วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ตีปี๊บ ศาลโลกตอบรับขอข้อมูล คดีฆ่าตัดตอนเพิ่ม

โฆษก ปชป.ตีปี๊บ ศาลโลกตอบรับ ส่งหนังสือขอข้อมูล คดีฆ่าตัดตอนเพิ่ม ขย่มซ้ำข้าราชการ กต.ไม่อยากติดร่างแห ควรรีบ ถอนพาสปอร์ต 'ทักษิณ' ก่อนจะมีการชี้มูลความผิด...

วันที่ 14 ก.ย. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าในการยื่นเรื่องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ (ศาลอาญาโลก) เพื่อให้ดำเนินคดีกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในคดีฆ่าตัดตอนยาเสพติด 2,500 ศพ ว่า ทางศาลอาญาระหว่างประเทศได้ทำหนังสือถึง นายกษิต ภิรมย์ อดีต รมว.ต่างประเทศ ที่ไปยื่นเรื่องไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

โดยยืนยันว่าพร้อมที่จะรับข้อมูลจากผู้เสียหายในกรณีนี้ และอยู่ในขั้นตอนที่อัยการศาลอาญาระหว่างประเทศกำลังพิจารณาเพื่อตั้งเรื่อง ดำเนินการตามระเบียบของศาลอาญาระหว่างประเทศ และขอให้นายกษิตได้ส่งข้อมูลเพิ่มเติม โดยนายกษิตจะตั้งคณะทำงานขึ้นรวบรวมข้อมูลทั้งหมด คู่ขนานไปกับคณะทำงานที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้ตั้งขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลคดีจากญาติผู้เสียชีวิตด้วย

นายชวนนท์ กล่าวถึงกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่า การคืนพาสปอร์ตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นการกระทำที่ผิดระเบียบกระทรวงการต่างประเทศ มาตรา 21 (2) (3) (4) ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องไม่อนุญาตให้บุคคลที่ถูกหมายจับได้รับการอนุมัติ หนังสือเดินทาง ตรงกับที่ตนเคยยืนยันไปก่อนหน้านี้ จึงขอเรียกร้องข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศว่า ถ้าไม่อยากติดร่างแหไปด้วย อยากให้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศถอดถอนพาสปอร์ตของ พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะตนเชื่อว่า นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ คงไม่ทำ เนื่องจากไม่มีจริยธรรม มีแต่ความคิดที่จะรับใช้อย่างสุดลิ่มทิ่มประตูเท่านั้น จึงไม่หวังว่านายสุรพงษ์จะยึดพาสปอร์ตคืนจาก พ.ต.ท.ทักษิณ

"การชี้มูลของผู้ตรวจการแผ่นดิน จะเป็นจุดเริ่มต้นดำเนินคดีกับนายสุรพงษ์อีกหลายคดี แต่ไม่อยากให้ข้าราชการติดร่างแหไปด้วย จึงขอให้ทำให้ถูกต้อง จะได้ไม่มีความผิดร่วมกับนักการเมือง" นายชวนนท์ กล่าว.

 

โฆษก ปชป.ตีปี๊บ ศาลโลกตอบรับ ส่งหนังสือขอข้อมูล คดีฆ่าตัดตอนเพิ่ม ขย่มซ้ำข้าราชการ กต.ไม่อยากติดร่างแห ควรรีบ ถอนพาสปอร์ต 'ทักษิณ' ก่อนจะมีการชี้มูลความผิด... 14 ก.ย. 2555 14:09 ไทยรัฐ