วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู'ควง'บุญทรง'แจงจำนำข้าว ยันไม่มีสต๊อกลม

"นายกฯ ปู" ควง "บุญทรง" แจงจำนำข้าว รับเห็นสัญญาขายข้าวจีทูจีแล้ว ให้รอลุ้นผลประกอบการสิ้นปีหน้า ยันไม่ขาดทุนไปกว่านโยบายในอดีต กำชับส่งคนลงพื้นที่คุมเข้มกันทุจริต ท้าพิสูจน์ลั่นไร้สต๊อกลม ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินลงจากห้องประชุมคณะรัฐมนตรี โดยมีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เดินตามประกบเพื่อคอยยืนให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าวอยู่ด้านข้าง โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ครม.อนุมัติขยายงบประมาณในโครงการรับจำนำข้าวนาปรัง ว่า เรื่องปริมาณรับจำนำข้าวได้อนุมัติไปแตั้งแต่การประชุม ครม.ครั้งที่แล้ว แต่ส่วนที่เหลือที่อนุมัติรอบพิเศษในเรื่องของการให้ข้าวนาปรังพิจารณาอีกรอบในเรื่องการจำนำข้าวรอบที่ผ่านมาจำนวน 11.11 ล้านตันเพิ่มเป็น 13.31 ล้านตัน และรอบสุดท้ายกำลังตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ออกมาระบว่าวันนี้จะขออนุมัติวงเงินเพิ่มในการรับจำนำ จำนวน 20,000 ล้านบาท นายบุญทรง ตอบแทน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า คณะกรรมการนโยบายข้าว (กนข.) ได้พิจารณาแล้วกำลังทำเรื่องเสนอ ครม.เรื่องยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ  ซึ่งเพิ่มขึ้นมาอีกล้านกว่าตัน เมื่อถามว่า ทางกระทรวงพาณิชย์ได้รายงานตัวเลขการระบายข้าวจีทูจีหรือรัฐต่อรัฐหรือยัง นายบุญทรง ตอบว่า ได้รายงาน ครม.ไปในวันที่ 2 ต.ค.ไปหมดแล้ว

เมื่อถามว่า ส่งออกไปประเทศใดบ้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า เรื่องของจีทูจี รมว.พาณิชย์ได้เรียนให้ทราบเป็นระยะอยู่แล้ว แต่เนื่องจากเป็นเรื่องข้อสัญญาระหว่างประเทศ เราก็เลยไม่ได้เอารายละเอียดมาชี้แจง แต่ได้เรียนว่ายอดที่มีการขายแบบจีทูจีแล้วคือ 8 ล้านตัน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า แต่มีการวิจารณ์ว่า มีเพียงเฉพาะตัวเลขเท่านั้น นายบุญทรง ชิงตอบว่า ไม่จริงหรอก ยืนยันว่ามีการส่งออกจริง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบเพียงว่า "ค่ะ ก็ทางนี้ยืนยันว่ามีการส่งออกจริง แต่ว่า ในตัวรายละเอียดที่จะเห็นอย่างที่เคยเรียนสื่อมวลชนว่า ต้องไปดูตัวเลขที่มีการส่งออกจีทูจี ซึ่งตัวเลขจะเป็นการทยอยส่งตามข้อตกลงระหว่างจีทูจีว่าเราจะส่งออกข้าวเมื่อไหร่ แต่ทั้งหมดที่มีการขายไปก็จะจบไปในสิ้นปีหน้า"

เมื่อถามย้ำว่า จีทูจีกับประเทศอะไรบ้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า หลายประเทศอย่างกลุ่มอาเซียนก็มี เมื่อถามว่า นายกฯ เห็นสัญญาซื้อขายจีทูจีบ้างหรือยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า "เห็นค่ะๆ เป็นเอ็มโอยูค่ะ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง" ทำให้นายบุญทรง ต้องรีบอธิบายว่า "เป็นสัญญาซื้อขาย ไม่ใช่เอ็มโอยู 6 สัญญา ตนชี้แจงไปแล้ว ตามประเทศที่ได้ชี้แจงไปแต่แรกแล้วตามนั้น"

เมื่อถามว่า นายกฯ ห่วงหรือไม่ที่ศาลรัฐธรรมนูญรับที่จะวินิจฉัยตีความโครงการรับจำนำข้าว ขัดหรือไม่ขัดรัฐธรรมนูญในวันที่ 10 ต.ค.นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า จริงๆ เรียนว่าทำทุกอย่างเพื่อที่จะดูแลพี่น้องชาวนา หวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับฟังข้อคิดเห็น และข้อชี้แจงจากเรา แล้วพิจารณาตามวัตถุประสงค์ เมื่อถามอีกว่า ฝ่ายค้านกับสมาชิกวุฒิสภา ยื่นอภิปรายเรื่องโครงการรับจำนำข้าวรัฐบาลพร้อมชี้แจงหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า อย่างที่เรียนเรามีหน้าที่ให้ข้อมูลในการชี้แจง

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลยืนยันว่าโครงการรับจำนำข้าวไม่มีการทุจริตหรือไม่มีปัญหาใดๆ หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ในเชิงนโยบายเป็นนโยบบายที่ดีและดูแลค่าครองชีพของเกษตรกร อย่างที่เราได้มีการชี้แจง แต่ในขั้นตอนปฏิบัติเรามีการทำการตรวจสอบ และเร่งรัดในการที่จะทำงานเชิงรุกมากขึ้นลงไปในรายพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดการทุจริต เราทำการป้องกันในทุกวิถีทางแล้ว

