บริการข่าวไทยรัฐ

ทร.แจงเปลี่ยนสเปกเป้าลวง อ้างไม่เหมาะเรือรบไทย

ภาพจาก : https://twitter.com/WassanaNanuam/status/273251666424369153/photo/1

พล.ร.อ.จักรชัย ภู่เจริญยศ เสนาธิการทหารเรือ แจง เหตุเปลี่ยนสเปกแท่นยิงเป้าลวง จากแบบหมุนได้มาเป็นแบบหมุนไม่ได้ เนื่องจากไม่เหมาะกับติดตั้งบนเรือรบไทย และจะทำให้ประสิทธิภาพลดลง แถมประหยัดงบได้ 100 ล้านบาท...

พล.ร.อ.จักรชัย ภู่เจริญยศ เสนาธิการทหารเรือ แถลงข่าวชี้แจงโครงการเรือสนับสนุนปฏิบัติการทางเรือ และโครงการปรับปรุงเรือฟรีเกต ชุดเรือหลวงนเรศวร หลังจากถูกนายศิริโชค โสภา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หยิบยกมาอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม โดยยืนยัน ว่าการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ของกองทัพเรือ คำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของทางราชการ และผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก และถูกต้องตามระเบียบของทางราชการ

ส่วนการเปลี่ยนสเปกแท่นยิงเป้าลวง จากแบบหมุนได้มาเป็นแบบหมุนไม่ได้ ของเรือชุดนเรศวร เนื่องจากใช้พื้นที่มาก ทำให้ต้องรื้อถอนและย้ายอุปกรณ์บนดาดฟ้าเรือออก กระทบต่อการขึ้นลงของเฮลิคอปเตอร์ และระบบควบคุมการยิง ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพลดลง 50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ การเปลี่ยนระบบเป้าลวง จากบริษัท SAGEM มาเป็นของบริษัท TERMA ยังจะทำให้ประหยัดงบประมาณได้อีกกว่า 100 ล้านบาท แต่ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน และไม่ใช้ระบบที่ล้าสมัย

ส่วนเรื่องการจัดหาเรือสนับสนุนปฏิบัติการทางเรือ 3 ลำ ที่ถูกร้องเรียนต่อ สตง. กระบวนการคัดเลือกบริษัทมาร์ซัน ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูล ไม่โปร่งใส ยืนยัน ทุกอย่างเป็นไปอย่างระเบียบราชการทุกประการและพร้อมจะชี้แจงต่อ ป.ป.ช. ด้วย