วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่องลู่ดูพ่อม้าอาชาศึก โค้งสุดท้าย'เสธ.อ้าย' กองทัพ-หมัดเด็ด-ประชาชน ไล่ขย่มรัฐบาล?

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วสำหรับการชุมนุมใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ทิ้งทวนการเมืองอุณหภูมิเดือดช่วงปลายปี 2555 กับม็อบขององค์การพิทักษ์สยาม และนาทีนี้คนการเมืองไม่มีใครที่ไม่รู้จัก พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือเสธ.อ้าย ผู้ขับเคลื่อนม็อบไม่เอารัฐบาลชุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ด้วยเหตุผลหลักของการขับเคลื่อนที่ว่า คือต้นเหตุบ้านเมืองย่ำแย่เพราะเกิดจากนักการเมืองไม่ดี

การนัดที่ลานพระบรมรูปทรงม้าในวันที่ 24 นี้ ไม่ใช่ครั้งแรก หากแต่ม็อบของ เสธ.อ้าย ผู้นี้เคยประสบความสำเร็จมาแล้วครั้งหนึ่งที่จัดที่ สนามม้านางเลิ้ง คราวนั้นประเมินผู้ร่วมชุมนุมเพียง 1 หมื่นคน แต่กลับมีคนให้ความสนใจ ‘เอาด้วย’ มากกว่าตามจำนวนที่คาดการณ์ จึงไม่แปลกที่จะมีการประลองพลังมวลชนจัดหนักขึ้นมาอีกยกหนึ่งเป็นครั้งที่ 2

ไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสเข้าพบพูดคุยสัมภาษณ์ เสธ.อ้าย เป็นการวอร์มก่อนติดเครื่องสนามจริงในวันที่ 24 พ.ย. ดีเดย์ไล่รัฐบาลยกทัพใหญ่ เปิดปูมที่มาที่ไปทำไมต้องนัดชุมนุม เพื่อเป็นการสื่อสารให้เข้าใจ แก้ข้อกล่าวหาที่โดนหมัดสวนของฝ่ายตรงข้ามที่ฮุกหมัดให้สะบักสะบอมตามสไตล์วาทกรรมการเมือง....

“รู้สึกว่ามั่นใจ คือถามว่าเมื่อคราวก่อนเมื่อวันที่ 28 ต.ค. ความรู้สึกตอนนั้นแค่ 50% แต่คราวนี้ เสธ.มั่นใจถึง 80% นะว่าคนมาจะเยอะ ประเทศไทยนี่ที่เค้าว่ากันน่าจะแสนกว่าๆ นะเป็นล้านนี่ยังไม่มี ถ้ามันมาเยอะเกินแสนก็ถือว่าเป็นล้านแหละ แต่ถ้าเค้ามากันแบบมืดฟ้ามัวดิน ก็โอเคนะ ถึงจะเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้ รัฐบาลถึงจะกลัว เพราะต้องกลัวมวลมหาชนนะต้องเรียกว่างั้นไม่ใช่ม็อบนะ” เสธ.อ้ายกล่าวถึงกรณีกะเกณฑ์จำนวนคนที่คาดว่าจะมาในขณะไว้ประมาณหลักล้านคน

ส่วนเรื่องของการเคลื่อนพลหรือไม่เคลื่อนพล จะยื้อหรือไม่ยื้อนั้น เสธ.อ้าย บอกว่า “ถ้าก๋องแก๋ง เลิก มันต้องยาวไปถึงมัฆวาน ไปผ่านฟ้าเต็ม แล้วอ้อมยาว หรือไปถึงอนุสาวรีย์ แล้ววกกลับมาด้วย แล้วถ้ามันเยอะขนาดนั้น รัฐบาลก็ต้องออก และเหตุที่เอามาเยอะก็เพราะว่ารัฐบาลชอบพูดว่า "ฉันนี่มาจากการเลือกตั้ง ถึง 14-15 ล้านเสียง" ซึ่ง เสธ.ก็บอกว่า มันไม่ใช่คุณได้มาโดยมิชอบ ส่วนเรื่องที่รัฐจะไม่ยอมออกนั้น ก็มันอาจจะยื้อกัน ถ้าเขาไม่ออกไง แต่ต้องมีทีเด็ด แต่จะบอกวันที่ 24 พ.ย. ไม่มีการเคลื่อนพล ไม่มีกำลังทหาร จะมากจะน้อยไม่เคลื่อน ถ้าน้อยเลิกกลับบ้าน ถ้ามาจำนวนแค่ห้าหมื่นคน เราเลิกเลย ถือว่าก๋องแก๋ง”

