วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร'ลั่นไม่กลัวปฏิวัติ ย้ำเชื่อมั่นผบ.ทบ.

"จตุพร พรหมพันธุ์" แกนนำ นปช. ให้การดีเอสไอ คดี 91 ศพ ครั้งที่ 2 พร้อมหอบหลักฐานชี้แจงกรณีชายชุดดำ มั่นใจ ผบ.ทบ. ไม่ทำการปฏิวัติ เชื่อหากมีจริงประชาชนจะลุกขึ้นสู้…

วันที่ 24 ต.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. เข้าพบพนักงานสอบสวนคดี 91 ศพ เพื่อให้ปากคำเกี่ยวกับเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองปี 2553 เป็นครั้งที่ 2 โดยนายจตุพร กล่าวว่า ตนได้นำเอกสารหลักฐานภาพถ่ายและคลิปเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองช่วงเดือน เม.ย.ปี 2552 และคำพิพากษาของศาลแพ่ง ที่ยืนยันว่ามีการใช้กระสุนจริงมาประกอบ อยากให้ดีเอสไอติดตามหาความจริงเกี่ยวกับชายชุดดำ ที่รองโฆษกองทัพบกและนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมายืนยันว่า ภาพของ ศอฉ.มีชายชุดดำ 6 คนนั้น ตั้งข้อสังเกตว่า ผิดปกติที่สถานีโทรทัศน์ของต่างประเทศ ปล่อยภาพข่าวล่าช้าหลังเกิดเหตุการณ์ถึง 3 วัน

ผู้สื่อข่าวถามกรณีมีกระแสข่าวปฏิวัติออกมาในช่วงตรงกับ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานองค์กรพิทักษ์สยาม เตรียมจัดการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลที่สนามม้านางเลิ้ง ในวันที่ 28 ต.ค. นายจตุพร กล่าวว่า รัฐบาลนี้ไม่กลัวหรอกการปฏิวัติ คิดว่ารับมือได้อยู่แล้ว เพราะมี รมต.3 คน ที่ผ่านเหตุการณ์ปฏิวัติมา จึงไม่กังวล รวมทั้งเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. จะไม่ทำการปฏิวัติอย่างแน่นอน แต่หากมีการปฏิวัติจริง เชื่อว่าทหารก็ไม่สามารถรักษาอำนาจไว้ได้ เพราะประชาชนจะลุกขึ้นสู้ ส่วนการชุมนุมดังกล่าวถือเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ และรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลการชุมนุมให้อยู่ในความสงบโดยปราศจากอาวุธ

เมื่อถามว่าคิดว่าสาเหตุที่มีกระบวนการโค่นล้มรัฐบาลเพราะอะไร นายจตุพร กล่าวว่า มาจากการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ ที่เน้นนโยบายปราบปรามยาเสพติด รวมทั้งธุรกิจใต้ดินผิดกฎหมาย จึงทำให้ผู้ที่สูญเสียผลประโยชน์จากการปราบปรามดังกล่าวอาจออกมาลงขันล้มรัฐบาลก็เป็นไปได้.

"จตุพร พรหมพันธุ์" แกนนำ นปช. ให้การ ดีเอสไอ คดี 91 ศพ ครั้งที่ 2 พร้อมหอบหลักฐานชี้แจงกรณีชายชุดดำ มั่นใจ ผบ.ทบ. ไม่ทำการปฏิวัติ เชื่อหากมีจริงประชาชนจะลุกขึ้นสู้ … 24 ต.ค. 2555 16:16 ไทยรัฐ