วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พัลลภ'ชี้ม็อบนางเลิ้งจุดติด เตือนรัฐอย่าประมาทคนชื่อ'เสธ.อ้าย'

"พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี" ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ชี้ม็อบสนามม้านางเลิ้งจุดติด เตือนรัฐบาลอย่าประมาท "เสธ.อ้าย" ขณะประเมินหากมีชุมนุมครั้งหน้าคนอาจเพิ่มขึ้น ยันส่วนตัวไม่คิดขึ้นเวทีร่วมแต่อย่างใด...

พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์เกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม และ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ "เสธ.อ้าย" ที่จัดขึ้นที่ราชตฤณมัยสมาคม (สนามม้านางเลิ้ง) เมื่อวานนี้ (28 ต.ค. 55) โดยยอมรับว่าติดตามดูจากการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ เท่าที่เห็นก็ถือว่าจุดประกายได้แล้ว เพราะฟังจากการประเมินของภาครัฐทราบว่า มีคนเดินทางมาร่วมการชุมนุมครั้งนี้ราว 2 หมื่นคนเศษ ซึ่งในที่ชุมนุมก็มีการประกาศให้ผู้เขาร่วมชุมนุมหาเพื่อนพี่น้องมาร่วมการชุมนุมในครั้งหน้าอีก ในอัตรา 1 ต่อ 100 ซึ่งหากทำเช่นนั้นได้ จำนวนผู้ร่วมชุมนุมก็คงมีปริมาณมากกว่าที่จัดกันเมื่อวานนี้แน่ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ 

ขณะที่โดยส่วนตัวนั้น พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับ พล.อ.บุญเลิศ ตั้งแต่เมื่อครั้งรับราชการทหาร โดย เสธ.อ้าย ถือเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาคนหนึ่ง เท่าที่รู้จักกันมา พล.อ.บุญเลิศ ก็ถือเป็นคนจริงจังคนหนึ่ง ทำอะไรมีความมุ่งมั่น ชีวิตก็ประสบความสำเร็จ เป็นประธานสนามม้ามานานนับสิบปี เป็นประธานเตรียมทหารรุ่น 1  รุ่นเดียวกับ พล.อ.สุรยุทธ จุลลานนท์ องคมนตรี ประธานมวยโอลิมปิก ก็ถือว่าคนคนนี้ไม่ธรรมดา ส่วนที่หลายคนมองว่า บุคคลต่างๆ ที่ขึ้นเวทีปราศรัยที่สนามม้านางเลิ้งวานนี้นั้น ล้วนเป็นคนกลุ่มเก่าๆ ที่เคยจัดการชุมนุมมาก่อน เหมือนจะมีความเชื่อมโยงเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันนั้น ส่วนตัวก็เห็นว่าเป็นเรื่องของความคิดที่ตรงกันมากกว่า ซึ่งหากจะไปสร้างกลุ่มใหม่ขึ้นมา ก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะจับกลุ่มกันได้

ขณะที่การก้าวขึ้นเวทีปราศรัยของ นาวาอากาศตรีประสงค์ สุ่นศิริ อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นภาพอย่างนี้นั้น พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า ก็ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมาไม่ค่อยเห็นนาวาอากาศตรีประสงค์ออกตัวขึ้นเวทีชัดเจนอย่างนี้ แต่จะมองเป็นสัญญานอะไรหรือไม่นั้น ส่วนตัวมองว่า ปรากฏการณ์เช่นนี้ยังไม่มีสัญญาณอะไรพิเศษ แต่เกิดขึ้นโดยเป็นไปตามเป้าหมาย จุดประสงค์ที่กลุ่มประกาศไว้เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้ ในฐานะที่ตนทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับรัฐบาลชุดนี้ ก็อยากเตือนไว้ว่าอย่าประมาท บางคนอาจมองเหมือนว่าไม่มีอะไรบ้าง จุดไม่ติดบ้าง ก็ต้องย้ำว่าอย่าประมาท เพราะตนรู้จัก พล.อ.บุญเลิศ มานาน เห็นอุปนิสัยใจคอ การทำงานมาตลอด เป็นคนที่จริงใจและจริงจัง ส่วนเรื่องทุนต่างๆ นั้น ไม่เห็นว่าจะมีปัญหาอะไร เพราะพื้นเพ พล.อ.บุญเลิศ ก็ไม่ได้ขัดสนอะไร และอาจจะเป็นคนที่มั่งมีพอสมควรด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับการติดต่อให้ไปร่วมการชุมนุมนั้น พล.อ.พัลลภ กล่าวย้ำว่า ตนไม่ได้คิดที่จะไปร่วม หรือไปขึ้นเวทีอะไรด้วย แต่ยอมรับว่ามีการโทรศัพท์คุยกันเมื่อวันที่ พล.อ.บุญเลิศ แถลงข่าวจัดการชุมนุมเท่านั้น ซึ่งก็เพียงแค่สอบถามเท่านั้นว่าจะทำอะไร โดย พล.อ.บุญเลิศ ก็กล่าวเพียงว่า "พี่ มันไม่ไหวแล้วจริงๆ" ก็ขอเตือนไปยังรัฐบาลว่า อย่าประมาทการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น เพราะตนรู้จักแกนนำคนนี้ดีว่าเป็นคนเช่นไร.

"พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี" ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ชี้ม็อบสนามม้านางเลิ้งจุดติด เตือนรัฐบาลอย่าประมาท "เสธ.อ้าย" ขณะประเมินหากมีชุมนุมครั้งหน้าคนอาจเพิ่มขึ้น ยันส่วนตัวไม่คิดขึ้นเวทีร่วมแต่อย่างใด... 29 ต.ค. 2555 09:56 29 ต.ค. 2555 10:12 ไทยรัฐ