วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องของ...ทองดี

หนึ่งในแม่ไม้มวยไทย ที่กติกามวยไทยสมัยนี้ถือว่าผิดกติกา คือ "แกล้งล้ม"

ครูเขตร ศรียาภัย เขียนไว้ในหนังสือปริทรรศมวยไทย ถึงนายทองดี ฟันขาว นักมวยไทย สมัยพระเจ้าตากสินยังเป็นเจ้าเมืองตาก

วันหนึ่งพระยาตากประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาที่วัดดอยเขาแก้ว แล้วสั่งให้มีการชกมวยฉลอง นายทองดี ฟันขาว อายุ 20 ปี นักมวยดีมาจากเมืองสุโขทัย อาศัยอยู่วัดเขาแก้ว ก็เข้าไปขอเปรียบมวย

นักมวยเมืองตากเป็นใคร มีฝีมือแค่ไหน คุ้นมือคุ้นหน้า นายทองดี ไม่เพียงเป็นคนแปลกหน้า ยังแปลกตาเพราะไม่กินหมากจนฟันขาว ยังวางตัวน่าหมั่นไส้ ไม่ยอมชกกับมวยหนุ่มรุ่นเดียวกัน...

ทั้งยังบุ้ยใบ้ไปทางครูห้าว ครูมวยมือหนึ่งของเมืองตาก

"หากฉันชกสู้ครูไม่ได้" นายทองดีว่า "ก็จะได้จดจำแต้มคูไว้เป็นความรู้ในวันข้างหน้า"

นายสนามรวมทั้งคนที่อยู่รอบวงเปรียบมวยส่งเสียงฮือ...ครูห้าว ครูมวยตัวลือ อายุ 36 ปี ไม่แก่เกินไป รูปร่างกำยำล่ำสัน เปรียบหัวแม่มือ นายทองดีไก่อ่อนอายุ 20 ปี รูปร่างเล็กกว่า...เปรียบนิ้วก้อย

เปรียบมวยแล้ว รอเวลาชก นายทองดีก็ไปบอกพระครูวัดเขาแก้ว ท่านพระครูตกใจ

"ถึงเจ้าถือว่าดีว่าฝีมือทัดเทียม ก็อาจแพ้กำลังเขา แม้ที่สุดเกิดปาฏิหาริย์เอาชนะได้ ลูกศิษย์ลูกหาครูห้าวเขาก็มีเต็มเมืองย่อมจะอับอาย คุมแค้นแทนครู เจ้าจะถูกลอบทำร้ายเสียคนจนได้"

นายทองดีแม้เชื่อมั่นในฝีมือ แต่ก็ยอมรับคำเตือนอาจารย์ คิดหาวิธีเลี่ยงไม่ชกกับครูห้าว

ถึงเวลาชกมวย พระยาตากนั่งเป็นประธาน กรรมการขานชื่อนักมวยคู่เอก ครูห้าวขึ้นไปยืนรอเป็นนาน นายทองดีก็หนีหน้า พระยาตากโกรธ สั่งให้ตามหาตัว ถ้าไม่มาก็ให้เฆี่ยนโทษฐานอวดดีเสีย 30 ที

ถึงขึ้นนี้ นายทองดีก็ต้องเดินเกาะชายจีวรอาจารย์ไปหาพระยาตาก พระยาตากรับรองถ้าชนะก็จะไม่ให้ลูกศิษย์ครูห้าวทำร้าย นายทองดี จึงยอมขึ้นชกโดยใช้มือเปล่า

ส่วนครูห้าวนั้น คาดเชือกรออยู่

ยกแรก ครูห้าวรุกไล่เตะต่อย นายทองดีถอยไม่เป็นกระบวน จนเมื่อเข้าตาจน ก็แกล้งล้ม พอดีหมดยก นายทองดีก็พักเหนื่อยเอาตัวรอดได้

ขึ้นยกสอง นายทองดีก็ใช้มือเปล่า  ที่ฝึกชกลูกขนุนจนด้านเป็นตะปุ่มตะป่า ชกขมับซ้ายครูห้าว เตะซ้ำเข้าชายโครงขวา ครูห้าวมีอาการมือตก ตาลอย ตายทั้งยืน (สลบ)

แล้วก็หงายผลึ่งลงไป

พระยาตากยังไม่จุใจ สั่งให้นายทองดีชกกับนายหมึก ครูมวยหลวง นายทองดีก็เอาชนะได้อีก

นับแต่วันนั้น นายทองดีก็ขึ้นชั้น เป็นทหารเอกคู่พระหทัยพระยา-ตาก ครูเขตร ศรียาภัย เขียนว่า ถ้านายทองดีไม่รู้จักแม่ไม้ "แกล้งล้ม" ประวัติศาสตร์ไทยก็อาจไม่มีชื่อ พระยาพิชัยดาบหัก

ผมขอให้ความเห็นเสริมครูเขตรว่า ถ้าพระยาตากใจคับแคบ รักแต่นักมวยเมืองตาก ไม่โปรดนักมวยต่างเมือง (สุโขทัย) พระยาตากก็คงทำงานใหญ่ กู้แผ่นดินไม่สำเร็จ

ใครที่อยู่ในกลุ่มไม่ยอมให้เจ้าหนูหม่อง ทองดี ไปแข่งพับเครื่องบินกระดาษที่ญี่ปุ่น ผมขอประณามว่า ใจเล็กใจน้อย... อยู่กระทรวงไหน ก็รังแต่ทำให้กระทรวงนั้นอับเฉา

นั่งอยู่ในกระทรวง ทำไมจึงไม่รู้เลศนัย คนส่วนหนึ่งของกระทรวงนี้ หากินอยู่กับคนไร้สัญชาติ พอมีเรื่องเด็กหม่อง ทองดี เข้าไปทดสอบ ก็ทำเป็นแข็งขัน กลัวการถูกลำเลิก

โชคยังดี ที่เมืองไทยวันนี้ มีนายกฯชื่ออภิสิทธิ์ หม่อง ทองดี จึงมีโอกาสไปญี่ปุ่น

เรื่องเด็กเล่นแล้วได้กำไร เรื่องตำรวจผมว่ายิ่งเล่นยิ่งเปลืองตัว... ทุนยิ่งหายกำไรยิ่งหดนะครับ.

กิเลน  ประลองเชิง

7 ก.ย. 2552 15:19 ไทยรัฐ