วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสธ.อ้าย'ประกาศยุติม็อบ! เหตุคนมาไม่ถึงล้าน (ประมวลภาพ)

"เสธ.อ้าย" รักษาคำพูด ประกาศยุติการชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม เนื่องจากมีคนมาชุมนุมไม่ถึง 1 ล้านคนตามที่ลั่นวาจาไว้ อ้างเหตุไม่ได้ตามเป้าเพราะถูกรัฐบาลสกัดกั้นไว้อีกเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังไม่ต้องการให้มีการสูญเสียชีวิต อ้างการข่าวระบุจะมีการซุ่มโจมตีคืนนี้...

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ภายหลังจากที่ สมณโพธิรักษ์ เจ้าสำนักสันติอโศก ขึ้นปราศรัยบนเวทีการชุมนุมขอบคุณประชาชนที่มาร่วมแสดงพลังเสร็จสิ้น พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานองค์การพิทักษ์สยาม หรือเสธ.อ้าย ได้ขึ้นประกาศบนเวที ขอยุติการชุมนุม เนื่องจากมีผู้เข้าร่วมชุมนุมไม่ถึง 1 ล้านคนตามที่ได้ประกาศไว้ เพราะผู้ชุมนุมอีกจำนวนมากถูกรัฐบาลสกัดกั้นไว้


พล.อ.บุญเลิศ ระบุว่า ไม่อยากให้มีการสูญเสียชีวิตหรือมีการบาดเจ็บในเหตุการณ์ครั้งนี้ เพราะทราบข่าวมาว่าจะมีการซุ่มโจมตีในคืนนี้แน่ นอกจากนั้นยังถูกตัดน้ำตัดไฟ ดังนั้นจึงขอยอมกลืนเลือดตัวเอง ขอยุติการชุมนุม อย่างไรก็ตาม พล.อ.บุญเลิศ ระบุว่าครั้งนี้ไม่ใช่การชุมนุมครั้งสุดท้าย แต่จะมีครั้งหน้าแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจาก พล.อ.บุญเลิศ ประกาศยุติการชุมนุม ก็ได้มีการทยอยเดินทางกลับกันท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีกเหตุผลหนึ่งของการตัดสินใจ ประกาศยุติการชุมนุมของ เสธ.อ้าย เกิดขึ้นภายหลังจากเวลาที่เริ่มมืดลง ขณะที่ความพยายามของแกนนำกลุ่มองค์การพิทักษ์สยามที่จะนำกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่า แนวต้านบริเวณสี่แยกสวนมิสกวันเพื่อไปรวมกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่รวมตัวอีกส่วน หนึ่งอยู่ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ถึง 2ครั้งในรอบวันนี้ไม่ได้ เนื่องจากถูกกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจต้านทานไว้อย่างเหนียวแน่น และมีการขว้างและยิงแก๊สน้ำตาถึง 2 ครั้ง จนทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต้องล่าถอย

อย่างไร ก็ตาม มีกระแสข่าว จากพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมที่จะจับกุมแจ้งข้อหากบฎ กับพล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานองค์การพิทักษ์สยาม ด้วย แต่ทั้งนี้คงต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง

 

 

 

 

"เสธ.อ้าย" รักษาคำพูด ประกาศยุติการชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม เนื่องจากมีคนมาชุมนุมไม่ถึง 1 ล้านคนตามที่ลั่นวาจาไว้ อ้างเหตุไม่ได้ตามเป้าเพราะถูกรัฐบาลสกัดกั้นไว้อีกเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังไม่ต้องการให้มีการสูญเสียชีวิต อ้างการข่าวระบุจะมีการซุ่มโจมตีคืนนี้... 24 พ.ย. 2555 17:38 24 พ.ย. 2555 18:05 ไทยรัฐ