วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุขุมพันธ์ุ'ปัดไม่เคยพูด ลงชิงผู้ว่าฯกทม.ในนามอิสระ

“สุขุมพันธ์ุ” ปัด ไม่เคยพูด ลงสมัคร ผู้ว่าฯกทม.ในนามอิสระ เชื่อพรรคจะให้ความยุติธรรม วอนสื่อฯเชื่อ “กรณ์” ไม่คิดลงสมัครผู้ว่าฯ ทวงบุญคุณ เคยเสี่ยงตายให้พรรค 2 ครั้ง...

วันที่ 14 ก.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในฐานะที่ปรึกษาและได้รับคำเชิญจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยกล่าวก่อนขึ้นประชุม ถึงกระแสข่าวที่ว่า จะลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ในนามอิสระว่า ตนไม่เคยพูดเช่นนั้นเพราะเป็นคนของพรรค ภูมิใจที่เป็นคนของพรรค รักพรรคไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปลงอิสระแม้แต่นิดเดียว เพราะขณะนี้ก็ไม่มีใครแสดงความจำนงที่จะลงสมัครนอกจากตนคนเดียว

ดังนั้นข่าวที่ออกมา จึงต้องไปถามคนที่ให้ข่าว เพราะขณะนี้กระบวนการคัดเลือกของพรรคก็ไม่มีอะไรที่แปลกประหลาด เหมือนในช่วงสุดท้ายที่ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน จะครบวาระในปี 51 พรรคก็ไม่มีการประกาศ จนกระทั่งใกล้หมดวาระ ตนจึงไม่คิดว่า มีปัญหาและไม่คิดว่า มีกระบวนการสกัดกั้นตนไม่ให้ลงสมัครผู้ว่าฯกทม. พร้อมกับย้ำว่า ยังไม่มีใครแสดงความจำนงที่จะลงสมัคร และตนไม่หวั่นไหวต่อกระแสข่าวที่เกิดขึ้น รวมถึงกรณีที่มีข่าวว่าจะมีการเสนอชื่อ นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ลงสมัครแทน

“ผมไม่เคยหวั่นไหวเพราะเชื่อมั่นในพรรคของผมเชื่อมั่นในความยุติธรรมของพรรค และอยากให้ความเป็นธรรมกับคุณกรณ์ด้วย เพราะข่าวก็ออกมาว่าคุณกรณ์ประกาศครั้งแล้วครั้งเล่าว่าจะไม่ลง เราจะไม่ให้เกียรติคุณกรณ์ เชียวหรือ เพราะก็ประกาศไปแล้วจะไปกล่าวหาว่า ลงสมัครทำไม ต้องให้เกียรติท่าน ที่ผ่านมาผมก็คุยกับหัวหน้ามาโดยตลอดทางโทรศัพท์ ส่วนจะมีตัวเลือกเพิ่มเข้ามาหรือไม่ต้องถามพรรค แต่เท่าที่ผมทราบไม่มีใครแสดงความจำนงนอกจากผม ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องตีตนไปก่อนไข้ เพราะยังไม่มีใครเป็นไข้ ผมก็ไม่ได้เป็นไข้”  ผู้ว่าฯกทม. กล่าว...

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีปัจจัยอะไรที่จะไม่เป็นไปตามที่คิดหรือไม่ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ กล่าวว่า ยังไม่มีเพราะตนยังเป็นคนของพรรค รักพรรคไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพียงแต่ไม่ค่อยได้เข้ามาพรรคเพราะงานเยอะ แต่ก็มีการประสานรองผู้ว่าฯ ก็มาร่วมประชุมเวลาที่พรรคเชิญ จึงไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งหน้าที่ของตนคือทำงานเพราะกินเงินเดือนจากภาษีประชาชน ตนไม่อยากใช้เวลาของประชาชนมาคิดในสิ่งที่ยังไม่จำเป็นต้องคิด ตนขอทำงานลูกเดียว

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ตนจะลงอิสระคิดว่าคนที่พูดไม่รู้จักตนเพราะตนรักพรรค จะมีใครสักกี่คนที่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายให้พรรคมาแล้วอย่างน้อยสองครั้ง คือ เดินเข้าไปท่ามกลางคนเสื้อแดง เพราะนายกฯอภิสิทธิ์ ขอให้ตนไปพบ ใครเคยเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายแบบนี้ ตนรักพรรครักหัวหน้าถึงได้ยอมเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย และอีกครั้งตอนเป็นตัวประกันให้กลุ่มก๊อดอาร์มี่ เมื่อครั้งเป็น รมช.ต่างประเทศ ถ้าตนไม่รักพรรคคงไม่ทำแบบนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าพรรคไม่ส่งท่านลงสมัครก็จะไม่ลงในนามอิสระใช่หรือไม่ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ กล่าวว่า จะพูดทำไมว่าพรุ่งนี้ฟ้าจะถล่ม ดินจะสลาย เพราะถ้าคิดอย่างนั้นก็ ทำอะไรไม่ได้ ส่วนพรรคจะตัดสินใจอย่างไรก็ตัดสินใจไป แต่ตนเชื่อความเป็นธรรมของพรรค ทั้งนี้การตัดสินใจของพรรคย่อมมีผลกระทบต่อตนว่า ต้องกลับไปเลี้ยงหลานปู่ หรือ จะไปทำอย่างอื่น

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่า หากไม่ได้ลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ก็จะไม่ลงในนามอิสระใช่หรือไม่ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ กล่าวว่า ตนก็ต้องตัดสินใจว่า จะกลับไปเลี้ยงหลานปู่ดีหรือไม่

ต่อข้อถามว่าแสดงว่าถ้ายังไม่ชัดเจนว่าจะลงอิสระหรือจะกลับไปเลี้ยงหลาน หากพรรคไม่ส่งลงใช่หรือไม่ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ ย้อนกลับว่า ทำไมตนจะลง ส.ส.ไม่ได้ อย่างไรก็ตามทุกอย่างยังไม่เกิดขึ้น ส่วนมี ส.ส.สนับสนุนนายกรณ์ก็เป็นเรื่องปกติของพรรค แต่เมื่อมีข้อสรุปทุกคนก็เคารพ นี่คือเอกลักษณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ ตนอยู่กับพรรคมานานเข้าใจดีว่าอะไรเป็นอะไร ไม่ว่าอย่างไรตนก็อยู่กับพรรคอยู่แล้ว

“สุขุมพันธ์ุ” ปัด ไม่เคยพูด ลงสมัคร ผู้ว่าฯกทม.ในนามอิสระ เชื่อพรรคจะให้ความยุติธรรม วอนสื่อฯเชื่อ “กรณ์” ไม่คิดลงสมัครผู้ว่าฯ ทวงบุญคุณ เคยเสี่ยงตายให้พรรค 2 ครั้ง 14 ก.ย. 2555 16:15 14 ก.ย. 2555 19:00 ไทยรัฐ