วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เดียร์'ถล่มซ้ำ รายงาน คอป.เชื่อ แค่กลบข่าวทหารยิง'แท็กซี่แดง'

"น้องเดียร์" ถล่มซ้ำ รายงาน คอป.ตั้งข้อสังเกต ก็แค่ต้องการกลบข่าว ทหารยิง 'แท็กซี่แดง' เสียชีวิต ย้ำ ไม่เป็นธรรมกับ "เสธ.แดง" บิดา เพราะลุกขึ้นมาแจง ความบริสุทธิ์ไม่ได้แล้ว

วันที่ 19 ก.ย. น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลูกสาว พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ได้ทวีตผ่านทวิตเตอร์ มีใจความว่า กรณีที่ คอป.จัดทำรายงานออกมา โดย พยายามโยนบาปมาที่คุณพ่อว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับชายชุดดำในเหตุการณ์การชุมนุมในช่วงเดือนเม.ย. และพ.ค.2553 ถือว่าไม่มีความเป็นธรรมกับคุณพ่อ ที่ไม่สามารถมาชี้แจงความบริสุทธิ์ได้แล้ว

และขอตั้งข้อสังเกต จังหวะเวลาที่ คอป.นำรายงานนี้มาเปิดเผย ในวันเดียวกับที่ศาลมีคำสั่ง กรณีการเสียชีวิตของนายพัน คำกอง ที่ศาลสั่งว่า เป็นการตายจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหารตามคำสั่ง ซึ่งเป็นไปได้หรือไม่ว่าจะเป็นการพยายามกลบกระแสข่าว และทำลายน้ำหนัก กรณีคำสั่งศาล

นอกจากนี้ยังน่าสังเกตว่า คอป.รวบรวมข้อเท็จจริง จะเรียกได้ว่าเป็นพยานหลักฐานตามกฎหมายได้หรือไม่ เพราะไม่ได้รวบรวมโดยพนักงานสอบสวน การซักถามบุคคลของ คอป. ก็ไม่ถือว่า เป็นการสอบสวน เพราะไม่ใช่เป็นการให้ถ้อยคำต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งจะต้องมีการสาบานตน และถ้าให้การเป็นเท็จก็จะมีโทษทางอาญา

ดังนั้นใครจะมาให้การอย่างไรก็ได้ ที่สำคัญไม่มีกระบวนการการชั่งน้ำหนักพยานหลักฐาน และก็ไม่ต้องรับผิดชอบในฐานะพนักงานสอบสวนทั่วไปด้วย โดยเฉพาะกรณีที่ระบุว่าคุณพ่อเข้าไปมีส่วนกับกรณีชายชุดดำ เพราะจากข้อมูลที่เรามี

"โดยเฉพาะเรื่องภาพถ่าย ที่มีการเผยแพร่ใน โซเชียลมีเดีย ที่เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ในระหว่างการเกิดเหตุนั้นชายชุดดำอยู่ปะปนกับเจ้าหน้าที่หลายภาพ ซึ่งเป็นหลักฐานที่มีความชัดเจนมาก ซึ่งไม่ทราบว่า คอป.ได้นำหลักฐานเหล่านี้ไปร่วมพิจารณา ก่อนที่จะมีการสรุปรายงานฉบับนี้ออกมาหรือไม่" น.ส.ขัตติยา กล่าว

"น้องเดียร์" ถล่มซ้ำ รายงาน คอป.ตั้งข้อสังเกต ก็แค่ต้องการกลบข่าว ทหารยิง 'แท็กซี่แดง' เสียชีวิต ย้ำ ไม่เป็นธรรมกับ "เสธ.แดง" บิดา เพราะลุกขึ้นมาแจง ความบริสุทธิ์ไม่ได้แล้ว 19 ก.ย. 2555 17:31 19 ก.ย. 2555 23:34 ไทยรัฐ