วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ปึ้ง”จ่อยอมให้ศาลอาญาระหว่างประเทศพิสูจน์'คดี 98 ศพ–ฆ่าตัดตอน'

"สุรพงษ์" รมว.ต่างประเทศ เล็ง รับเขตอาณา ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) พิสูจน์ “คดี 98 ศพ – ฆ่าตัดตอนยาเสพติด 2,500 ศพ” จี้ ปชป.ส่งหนังสือมา รัฐบาลเตรียมดำเนินการให้


วันที่ 17 ก.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านออกมาอ้างว่าศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี รับคดีฆ่าตัดตอนยาเสพติดจำนวน 2,500 ศพแล้วว่า ตนก็ได้รับข้อร้องเรียนจากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ไปยื่นต่อไอซีซี เรื่องคดีการสลายการชุมนุมเมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.53 จนมีผู้เสียชีวิต 98 ศพ ซึ่งเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เช่นกัน

เรื่องนี้ตนคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราน่าจะรับเขตอาณาของไอซีซีเพื่อให้พิสูจน์ความจริงกัน ถ้าฝ่ายค้านร้องมาที่รัฐบาลเหมือนที่ นปช.ร้องมา รัฐบาลจะได้มีโอกาส ที่จะหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณารับเขตอาณาของศาล ในเฉพาะ 2 กรณีนี้เพื่อให้เกิดความกระจ่างว่า ใครที่ทำร้ายประชาชน เพราะเรื่องนี้เคยเกิดขึ้นในหลายประเทศแล้ว และก็มีนายกรัฐมนตรี หรือผู้นำประเทศปัจจุบันที่ถูกขังอยู่ที่ศาล จึงอยากจะเห็นสิ่งเหล่านี้เหมือนกัน

เมื่อถามว่า จะรับเขตอาณาของไอซีซีเมื่อใด นายสุรพงษ์ตอบว่า อยู่ที่ไอซีซีว่าได้ทำหนังสือมาเมื่อไหร่ หรือหากไอซีซีมีหนังสือกลับมายัง นปช.และฝ่ายค้านก็ขอให้ส่งมายังรัฐบาลเลยจะได้พิสูจน์กัน รัฐบาลพร้อมตลอดเวลาเนื่องจากอยากให้เกิดความเป็นธรรม

ต่อข้อถามว่า หากนำเรื่องเข้าไปที่ไอซีซี ไทยต้องประเทศสมาชิกใช่หรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ไม่จำเป็น เราสามารถรับเขตอาณาได้เฉพาะกรณี ไม่จำเป็นต้องไปลงสัตยาบัน แต่ต้องผ่านความเห็นชอบจากครม.

"ในส่วนของกลุ่ม นปช.เคยยื่นให้กับนายกฯ และเคยนำสำเนามาให้ผมดู ตอนนี้ก็อยู่ที่ว่าไอซีซีมีหนังสือตอบมาหรือยัง แต่ของพรรคประชาธิปัตย์นั้นผมยังไม่เห็นหนังสือ มีแต่หนังสือกระดาษมาโชว์ ถ้ามีจริงก็ให้เอาหนังสือที่ไอซีซีส่งมาให้มาร้องกับรัฐบาลเลย เราจะได้ประกาศรับเขตอาณาเฉพาะกรณี ผมอยากเห็นสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพื่อพิสูจน์กันในสังคมโลก เพราะหากพิสูจน์กันที่ไอซีซีน่าจะดีกว่าพิสูจน์กันในประเทศไทยที่อาจจะมีความลำเอียงเกิดขึ้นได้ อยากเห็นองค์กรยุติธรรมอย่าเล่นการเมือง บ้านเมืองจะได้ก้าวต่อไป วันนี้เราเสียหายมาเยอะ เพราะเล่นการเมืองไม่ยอมเลิก เราเลยจุดนั้นมาแล้ว" นายสุรพงษ์ กล่าว

"สุรพงษ์" รมว.ต่างประเทศ เล็ง รับเขตอาณา ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) พิสูจน์ “คดี 98 ศพ – ฆ่าตัดตอนยาเสพติด 2,500 ศพ” จี้ ปชป.ส่งหนังสือมา รัฐบาลเตรียมดำเนินการให้ 17 ก.ย. 2555 12:54 ไทยรัฐ