การที่หลายคนบอกว่า มันยังไม่ค่อยชัดเจนที่ เสธ.ออกมาไล่ ข้อหาของรัฐบาลที่ตั้ง มันยังดูเหมือนเบาไป ทำให้คนยังสับสนนั้น ตรงนี้เอง เสธ.อ้ายอธิบายไว้ว่า "เอาเรื่องที่หนึ่งก่อนเลย แค่ข้อเดียวก็ตายแล้ว ข้อหนึ่งก็คือว่ารัฐบาลนี้ ปล่อยให้มีการจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันมากเลย ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนแล้วดูเหมือนว่า จะยุยงส่งเสริมให้ทำด้วยนะรัฐบาล เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เขาไม่เอา พูดให้ชัดเจน ผมรับผิดชอบคำพูดนี้ เพราะผมได้ยินกับหูว่าเค้าไม่เอา แล้วพฤติกรรมจากการโฟนอินก็ดี การชุมนุมของเสื้ออีกหลายครั้งหลายหน พ.ต.ท.ทักษิณพูดออกมาเลยว่ามันไม่แคร์ ยังงี้ก็ตายแล้ว เมื่อหัวไม่เอา ไอ้พวกนี้มันก็ไม่เอาทั้งหมด แล้วก็ยุกันให้พูด ยุกันให้ทำ โดยเฉพาะสื่อทางอินเทอร์เน็ตนะ อ้างว่า จับไม่ได้มันต้องได้ ทำไมเค้าด่ายิ่งลักษณ์ ถึงได้ปิดได้ล่ะ ทางเว็บไซต์นะ เพราะมันเจตนามันต้องการไม่ให้มี ซึ่ง เสธ.ก็ไม่รู้ว่ามันทำไมถึงคิดได้แบบนั้น"


ต่อข้อสงสัยในเรื่องทั้งงบ และกำลังพลที่มีทหารเข้าร่วม เพราะหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตในเรื่องที่มาและที่ไป เสธ.อ้าย กล่าวว่า "ที่จ่ายมากคือเครื่องเสียงกับเวที 2 วัน เค้าจะเอาล้านสอง แต่ เสธ.ยืนยันว่า ไม่มีเบี้ยเลี้ยงให้พวกที่มาชุมนุม อาจจะมีก็แต่ค่าเบี้ยเลี้ยงให้นักศึกษา ที่เค้ามาช่วยทำงาน เพราะเค้าเป็นนักเรียน แต่คนที่มาชุมนุมไม่มี ไม่ว่าจะมาจากสุไหงโก-ลก อุบลฯ อุดรฯ ขอนแก่น กาญจนบุรี ตราด จันทบุรี ไม่มี ไม่ให้ บางคนอาจจะโทรมาบอกว่า รวมคนได้แล้ว แต่ไม่มีค่ารถ ก็เลยบอกว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องมา ถ้ามาต้องมาด้วยความรักชาติเคารพสถาบัน และที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการขนทหารมา ทั้งหมด 8 กองพัน ทีแรกคิดว่าไอ้พวกเสื้อแดงจะมารังแก ก็เลยมาเลย แต่ผมไม่รู้ ไม่มี ผมไม่ได้ติดต่อทหารทั้งนั้น

ส่วนเรื่องการรักษาความปลอดภัยของม็อบนั้น มีตำรวจเมื่อวานก็มายืนยันว่าเค้าอยู่ที่ไหน เราจะส่งการ์ดไปช่วยกัน เค้าก็ต้องเห็นพฤติกรรม มั่นใจว่าสื่อจะช่วยตนเยอะ สื่อทุกชนิดทุกอย่าง ไม่ว่าจะ นสพ. ทีวี ทุกอย่างเนี่ยต้องมาเยอะ เพราะฉะนั้นอะไรเกิดขึ้นทุกคนต้องเห็น สื่อต้องเห็น ตนมั่นใจ"


ต่อข้อถามเรื่องสายสัมพันธ์ทางทหารที่มีต่อความเป็นเพื่อนของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ที่ประกาศจะมาร่วมชุมนุมด้วย หรือแนวร่วมอย่าง น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ ที่ยกย่องกันว่าเป็นซีไอเอเมืองไทย พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ทหารแก่เหล่านี้ล้วนแต่เป็นคนที่มีบทบาททางการเมืองทั้งสิ้นอย่างเข้าใจได้ อาจจะทำให้มองโยงต่อไปได้อีก ซึ่งเหมือนกับข้อกล่าวหาที่ว่า มีการขนทหารมาร่วมชุมนุม เสธ.อ้ายได้บอกกับเราว่า "ถ้า พล.ร.อ.พะจุณณ์ มาจริงๆ แล้วจะช่วยอะไรตนได้ เป็นสิทธิของท่าน ส่วน พล.อ.สุรยุทธ์ เราก็เป็นเพื่อนกัน แต่ไม่เคยมีพูดเรื่องการชุมนุม เราไม่ได้คุยกัน ส่วน พล.อ.พัลลภเองนั้น ก็เคยเป็นผู้บังคับบัญชาเก่าของตน ก็เข้าใจได้ มีเพียงโทรมาสอบถามแค่นั้น ว่าเอาจริงหรือ ก็แค่นั้นไม่มีอะไร หรือ น.ต.ประสงค์ มาทุกวันนะ มาปรึกษาหารือกัน แล้วท่านก็ไม่เคยไปพูดว่า ผมไปปรึกษาหารือกับป๋ามาแล้วนะ ไปพูดกับท่านสุรยุทธ์มาแล้วนะ ไม่มีท่านไม่เคยมาพูดว่าแบบนี้"

