วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลรธน.รับคำร้องสอบคุณสมบัติ'วราเทพ'

โฆษกศาลรัฐธรรมนูญเผย รับคำร้องสอบคุณสมบัติ “วราเทพ รัตนากร" รมต.ประจำสำนักนายกฯ ไว้ ขณะที่คำร้องสั่ง "เสธ.อ้าย" ยุติการชุมนุม เข้าที่ประชุมพรุ่งนี้...

นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องที่ประธานวุฒิสภาส่งความเห็นของสมาชิกวุฒิสภา รวม 24 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของ นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 182 (3) ประกอบมาตรา 174 (5) กรณีต้องคำพิพากษาจำคุก 2 ปี และให้รอลงอาญา 2 ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีทุจริตหวยบนดิน ไว้พิจารณาวินิจฉัยแล้ว หลังจากที่ตุลาการประจำคดีมีความเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเข้ามาตามช่องทางที่รัฐธรรมนูญกำหนด และผู้ฟ้องคดี รวมถึงศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจที่จะรับไว้พิจารณาตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ โดยภายในสัปดาห์นี้ สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญก็จะได้มีหนังสือแจ้งไปยังประธาน วุฒิสภาเพื่อทราบ รวมถึงแจ้งไปยังนายวราเทพเพื่อให้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากลับมายังศาลภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ

นายพิมล กล่าวต่อว่า ในการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 21 พ.ย. จะมีการพิจารณากรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา นายสิงห์ทอง บัวชุม สมาชิกพรรคเพื่อไทย และนายหนึ่งดิน วิมุตตินันท์ ทนายความชมรมผู้รักความเป็นธรรม ยื่นคำร้องรวม 3 คำร้อง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 68 สั่งให้ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานองค์การพิทักษ์สยาม ยุติการชุมนุมในวันที่ 24 พ.ย. ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับหรือไม่รับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่.

โฆษกศาลรัฐธรรมนูญเผย รับคำร้องสอบคุณสมบัติ “วราเทพ รัตนากร" รมต.ประจำสำนักนายกฯ ไว้ ขณะที่คำร้องสั่ง "เสธ.อ้าย" ยุติการชุมนุม เข้าที่ประชุมพรุ่งนี้... 20 พ.ย. 2555 15:17 20 พ.ย. 2555 15:34 ไทยรัฐ