วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'ส่ง 'อลงกรณ์' ลุยสระแก้วช่วยน้ำท่วม

"มาร์ค" ส่ง "อลงกรณ์" ช่วยน้ำท่วมสระแก้ว แนะ กทม.-รัฐ จับมือร่วมแก้น้ำท่วม กทม. งงรัฐอัดงบลอกท่อผ่านกระทรวง ไม่ให้ กทม. ...

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้วว่า ทางพรรคได้รับเรื่องร้องเรียนมาเช่นกัน และเป็นห่วง เพราะไม่เคยเกิดมาก่อน โดยในวันที่ 20 ก.ย. นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคจะลงพื้นที่พร้อมกลุ่มอาสาประชาชนไปช่วยดูแลเบื้องต้นก่อนส่วนหนึ่ง ทั้งนี้เราวางใจไม่ได้เลย ยังจับตาดูพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคกลางส่วนอื่นด้วย เพราะมีพื้นที่อื่นๆ ซึ่งประสบภัยเช่นกัน เพราะเคยย้ำไปหลายครั้งว่า การตั้งคณะกรรมการขึ้นมากมาย การทุ่มเทงบประมาณไป และที่จะกู้เงินอีกตั้ง 3.5 แสนล้านบาท แต่ทำไมยังเป็นปัญหาอยู่

เมื่อถามว่า ใน กทม.ทราบว่านายกฯ ได้สั่งเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ลอกท่อในพื้นที่ กทม. แสดงว่ามีความบกพร่องเกิดขึ้น จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังใน กทม.ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ว่า ทั้งกทม.และรัฐบาลต้องมาดู เพราะว่ามีการจัดงบประมาณไปให้กับกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ และราชทัณฑ์ที่จะมาลอกท่อ แต่ทราบข้อมูลจากผู้ว่าฯ กทม.ว่า พื้นที่ส่วนไหนที่ไม่ใช่งบประมาณที่ กทม.ดูแลก็จะไม่ค่อยเรียบร้อย จึงขอให้ทาง กทม.ดูถนนสายหลัก หรือถนนพื้นที่ตรงไหน ที่เห็นได้ชัดว่ามีปัญหาน้ำท่วมขังมาก ก็แสดงว่ามีปัญหาเรื่องการระบายน้ำ ต้องไปเร่งแก้ไข โดย กทม.กับทางรัฐบาลต้องมาตรวจสอบร่วมกันจะดีที่สุด

เมื่อถามว่า กรุงเทพมหานครเป็นท้องถิ่นมีความพร้อมทั้งคนและทรัพยากร เครื่องมือต่างๆ แต่พอรัฐจะใช้งบประมาณในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทางรัฐบาลกลับใช้ผ่านกระทรวงวิทยาศาสตร์ กระทรวงคมนาคม ให้เป็นผู้จัดทำโครงการต่างๆ หรือแม้กระทั่งการลอกท่อที่รัฐบาลได้สั่งกรมราชทัณฑ์มาทำเสียเอง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนไม่อยากให้ต้องมีปัญหาในทางการเมือง แต่เป็นข้อเท็จจริงหลังเหตุน้ำท่วมใหญ่ ได้มีป้ายเหมือนเป็นป้ายหาเสียงขึ้นไปตามเขตต่างๆ ว่ามีรูปนายกฯ อาจจะมีรูปคนของพรรคเพื่อไทย พร้อมระบุว่า จุดนี้จุดนั้นดำเนินการโดยกระทรวงนั้น กระทรวงนี้มาลอกท่อตรงนี้แล้ว.

"มาร์ค" ส่ง "อลงกรณ์" ช่วยน้ำท่วมสระแก้ว แนะ กทม.-รัฐ จับมือร่วมแก้น้ำท่วม กทม. งงรัฐอัดงบลอกท่อผ่านกระทรวง ไม่ให้ กทม. ... 20 ก.ย. 2555 13:48 20 ก.ย. 2555 14:24 ไทยรัฐ