วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อครม.ไร้ปัญหา วาระแต่งตั้งผวจ.ใหม่ แม้ไม่ทัน30ก.ย.

"อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด" รองโฆษก รบ. เชื่อไร้ปัญหา วาระแต่งตั้งผู้ว่าฯ ใหม่ แม้ไม่ทัน 30 ก.ย. ชี้ กม.เปิดช่องตั้งรักษาการแทนได้ ยัน "ยงยุทธ" ไม่ได้เข้าประชุม ครม.วันนี้...

วันที่ 25 ก.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกรัฐบาล กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ยืนยันว่า นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ซึ่งความจริงได้รับมอบหมายให้เป็นประธานในการประชุม ครม.ในวันนี้ แต่เมื่อถึงเวลา กลับมีราชการด่วนต้องไปตรวจพื้นที่น้ำท่วมที่ จ.ปราจีนบุรี โดยมอบหมายให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในที่ประชุมแทนนั้น นายยงยุทธไม่ได้เดินทางเข้าร่วมประชุม ครม.ในวันนี้อย่างแน่นอน และไม่มีการแอบเข้าประชุม ครม.อย่างที่มีข่าวลือด้วย

ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยว่า เมื่อไม่ปรากฏวาระ ครม.ที่สำคัญของกระทรวงมหาดไทย คือ การแต่งตั้งตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดที่กำลังจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ แล้วจะส่งผลต่อการทำงานของจังหวัดและรัฐบาลหรือไม่นั้น นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ไม่น่าจะเป็นปัญหา เนื่องจากกฎหมายเปิดช่องให้สามารถแต่งตั้งรองผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ผู้ว่าราชการเกษียณอายุ สามารถแต่งตั้งรองผู้ว่าราชการขึ้นมารักษาการแทนได้ ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร

อย่างไรก็ตาม นายอนุสรณ์ ยืนยันว่า ปกติกรณีดังกล่าวก็มีการปฏิบัติกันอยู่แล้ว รัฐบาลชุดก่อนๆ ก็เคยปฏิบัติ ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ หรือเพิ่งมีในรัฐบาลชุดนี้แต่อย่างใด.

"อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด" รองโฆษก รบ. เชื่อไร้ปัญหา วาระแต่งตั้งผู้ว่าฯ ใหม่ แม้ไม่ทัน 30 ก.ย. ชี้ กม.เปิดช่องตั้งรักษาการแทนได้ ยัน "ยงยุทธ" ไม่ได้เข้าประชุม ครม.วันนี้... 25 ก.ย. 2555 15:59 ไทยรัฐ