วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุกำพล'คุยเดินถูกทางแล้ว แก้ปัญหาไฟใต้เริ่มสงบ

"สุกำพล" โวปัญหาไฟใต้เริ่มสงบ คุยโขมงเดินมาถูกทางแล้ว ยอมรับ ปชป.มองแนวทางแก้ปัญหาคล้ายรัฐบาล...

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม กล่าวถึงการหารือร่วมกับฝ่ายค้าน และรัฐบาลถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เรื่องภาคใต้เป็นเรื่องที่ตนห่วง ซึ่งรัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหา กองทัพต้องลงไปก่อน เพราะตำรวจที่มีอยู่ยังไม่เข้มแข็งพอจึงนำทหารลงไปเพื่อหยุดความรุนแรง เหมือนไฟไหม้ที่ต้องไปดับไฟก่อน และค่อยตามไปแก้ไขว่า คนที่เผาคิดอย่างไร ซึ่งต้องไปแก้ที่ความคิด ถือเป็นเรื่องกระทรวงอื่นๆ ที่ดูแล วันนี้ทหารดูแลดับไฟให้สนิทก่อน วิธีการคือ เมื่อเราทำให้กำลังประจำพื้นที่เข้มแข็งก็เอาทหารออกมา ไปทำงานเชิงรุก ฝ่ายตรงข้ามจะได้ไม่เสรีในการปฏิบัติ

"ผมขอชมเชย 93 คน ที่มามอบตัวถือว่ามีความกล้าหาญ ที่มาอยู่กับรัฐบาลเป็นเรื่องดีที่ได้คนเหล่านี้มาช่วย ถ้ามีการมอบตัวเพิ่มอีกจะเป็นเรื่องดี แสดงว่าการทำงานได้ผล ต้องชมเชย พลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่ร่วมกันทำงานให้เห็นว่าสถานการณ์ดีขึ้น ให้เหตุการณ์จบโดยเร็ว อย่าให้เหมือนปัญหาในติมอร์ตะวันออก ที่อินโดนีเซียใช้เวลา 47 ปี ในการแก้ไขปัญหา และก็ต้องเสียติมอร์ฯ ไป หรือในไอร์แลนด์ ที่กลุ่มไออาร์เอ เขามียุทโธปกรณ์ เทคโนโลยีมหาศาล เรื่องแบบนี้ละเอียดอ่อน ไม่ใช่เอาอาวุธไปเข่นฆ่าก็จบ เวลา 7 ปี แก้ไขได้ขนาดนี้ ผมเริ่มยิ้มออกว่า เราเดินมาถูกทางแล้ว" รมว.กลาโหม กล่าว

พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์มาคุยกันก็มองเห็นแนวทางคล้ายๆ กัน เป็นสิ่งที่ดี ในระดับนโยบายต้องนิ่ง ถ้านโยบายข้างบนไม่นิ่ง ข้างล่างก็นิ่งยาก ขณะนี้ถือว่านโยบายมาถูกทางและนิ่ง ไม่ต้องทำอะไรแล้ว ซึ่งทางแม่ทัพภาคที่ 4 ผบ.ทบ. ศอ.บต. ทราบดีเมื่อเข้ากันได้ ก็จะมีภาพที่ดี ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วยกับการตั้ง ศปก. กปต.นายกฯ ได้อธิบายให้เข้าใจแล้วว่าไม่ต้องการสายการบังคับบัญชายาว ซึ่งเมื่อก่อนแม่ทัพภาคมีความเบ็ดเสร็จในการแก้ไขปัญหา สามารถย้ายผู้ว่าฯ พลเรือน ตำรวจ ได้หมด ผลดีคือเด็ดขาด ซึ่งหน่วยงานต่างๆ ไม่ชอบ มาวันนี้ กอ.รมน. และศอ.บต.โดยมีนายกฯ เป็นผู้บังคับบัญชาที่ต้องทำงานไปด้วยกัน ส่วน พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง และรมว.กลาโหม เป็นเพียงตัวช่วยแก้ไขปัญหาแทนนายกฯ

พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มมุสลิมต่อต้านภาพยนตร์ดูหมิ่นศาสนาอิสลามของสหรัฐฯ ว่า เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นเรื่องทางศาสนา ในประเทศไทยถือว่า ไม่มีเหตุการณ์อะไรเราก็ต้องให้ความปลอดภัยเขา เรื่องนี้เป็นแค่น้ำผึ้งหยดเดียวจริงๆ อย่าไปพูดมาก กระแสต่างๆ กำลังลดลงแล้ว อย่าไปพูดให้มีปัญหา.

"สุกำพล" โวปัญหาไฟใต้เริ่มสงบ คุยโขมงเดินมาถูกทางแล้ว ยอมรับ ปชป.มองแนวทางแก้ปัญหาคล้ายรัฐบาล... 20 ก.ย. 2555 14:02 20 ก.ย. 2555 14:25 ไทยรัฐ