วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'เย้ยปู ตอบไม่ชัด เหตุมีขบวนการทุจริต'จำนำข้าว'

“มาร์ค” อัด นายกฯ ต้องตอบคำถามอีกมาก ยัน ฝ่ายค้านซักฟอกชัดเจน ตอก นโยบายรัฐมีปัญหา โวอภิปรายฯ 2 วัน รัฐไม่มีคำตอบชัด

วันที่ 27 พ.ย. ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต้องตอบคำถามอีกมาก เพราะยังไม่ได้ตอบในประเด็นโครงการรับจำนำข้าว ที่นายกฯ เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) และการใช้เงินของรัฐที่หมดไปกว่า 2 แสนล้านบาท แต่ถึงชาวนาเพียงครึ่งเดียว ซึ่งฝ่ายค้านต้องการให้เงินทุกบาทถึงชาวนา

ขณะที่ข้อมูลที่มีอยู่นั้น เราชี้ให้เห็นว่าเงินหายไปครึ่งหนึ่ง นายกฯ จะมีท่าทีและรับผิดชอบต่อเรื่องนี้อย่างไร รวมทั้งขบวนการทุจริตที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่ใช้สิทธิ์การขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) แต่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของจีทูจี เรื่องนี้ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ และประเด็นที่รัฐบาลไม่ดำเนินการตามกฎหมาย ป.ป.ช.ซึ่งหากทำตามกฎหมาย ป.ป.ช.จะช่วยลดทุจริตได้ค่อนข้างมาก การอภิปรายในวันนี้ (27 พ.ย.) จะรอฟังว่า นายกฯ จะชี้แจงเรื่องดังกล่าวอย่างไรบ้าง

ส่วนการที่นายกฯ มอบหมายให้รัฐมนตรีตอบคำถามแทนนั้น เห็นว่าขณะนี้รัฐมนตรีคนอื่นก็ยังไม่ได้ตอบคำถาม โดยเฉพาะนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ว่า เหตุใดถึงเกิดขบวนการทุจริตและคำตอบของนายบุญทรงก็ชัดเจนว่า ได้รายงานให้นายกฯ ทราบทุกอย่าง

ดังนั้นนายกฯ ในฐานะประธาน กขช.ก็ต้องตอบคำถาม อย่างไรก็ตามยืนยันว่าฝ่ายค้านได้อภิปรายชัดเจนตั้งแต่ต้น ว่านายบุญทรงหรือรัฐมนตรีอื่นที่เคยพูดเรื่องรับจำนำข้าว ก็ต้องทำตามนโยบาย แต่เราเห็นว่าที่เป็นปัญหาคือนโยบายซึ่งนายกฯ ต้องตอบให้ได้ว่าเหตุใดไม่เปลี่ยนนโยบาย

เมื่อถามว่าหากมีการทุจริตการจำนำข้าวจริง แต่เหตุใดไม่ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่า การยื่นถอดถอน พฤติกรรมการทุจริตถ้าจะกล่าวหาในเชิงอาญา ต้องหมายถึงตัวผู้ที่ถูกอภิปราย ซึ่งฝ่ายค้านได้พิสูจน์ให้เห็นว่ามีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวเกิดขึ้น จากนโยบายและคนที่ออกนโยบายก็ปล่อยปละละเลย กรณีนี้ยังไม่เข้าข่ายถอดถอน แต่หลังจากนี้เมื่อฝ่ายค้านได้รับคำชี้แจงก็จะชัดเจนมากขึ้นว่ามีใครที่ทำผิดกฎหมายเพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีก็จะยื่นถอดถอนและถ้าเข้าข่ายก็จะดำเนินการทางกฎหมายด้วย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า การอภิปรายในวันสุดท้ายจะเพิ่มเติมเรื่องการทุจริตงบกลาง ซึ่งหวังว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้ง 3 วัน ข้อมูลจะปรากฏต่อสังคมถึงความล้มเหลว และความเป็นอันตรายของนโยบายรัฐบาล หากรัฐบาลได้รับความไว้วางใจ ก็หวังว่าจะมีการทบทวนนโยบายเพื่อแก้ปัญหาต่อไป

รวมทั้งจะได้พิสูจน์ให้เห็นว่า พวกเราทำงานตรวจสอบเป็นทีมเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชน ข้อมูลของฝ่ายค้านที่หลายฝ่ายสบประมาทว่าไม่มีอะไรนั้นตนเห็นว่าเป็นข้อมูลลึก และหวังว่าให้ฝ่ายอื่นๆ ในสังคมตรวจสอบต่อไป ส่วนการอภิปราย 2 วัน ที่ผ่านมาฝ่ายค้านสอบผ่านหรือไม่นั้น ก็มีความชัดเจนเพราะรัฐบาลไม่มีคำตอบ

“มาร์ค” อัด นายกฯ ต้องตอบคำถามอีกมาก ยัน ฝ่ายค้านซักฟอกชัดเจน ตอก นโยบายรัฐมีปัญหา โวอภิปรายฯ 2 วัน รัฐไม่มีคำตอบชัด 27 พ.ย. 2555 11:05 ไทยรัฐ