วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุกำพล'ให้คำมั่น ปีหน้าแก้ไฟใต้ดีขึ้น

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้คำมั่นปีใหม่แก้ไฟใต้ดีขึ้น รับต้องปรับยุทธวิธี เตือนสื่อระมัดระวังเสนอข่าวโจรใต้...

วันนี้ (24 พ.ย. 55) ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการลงตรวจเยี่ยมพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันที่ 25-26  ธ.ค.นี้ ว่า เป็นการให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน ไม่ได้มีการปรับแผนอะไร เพราะนโยบายถือเป็นเรื่องใหญ่ ทุกคนก็เข้าใจ 

ส่วนเรื่องการปฏิบัติเป็นเรื่องซับซ้อน โดยเฉพาะเรื่องยุทธวิธี จึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงในระดับล่าง ส่วนนโยบายจะต้องนิ่ง แต่ถ้าไม่นิ่ง ระดับข้างล่างหัวจะส่ายและหางกระดิก จะทำให้แย่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่นิ่ง เพราะยังมีการเปลี่ยนแปลงยุทธวิธีตลอด และฝ่ายตรงข้ามก็มีการปรับเปลี่ยนยุทธวิธี เราจึงต้องตามให้ทัน

“ในฐานะที่ผมรับผิดชอบงานในภาคใต้ ในช่วงปีหน้า ผมจะทำให้ดีขึ้น แต่จะให้ดีอย่างทันใจคงไม่ได้ เพราะเราใช้กฎหมายความมั่นคงในพื้นที่ภาคใต้น้อยมาก และให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบน้อย แต่จุดเสียคือ ทำให้ผู้ก่อเหตุมีเสรีมากขึ้น ซึ่งมีทั้งจุดดีและจุดเสีย เรืองนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ผมเป็นคนใจร้อน ที่อยากแก้ไขให้รวดเร็ว แต่ต้องรอบคอบ ซึ่งการทำงานของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ทำงานเข้าขากันได้ดี ไม่มีปัญหา

ขอร้องสื่อว่าการเสนอข่าวภาคใต้มากๆ ไม่ดี ยกตัวอย่างประเทศมาเลเซีย มีสถานการณ์ความรุนแรงมาก แต่เขาไม่เคยออกข่าว อยากให้สื่อไทยลองดูบ้าง อย่าเป็นแนวร่วมเขาโดยไม่รู้ตัว อย่าเอาแต่ขายข่าวเร็วที่สุด บางครั้งไม่ดี บางครั้งกระทบกระเทือน ในฐานะที่ผมดูแลความมั่นคง คงพูดรายวันไม่ได้ ผมไม่ได้พูดอย่างเดียว ผมทำด้วย แต่ปีใหม่จะทำให้ภาคใต้ดีขึ้นด้วย อีกไม่นานคงจะได้เห็น”  พล.อ.อ.สุกำพล กล่าว

นอกจากนี้ รมว.กลาโหม ยังกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า อย่าให้ตนออกความคิดเห็นเลย เพราะจะทำให้เกิดวามยุ่งยาก ตนไม่มีความรู้เรื่องนี้ ในชีวิตนี้ยังจำไม่ได้ว่า เคยไปลงประชามติหรือไม่ แต่ตนมองว่ารัฐบาลจะทำอะไรก็ต้องคิดรอบคอบว่า อะไรดีที่สุด เพื่อเป้าหมายที่ดี เพราะการทำประชามติไม่ใช่เรื่องเล็ก ดังนั้น ผู้ที่รับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือใครก็แล้วแต่ จะต้องดูอย่างรอบคอบ ทุกคนพยายามออกความเห็นที่จะเป็นไปได้  ส่วนใหญ่ว่าอย่างไรก็เอาอย่างนั้น.

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้คำมั่น ปีใหม่แก้ไฟใต้ดีขึ้น รับต้องปรับยุทธวิธี เตือนสื่อระมัดระวังเสนอข่าวโจรใต้... 24 ธ.ค. 2555 14:44 ไทยรัฐ