วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำคุกดาตอร์ปิโด18ปีหมิ่นเบื้องสูง

“สุเทพ” ชี้ ถึงเวลาต้องเด็ดขาดจัดการม็อบเสื้อแดง ลั่น ห้ามปิดล้อมทำเนียบ รัฐสภา ล่วงล้ำสวนจิตรฯ ขณะศาลตัดสินจำคุก ดา ตอร์ปิโด 18 ปีหมิ่นเบื้องสูง ...

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.00น. วันนี้ (28 ส.ค.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ จะมีการประชุม กอ.รมน. เพื่อพิจารณาอนุมัติการจัดตั้งศูนย์รักษาความมั่นคงปลอดภัย ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ อนุมัติแผนปฏิบัติการ ซึ่งหลังการประชุมตนจะแถลงรายละเอียดต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากมีประเด็นต้องทำความชี้แจงกับประชาชนหลายเรื่อง เมื่อถามว่า แนวทางที่รัฐบาลเตรียมไว้คือปล่อยให้ชุมนุมได้แต่ไม่ให้เคลื่อนมาที่ทำเนียบรัฐบาล รัฐสภา และพระราชวังสวนจิตรลดา ใช่หรือไม่

นายสุเทพ กล่าวว่า รัฐบาลเคารพในการแสดงออกของประชาชน การชุมนุมถือเป็นสิทธิ และการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย แต่การชุมนุมต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย การกระทำบางอย่างที่นอกเหนืออกฎหมาย เช่น การปิดล้อมทำเนียบฯ หรือ รัฐสภากระทำไม่ได้ รวมถึงการปิดกั้นถนนทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนสัญจรไปมาไม่ได้ ถือว่าขัดกฎหมาย รัฐบาลจะยอมให้ทำไม่ได้

เมื่อถามว่า ทางรัฐบาลจะกำหนดให้ชุมุนมได้เฉพาะบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ใช่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะอยู่ที่ไหนก็ได้ไม่เป็นไร แต่ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ไม่สร้างปัญหาให้กับบ้านเมือง ไม่ให้เกิดความวุ่นวาย เมื่อถามว่า แกนนำกลุ่มเสื้อแดงประกาศชัดเจนว่า จะเคลื่อนพลมาล้อมทำเนียบฯ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า ตนก็พยายามที่จะทำทุกอย่างให้เกิดความเรียบร้อย แต่จะไม่หย่อนยาน หากปล่อยจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติและบ้านเมืองได้ เหมือนที่เคยเกิดขึ้นที่พัทยา และช่วงสงกรานต์ เพราะฉะนั้นถึงเวลาเด็ดขาดก็จำเป็นต้องเด็ดขาด

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการส่ง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. ไปเจรจากับแกนนำกลุ่มเสื้อแดง มีความคืบหน้าอย่างไร นายสุเทพ กล่าวว่า ความจริงรัฐบาลก็ทำมาโดยตลอด และนายกรัฐมนตรี ได้ใช้ ผบ.ตร. ไปเจรจากับม็อบทุกครั้ง ครั้งนี้ ใช้อีกโดยขอให้ทุกคนอยู่ในกรอบกติกาของกฎหมาย ซึ่งผลการเจรจา ก็ได้ผลในระดับหนึ่ง แต่เราต้องเจรจาไปเรื่อย ๆ 

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าได้ผลระดับหนึ่ง หมายความว่า กลุ่มผู้ชุมนุมยอมรับเงื่อนไขของรัฐบาลใช่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมรับฟัง และเข้าใจ แต่ทางราชการ ก็จำเป็นต้องใช้ความเด็ดขาดของกฎหมาย เพื่อที่จะรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง รัฐบาลต้องพยายามทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าใจ เมื่อถามว่า ทางกลุ่มผู้ชุมนุม ได้ยื่นเงื่อนไขอะไรกลับมา หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ในขณะนี้ยังไม่ได้มีเงื่อนไขอะไร เป็นการสร้างความเข้าใจระหว่างกันเท่านั้นเองว่าในกรอบกติกาของกฎหมายกลุ่มผู้ชุมนุมจะทำอะไรได้บ้าง และรัฐบาลไม่ยอมให้ทำอะไรบ้าง

เมื่อถามอีกว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าเหตุการณ์ ในวันที่ 30 ส.ค. จะไม่เกิดหตุจลาจลเหมือนช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา นายสุเทพ กล่าวว่า เหตุการร์ในช่วงเดือนเม.ย. ไม่ได้ประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.บ.ความมั่นคง ก่อน จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ จึงได้ประกาศใช้ พ.ร.ก. ดังนั้น เมื่อชุมนุมอีกครั้งรัฐบาล จึงต้องดำเนินการแต่เนิ่น ๆ เพื่อ้แองกันไม่ให้เผาบ้านเผาเมืองเหมือนช่วงที่แล้ว  

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังมีกระแสข่าวว่ากลุ่มผู้ชุมนุมต้องการสร้างความวุ่นวาย เพื่อนำปสู่การเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่อยากพูดไปก่อน ต้องระมัดระวังทุกครั้งเวลาให้สัมภาษณ์ โดยจะไม่พูดเรื่องข้าง ซึ่งอาจทำให้ถูกตำหนิว่า ไปกล่าวหาผู้ชุมนุมได้ แต่ตนได้ติดตามข่าวตลอดเวลา เพราะถือเป็นหน้าที่หลัก จึงต้องวางมาตรการป้องกัน เพื่อให้เกิดความแข็งแรง เพราะหากเกิดอะไรขึ้น คนไทย และประเทศไทยก็ขาดทุนทุกคน หากกลุ่มผู้ชุมนุมต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองก็ต้องทำภายใต้ระบอบประชาธิปไตย เมื่อมีการเลือกตั้งใหม่ก็เปลี่ยนแปลงได้อยู่แล้ว แต่การใช้ความรุนแรง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไม่ใช่วิถีทางระบอบประชาธิปไตย เมื่อถามว่ารัฐบาลมั่นใจหรือไม่ว่า จะควบคุมสถานการณ์การชุมนุมได้ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่อยากพูดอย่างนั้นคนจะหาว่าอวด แต่ตนพยายามทำให้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ศาลอาญา พิพากษาจำคุก น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโด แนวร่วมกลุ่มคนเสื้อแดง เป็นเวลา 18 ปี ในความผิดฐานหมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ เมื่อเห็นว่าจำเลยมีเจตนาหมิ่นประมาท จริงตามฟ้อง

 

 

“สุเทพ” ชี้ ถึงเวลาต้องเด็ดขาดจัดการม็อบเสื้อแดง ลั่น ห้ามปิดล้อมทำเนียบ รัฐสภา ล่วงล้ำสวนจิตรฯ ขณะศาลตัดสินจำคุก ดา ตอร์ปิโด 18 ปีหมิ่นเบื้องสูง ... 28 ส.ค. 2552 12:59 28 ส.ค. 2552 13:20 ไทยรัฐ