ที่หลายฝ่ายสงสัยเรื่องสายสัมพันธ์ในกองทัพกับ เสธ.อ้ายนั้น เสธ.อ้ายบอกว่า "ผมเวลามีแรง ก็เอาแรงให้เพื่อน ขัดรองเท้าให้เพื่อน เอายาเพื่อนมาด้วย พอมีเงิน ก็เอาเงินให้เพื่อน มีอาหาร ก็เอาอาหารให้เพื่อน เพื่อนจะใช้งาน ก็ช่วยเพื่อนเต็มที่สุุดความสามารถทำให้ ส่วนเรื่องกลัวว่าจะมีการปฏิวัตินั้น ก็ดีสิเค้าจะได้รีบหนีไป เราจะได้เบาแรง เพราะมีเพื่อนในโรงเรียนเตรียมทหาร 55 รุ่น น่ากลัวเข้าไปใหญ่เลย"


การดิสเครดิตเริ่มหนักขึ้นจากวลี 'แช่แข็งประเทศ' เสธ.อ้ายได้ปฏิเสธพร้อมกับอธิบายว่า "ไอ้พวกนี้ไปบิดเบือนไง ผมกับครอบครัวไม่ไปเมืองนอกรึไง มันเป็นไปไม่ได้ คนบ้าและโง่นะ ที่จะพูดแบบนี้ คำว่าแช่แข็งหมายถึง ว่าให้หยุดนักการเมือง ว่า เอ็งหยุดกันสักพักนึง เอ็งกินกันมาเยอะ ง่ายๆ ว่า เอาแต่ยาแป้งมาให้ประชาชนกินอะ ใช่ไหม แล้ว 30 บาท ตายได้ทุกโรค มันไม่ใช่ประชาธิปไตย มันเป็นเรื่องบ้า พวกมันต้องการให้เราเป็นคนโง่เป็นคนบ้า หมัดเด็ดบอกได้วันที่ 24 พ.ย. บอกได้ว่าใครจะมาขึ้นแทนผู้นำประเทศ ในวันที่ 24 พ.ย. เท่านั้น พ.ต.ท.ทักษิณ นี่มันเป็นคนไม่ดี มันพูดได้ทุกเรื่อง มันหลับตาเขียนเอา พล.ร.อ.พะจุณณ์ไม่มา ไม่ได้สนิทกัน คุยแค่วันที่ 28 ต.ค.วันเดียว พล.อ.สุรยุทธ์ ก็ไม่ได้คุยเรื่องนี้ เคยคุยกันแต่เรื่องกอล์ฟ ไม่มีลับลมคมใน ไอ้ที่พูดกันอะ คนชั่วทั้งนั้น มันคิดได้ยังไง คนที่เคยเป็นนายกรัฐมนตรีมา พ.ต.ท.ทักษิณบ้าหรือเปล่า มันจะเอาอาร์พีจีมายิงราษฎร"

เมื่อฝ่ายตรงข้ามพยายามดิสเครดิตโยงถึงเรื่องผลประโยชน์ในสนามม้านางเลิ้งนั้น เสธ.อ้าย เองกล่าวว่า "สนามม้านี่ จะแย่งหมากินอยู่แล้วนะ มาดูตรวจสอบบัญชีได้ ไม่มีจริงๆ ถ้ามีคนรู้จักที่สนิทลองถามดูสนามม้าแย่ แย่เพราะรัฐเอาภาษีไป ตายหมดแล้วสนามม้าจัดเองไม่ได้ทุกวันนี้จัดให้มูลนิธิที่เว้นภาษีได้อย่างเดียว แล้วยังแกล้งเราอีกไปบอกมูลนิธิว่า เราให้เงินภาษีน้อยไม่ครบ หาว่าเราหักค่าใช้จ่าย แล้วไอ้ค่าตัวม้าที่มาวิ่งเนี่ย เค้าบอกห้ามหัก แล้วหมาที่ไหนจะเอาม้ามาวิ่ง ใช่ไหม ไอ้คนขายตั๋วเนี่ยต้องประมาณใช้เงินเกือบๆ ห้าแสนนะ 330 ช่อง ช่องละ 1,200 แล้วยังมีคนคุมอีก มันมีสนุกหรอมาขายตั๋วม้า ให้คนเล่นม้า ไม่มี เอาเงินให้เค้าทั้งนั้นแหละ ที่อยู่ได้ก็เพราะเค้าได้รับยกเว้นภาษี ทุกวันนี้สนามม้าจัดเองไม่ได้ต้องจัดให้มูลนิธิ ส่วนที่บอกว่าเจ้าพ่อสนามมีผลประโยชน์? ผมจน ผมมีแต่หัวใจ คนเวทนาเยอะ แต่ถามว่าอยู่ทำไมก็อาศัยเงินเดือนนิดหน่อย พอได้ค่าน้ำมัน ค่าอะไร ฯลฯ เมียอาจจะพอมีตังค์ แต่ส่วนตัวผมไม่มี ถามเพื่อนผมก็ได้ เค้าเรียกกันว่า คนจนผู้ยิ่งใหญ่ เงินไม่มี แต่มีเงิน แล้วเป็นคนตรงไปตรงมา"


