึงการตั้งแสดงและการแสดงการบินของอากาศยานแบบต่างๆ อาทิ F-16, กริพเพน, F-5, L-39, C-130 นอกจากนี้ ยังจัดเครื่องบินลำเลียง C-130 นำเยาวชนขึ้นบินชมภูมิประเทศจำนวนถึง 5 เที่ยวบิน ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป.

กองทัพ จัดหนัก “วันเด็ก 56” เปิดค่ายทหาร ขนยุทโธปกรณ์ “เครื่องบิน-รถถัง-รถหุ้มเกราะ-เฮลิคอปเตอร์-ปืนใหญ่–เรือพลังลม” โชว์เต็มพิกัด ขณะ “ผบ.ทบ.–ผบ.ทอ.” ร่วมงานกับเยาวชน กองทัพเรือเปิดค่าย “จุฬาภรณ์” จัดงานวันเด็กพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้... 9 ม.ค. 2556 12:28 ไทยรัฐ