เมื่อถามว่า ตั้งแต่รัฐบาลรับจำนข้าวมาตั้งแต่เดือน ต.ค.54 จนถึงเดือน ก.พ.55 ที่หมดเวลารับจำนำรัฐบาล ขายจีทูจีอย่างไร จำนวนที่รับจำนำมามีเท่าไหร่ เงินมีเท่าไหร่ ใช้ไปเท่าไหร่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หันไปทางนายบุญทรง พร้อมกล่าวว่า "อันนี้เดี๋ยวเปิดโอกาสให้ท่านนี้ อธิบายยาวให้กับสื่อมวลชนดีกว่า จริงๆเล่าไปหลายครั้งแล้ว เดี๋ยวเชิญรัฐมนตรีอีกรอบหนึ่ง" ทำให้นายบุญทรง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "ผมให้ตัวเลขไปเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ผมแถลงที่กระทรวงพาณิชย์ ข้อมูลทั้งหมดก็ให้สื่อไปหมดแล้ว ทั้งหมดรับจำนำข้าวเปลือกเข้ามาประมาณ 21 ล้านตัน และเป็นข้าวสารออกมาประมาณ 11 ล้านตัน จีทูจีไปแล้ว 7 ล้านกว่าเหลืออีกประมาณ 4 ล้านกว่าตันที่จะสามารถเอาไปขายได้ อันนี้ชี้แจงไปหมดแล้ว"

เมื่อถามว่า สามารถสรุปได้หรือไม่ว่าที่ผ่านมาขาดทุนเท่าไหร่ นายบุญทรง ตอบว่า "ยังครับๆ โครงการยังไม่ปิด เดี๋ยวรอโครงการปิดปีหน้า เดี๋ยวค่อยชี้แจง" เมื่อถามต่อว่า จะเห็นความชัดเจนเมื่อไหร่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า สิ้นปีหน้า ต้องเรียนว่า วิธีการขายจีทูจี อันนี้เป็นตัวเลขขายอย่างที่มีสัญญา แต่การส่งมอบจะรับรู้ตัวเงิน การรับรู้ตัวเงินก็จะทยอยการส่งมอบ ซึ่งจากข้อสัญญาจะมีการส่งมอบจนจบสิ้นปี ดังนั้น การจะเห็นตัวเลขปิด คือต้องรอตัวเลขส่งมอบ แต่อย่างไรก็ตาม เรายืนยันว่าไม่มีการขาดทุนมากไปกว่า ของระบบปีที่ผ่านมาแน่นอน

ต่อข้อถามว่า จำนวนเงินที่รัฐบาลได้มาจำนวน 4 หมื่นล้าน ที่คืนมาให้ ธ.ก.ส. เป็นเงินจากการขายข้าวลอตไหนปริมาณเท่าไหร่ นายบุญทรง ตอบว่า อันนี้มันรวมกันหมด คงแยกไม่ได้ว่าบาทไหนมาจากข้าวกิโลกรัมไหน เมื่อถามว่า ได้จากสัญญาใดบ้าง นายบุญทรง ตอบว่า ตอนนี้เราระบายมาแล้วในประเทศ ทั้งการประมูลขายทั่วไป ขายในระบบจีทูจีด้วย เม็ดเงินรวมกันหมดมันแยกไม่ออก เมื่อถามว่า โดยสรุปแล้วเงิน 4 หมื่นล้านที่เข้ามาที่ ธ.ก.ส.ไม่ใช่เรื่องข้าวอย่างเดียวอาจจะมีสินค้าตัวอื่น ด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ข้าวอย่างเดียวเลย

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้มีรายงานเรื่องทุจริต เข้ามาบ้างหรือยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี รายงานเข้ามาแล้ว ดำเนินคดีไปแล้ว 1 ราย บางส่วนอยู่ในขั้นตอนของตรวจสอบ ประมาณ 20 กว่าคดี ซึ่งได้กำชับให้ลงไปทำรายละเอียดในพื้นที่ เพราะจริงๆ แล้วสิ่งที่เห็นคือ เป็นเรื่องของคนที่ร่วมกันในการทุจริต เป็นเรื่องของคน เจ้าหน้าที่เราเร่งให้ได้ตัวมาดำเนินคดีตามขั้นตอนโดยเร็วจะได้ไม่ได้เป็นเยี่ยงอย่าง

เมื่อถามว่า วันนี้มีปัญหาในการเก็บรักษาข้าวหรือไม่เพราะทางทหาร พล.ม.2 รอ.เสนอให้ใช้เป็นโกดังเก็บข้าวที่รับจำนำ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ไม่มีปัญหา ยังสามารถรองรับได้ จริงๆ ทหารเขาอาจจะอยากเสนอเป็นพื้นที่ เป็นการเสนอแต่จะใช้อย่างไรคงจะต้องพิจารณาทางด้านของผู้เกี่ยวข้องว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ หรือมีความต้องการหรือไม่ เมื่อถามว่า นายกฯ วิตกกังวลแค่ไหนกับข้าวสต๊อกลม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า สต๊อกลมไม่มี ไปตรวจได้เลย.

"นายกฯ ปู" ควง "บุญทรง" แจงจำนำข้าว รับเห็นสัญญาขายข้าวจีทูจีแล้ว ให้รอลุ้นผลประกอบการสิ้นปีหน้า ยันไม่ขาดทุนไปกว่านโยบายในอดีต กำชับส่งคนลงพื้นที่คุมเข้มกันทุจริต ท้าพิสูจน์ลั่นไร้สต๊อกลม ... 9 ต.ค. 2555 15:55 9 ต.ค. 2555 22:03 ไทยรัฐ