เมื่อวันจริงใกล้จะออกศึก 24 พ.ย. เสธ.อ้ายกล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ไว้ว่า "เปิดเผยไปก็เจ๊งเลย เพราะคนไม่มา เอาแบบนี้ ดูหนังเค้าบอกว่านางเอกถูกพระเอกแทงตาย มันนึกออกแล้ว ใครตะลึงมันก็อยู่ที่ว่า ใครจะมีมหิทธานุภาพ หรือใครจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยล้อม ยืนยันว่าไม่ไปล้อมทำเนียบรัฐบาลให้เสียเวลา เหนื่อย สภาก็ไม่ไปเลย เราจะอยู่ตรงนี้ไม่เคลื่อนย้าย บอกแล้วไงว่าชุมนุม ชุมนุมก็คือการอยู่กับที่ เกาะกันยาวๆ กว้างๆ เราก็จะดูแลคนให้ดี "

ส่วนที่หลายฝ่ายเกรงกันว่าเสื้อแดงจะมีการระดมคนมาล้อมทำเนียบเหมือนกันเพื่อป้องกัน อาจจะทำให้เกิดการปะทะนั้น เสธ.อ้ายทิ้งท้ายว่า "พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าไปดูถูก จะไปรบกันที่ไหน เคยอ่านสงครามทุ่งลาดหญ้าไหม มันต้องใช้ทุ่ง ลำน้ำ พื้นที่ แล้วคนเป็นแสนจะเอาเนื้อที่ส่วนไหนมารบกัน ถนนอย่างมาก ก็กว้างร้อยเมตร คนก็จุได้พันคน มันไม่มีหรอก นี่ไงเค้าถึงบอกว่า แม่ทัพฝ่าย ธรรมะ คือ พล.อ.บุญเลิศ แล้วแม่ทัพฝ่ายนู้น ยังมองไม่เห็น รู้สึกจะส่งทักษิณ มาคุมนะ ถ้าผมธรรมะอีกข้างที่รบกัน มันก็ต้องเป็นอธรรม"

และนี่คืออุ่นเครื่องก่อนวันจริงที่ 24 พ.ย. กับเสธ.อ้าย พ่อม้าอาชาศึก แม่ทัพองค์การพิทักษ์สยาม ต้องจับตาให้ดีอีกครั้งกับการเดินเกมมวลชนครั้งที่ 2 ซึ่งดูแล้วจะเป็นแค่พลุระเบิดกองฟางที่โหมไหม้แค่แปปเดียว หรือม็อบ เสธ.อ้ายจะทำให้กลายเป็นไฟป่าลามทุ่งที่ดับได้ยากกันแน่ วันจริงที่ 24 พ.ย. คำตอบมีอยู่แน่นอนว่า หมัดเด็ดที่จะปล่อยออกมา เป็นของจริง หรือแค่ลูกโป่งพองลม มองข้างนอกดูยิ่งใหญ่ แต่ข้างในมีแต่อากาศเท่านั้นเอง.

 

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วสำหรับการชุมนุมใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ทิ้งทวนการเมืองอุณหภูมิเดือดช่วงปลายปี 2555 กับม็อบขององค์การพิทักษ์สยาม และนาทีนี้คนการเมืองไม่มีใครที่ไม่รู้จัก พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย ผู้ขับเคลื่อนม็อบไม่เอารัฐบาลชุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ด้วยเหตุผลหลักของการขับเคลื่อนที่ว่า คือต้นเหตุบ้านเมืองย่ำแย่เพราะเกิดจากนักการเมืองไม่ดี 21 พ.ย. 2555 18:06 ไทยรัฐ