วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนอย่ากลัว แกมี เกินเหตุ ยันไม่ถึงขั้นอพยพ

รองอธิบดีกรมอุตุฯ ชี้ พายุ 'แกมี' จะลดกำลังลง เมื่อเข้าไทย ยัน ไม่ต้องถึงขั้นอพยพ หรือต้องอยู่แต่บ้าน ตามที่มีข่าวลือ แค่เตรียมร่ม และรอติดตามฟังข่าวอย่างใกล้ชิดก็พอ

วันที่ 5 ต.ค. นายสมชาย ใบม่วง รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า พายุลูกนี้ในวันที่ 5 ต.ค.จะขึ้นฝั่งที่เวียดนาม โดยจะเคลื่อนตัวมาทางตะวันตกอย่างช้าๆ เเละเริ่มมีผลกระทบทางภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก เเละภาคใต้ตะวันตกของไทย เเละในวันที่ 6 ต.ค. พายุลูกนี้จะผ่านเข้าสปป.ลาวกับกัมพูชา เเต่ลดความรุนเเรงลง เเละเมื่อพายุลูกนี้เข้าไทย จะลดความรุนเเรงเหลือระดับดีเปรสชันในช่วงวันที่ 7 ต.ค.

เเล้วในช่วงค่ำวันนั้นกลุ่มฝนอาจจะเต็มพื้นที่ประเทศไทย เพราะพายุนี้จะอยู่ตรงกลางประเทศ อิทธิพลจะครอบคลุมหลายร้อยกิโลเมตร จากนั้นวันที่ 8 ต.ค.พายุจะเริ่มเคลื่อนตัวออกไปยังอ่าวเมาะตะมะ เเละขยับไปในภาคตะวันตกของไทย โดยพื้นที่ในช่วงข้างต้นที่ตนกล่าวมาเเล้วจะพ้นจากพายุนี้ จากนั้นวันที่ 9 ต.ค.ไทยจะพ้นจากพายุลูกนี้

เมื่อถามว่า มีความจำเป็นต้องอพยพประชาชนหรือไม่ นายสมชายกล่าวว่า ไม่ถึงขั้นนั้น เพราะเป็นพายุลูกเเรกของปีนี้ เเละเป็นพายุโซนร้อนหากเทียบกับพายุ "ไหหม่า" เมื่อปีที่เเล้วนั้น มันเป็นพายุดีเปรสชัน ที่ทำให้ฝนตกเยอะเช่นกัน เเต่ความรุนเเรงอยู่ที่การเคลื่อนตัวของพายุ กับสภาพเเวดล้อมในพื้นที่ หากผ่านเส้นทางภูเขาก็ไม่มีผลเยอะ เเต่หากผ่านพื้นที่ราบก็มีผลเยอะ

ยืนยันว่า วันที่ 7-9 ต.ค.ประชาชน เพียงเเค่พกร่มติดตัว ส่วนพื้นที่ชายฝั่งก็รอฟังข่าวเเต่ไม่ถึงขั้นต้องอพยพตามที่มีกระเเสข่าวออกมา หรือหยุดงาน เพื่อเปิดพื้นที่ในการรับมือพายุนี้ในวันที่ 7-9 ต.ค. รวมทั้งมีเเผนอพยพประชาชนด้วย

ทั้งนี้สืบเนื่องจากกรณี นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ออกมาเตือนประชาชนว่า ถ้าไม่มีความจำเป็น ก็อย่าออกจากบ้านเรือน พร้อมทั้งยังย้ำว่า ทางเจ้าหน้าที่รัฐ มีเเผนอพยพประชาชน ในการรับมือพายุ "แกมี" ที่จะเข้าสู่ประเทศไทย ในวันที่ 7-9 ต.ค.นี้แล้ว หากสถานการณ์เกิดรุนแรงจริง

รองอธิบดีกรมอุตุฯ ชี้ พายุ 'แกมี' จะลดกำลังลง เมื่อเข้าไทย ยัน ไม่ต้องถึงขั้นอพยพ หรือต้องอยู่แต่บ้าน ตามที่มีข่าวลือ แค่เตรียมร่ม และรอติดตามฟังข่าวอย่างใกล้ชิดก็พอ 5 ต.ค. 2555 11:57 30 ต.ค. 2555 16:32 ไทยรัฐ