วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นพดลซัดผู้ตรวจฯเลือกปฏิบัติ ป้อง'สุรพงษ์'คืนพาสปอร์ตแม้วไม่ผิด

"นพดล ปัทมะ" ป้อง "สุรพงษ์" คืนพาสปอร์ต "ทักษิณ" ยันมีอำนาจออกหนังสือเดินทางให้อดีตนายกฯ อ้างเป็นการเยียวยาคืนความเป็นธรรมให้ หลังถูกกลั่นแกล้งสมัย “กษิต” เป็น รมว.ต่างประเทศ ติงผู้ตรวจการแผ่นดินอย่าตกเป็นเครื่องมือทำลายฝ่ายตรงข้าม...

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา ทำหนังสือถึง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ให้ทบทวนการคืนหนังสือเดินทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะออกให้โดยผิดระเบียบกระทรวงต่างประเทศ ว่า ข้อสรุปของผู้ตรวจการแผ่นดินไม่น่าจะถูกต้อง เพราะการออกหนังสือเดินทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นไปตามระเบียบ และเป็นการเยียวยา คืนความเป็นธรรมที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้รับจากการเพิกถอนหนังสือเดินทางที่มิชอบด้วยกฎหมาย ในสมัย นายกษิต ภิรมย์ เป็น รมว.ต่างประเทศ ที่เห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเป้าหมายที่ต้องจัดการไม่ให้เดินทางได้สะดวก และนายกษิตก็ใช้เงินภาษีประชาชนไปไล่ล่าอย่างเอาเป็นเอาตาย ซึ่งการเพิกถอนหนังสือเดินทาง เป็นการเลือกปฏิบัติ เพราะไม่มีการเพิกถอน หนังสือเดินทางบุคคลอื่นๆ เป็นการกระทำที่มิชอบด้วยกฎหมาย และทำเพื่อขจัดศัตรูทางการเมืองเท่านั้น


นายนพดล กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ ประชาชนจำนวนมากเคลือบแคลงสงสัยที่มา ภารกิจของผู้ตรวจการแผ่นดิน และตั้งคำถามว่า เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน หรือเป็นผู้ตรวจการเรื่องร้องเรียน พ.ต.ท.ทักษิณ กันแน่ เพราะเรื่องไม่เป็นเรื่องกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไปโรงแรมโฟร์ซีซันก็รับไปพิจารณา และใช้เวลานานกว่าจะสรุปว่านายกฯ ไม่ทำอะไรผิด เรื่องนี้คนที่มีใจเป็นธรรมก็สรุปได้ภายใน 5 นาทีว่ามันไม่เป็นเรื่อง แต่มีการเอาชื่อเสียงเกียรติยศของผู้นำไปแขวนบนเส้นด้ายหลายเดือนก่อนจะสรุปว่า นายกฯ บริสุทธิ์

 

“กรณีที่ นายกมล บันไดเพชร สมาชิกพรรคเพื่อไทย ไปร้องเรียนกรณีการเข้ารับราชการทหารของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เหตุใดพิจารณานานเหลือเกิน ไม่อยากเห็นผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นเครื่องมือใคร ผู้ตรวจการแผ่นดินควรเป็นส่วนหนึ่งของการเยียวยา และคืนความเป็นธรรมให้เหยื่อของการละเมิดหลักนิติธรรม ที่เกิดจากการรัฐประหาร ประเทศที่เป็นแม่แบบของผู้ตรวจการ เช่น กลุ่มสแกนดิเนเวียใช้ผู้ตรวจการทำเรื่องที่เป็นสาระของบ้านเมือง ไม่มาทำเรื่องส่วนตัว เขาไม่มีผู้ตรวจการไว้เพื่อรับเรื่องร้องเรียนจากพวกเดียวกันเพื่อทำลายอีกฝ่าย” นายนพดล กล่าว.

"นพดล ปัทมะ" ป้อง "สุรพงษ์" คืนพาสปอร์ต "ทักษิณ" ยันมีอำนาจออกหนังสือเดินทางให้อดีตนายกฯ อ้างเป็นการเยียวยาคืนความเป็นธรรมให้ หลังถูกกลั่นแกล้งสมัย “กษิต” เป็น รมว.ต่างประเทศ ติงผู้ตรวจการแผ่นดินอย่าตกเป็นเครื่องมือทำลายฝ่ายตรงข้าม... 14 ก.ย. 2555 15:07 ไทยรัฐ