วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ก.พาณิชย์เงา' ปชป.จี้ถามรัฐ 7 ข้อแนวทางเศรษฐกิจ

พรรคประชาธิปัตย์ ตามจี้ กระทรวงพาณิชย์ ถาม 7 ข้อ แนวทางการทำงาน-ตอกคุมสินค้าไม่ให้แพงทั้งแผ่นดินอย่างไร...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า คณะทำงานกระทรวงพาณิชย์เงาของ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน รมว.พาณิชย์เงา พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำเอกสารมาแจกต่อสื่อมวลชน ในประเด็นคำถามถึงการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ครบ 1 ปี ของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยมีใจความสำคัญ 7 ประเด็นคำถาม ได้แก่

1. เมื่อเดือน ม.ค.2555 ราคาน้ำมันดีเซลทะลุเพดาน 30 บาท ต่อมาเดือน เม.ย.2555 รัฐบาลปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท ใน 7 จังหวัด ส่งผลให้ราคาแพงขึ้นทั้งแผ่นดิน อีกทั้ง ม.ค.2556 รัฐบาลกำลังจะปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท อีกครั้งทั่วประเทศ ซึ่งอยากถามว่าจะควบคุมสินค้าไม่ให้แพงทั้งแผ่นดิน ไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนจากค่าครองชีพอย่างไร และจะช่วยแหลือ SMEs ที่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นค่าแรง 300 บาททั้งประเทศอย่างไร 2. ปัจจุบันโครงการร้านค้าถูกใจของรัฐบาลมีปัญหามากมาย อาทิ การส่งสินค้าล่าช้า และไม่ครบถ้วน แรงงานของร้านถูกใจจำนวนมากยังไม่ได้รับค่าแรง 300 บาท รวมทั้งค่าตกแต่งร้าน 3,000 บาท ก็ยังไม่ได้รับตามสัญญาด้วย จึงอยากถามว่ารัฐบาลจะมีวิธีการประเมินผลโครงการ และรักษาผลประโยชน์จากการดำเนินภาษี 1,320 ล้านบาทของประชาชน มาทำโครงการนี้จริงได้อย่างไร 3. การดำเนินนโยบายรับจำนำข้าวที่ผิดพลาด เนื่องจากเกิดปัญหาการสวมสิทธิ์ การวัดค่าความชื้น อีกทั้งเกษตรกรไม่ได้รับเงินเท่าที่หวังไว้ ซึ่งปัจจุบันการส่งออกข้าวของไทยลดลง 47 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปี 2554 และแนวโน้มว่าโครงการนี้จะขาดทุน 1 แสนล้านบาท ซึ่งกรณีนี้จะมีวิธีแก้ไขปัญหาการขาดทุนโครงการนี้อย่างไร และจะบริหารจัดการข้าวที่ค้างในสต๊อกอย่างไร

4. การที่ผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ท่านจะแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรมอย่างไรบ้าง 5.วิกฤติส่งออกของไทยจากเดิมตั้งเป้าเติบโตไว้ 15 เปอร์เซ็นต์ แต่ขณะนี้ลดเหลือ 9 เปอร์เซ็นต์ ท่านจะมีมาตรการลดผลกระทบการส่งออกจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกอย่างไร 6. การเปิดตลาดการค้าเสรีอาเซียนในปี 2558 กระทรวงพาณิชย์จะมีมาตรการลดผลกระทบทางวิชาชีพและควบคุมดูแลกลไกสินค้าเกษตรอย่างไร และ 7. การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการตามแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์จะมีวิธีการในการดำเนินการตามแนวทางเศรษฐกิจนี้อย่างไรบ้าง

พรรคประชาธิปัตย์ ตามจี้ กระทรวงพาณิชย์ ถาม 7 ข้อ แนวทางการทำงาน-ตอกคุมสินค้าไม่ให้แพงทั้งแผ่นดินอย่างไร... 14 ก.ย. 2555 19:58 ไทยรัฐ