วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโอ๋' อัดนักวิชาการมือไม่พาย หลังวิจารณ์โจรมอบตัวเป็นของเก๊

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ซัดนักวิชาการวิจารณ์ผู้ก่อการร้ายกลับใจเป็นตัวปลอม อัดมือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ โวสถานการณ์กำลังดีขึ้นเพราะหลายฝ่ายร่วมแก้ไขปัญหา...

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่กองทหารสารวัตร สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เขตดอนเมือง พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลและฝ่ายค้านจะร่วมประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ว่า ปัญหาภาคใต้เป็นปัญหาที่ตนห่วงที่สุด วันนี้ตนค่อยยิ้มได้หน่อย เพราะที่ผ่านมาถูกวาดภาพไว้ไม่ค่อยสวยว่าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอใน จ.สงขลา ไปไม่ได้เลย แต่ความจริงไม่ใช่ เพราะภาคใต้มีหมู่บ้านกว่า 2,000 หมู่บ้าน แต่มีไม่เกิน 300 หมู่บ้านที่มีปัญหา คือ มีปัญหาไม่ถึง 1 ใน 4 ซึ่งเมื่อเราเห็นอย่างนี้เราก็สบายใจและคนมาเลเซียก็มาช่วยเหลือเราด้วย คนไทยต้องรับทราบ และมองให้เข้าใจว่า ปัญหาไม่หนักอย่างที่คิด ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหาที่เราต้องการแก้ภายในของเราเอง อย่าให้ใครมายุ่ง เราต้องแก้ของเราเอง ตอนนี้ถือว่าเราแก้มาถูกทางแล้ว ทั้งนี้ 7 ปีที่ผ่านมา ทางพลเรือน ตำรวจ ทหาร ร่วมกันแก้ไขจนวันนี้คลี่คลายลง

รมว.กลาโหม กล่าวว่า พวกที่มามอบตัว 93 คนนั้น นักวิชาการบางคนออกมาพูดว่า จริงหรือไม่ ปลอมหรือเปล่า ไม่น่าพูดคำนี้ออกมาเลย คนที่มามอบตัวเรามีประวัติหมดว่าเขาเป็นอย่างไร เราทราบดีว่า จริงหรือปลอม อย่ามาพูดอย่างนั้น มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ เพราะเสียกำลังใจมาก พูดอย่างนี้ไม่ดีเลย ทั้งนี้คนที่มามอบตัวเราต้องให้ความเป็นธรรมและต้อนรับเขา ส่วนสาเหตุที่เขาออกมามอบตัว เขาบอกว่า เขาไม่มีทางชนะ เพราะยุทธศาสตร์ฝ่ายเขาไม่ถูกต้อง และฝ่ายเราทำดีขึ้นมาเรื่อยๆ เมื่อเขาเห็นว่า ไม่มีความสำเร็จจึงขอเลิกดีกว่า ถือว่าเขามีความกล้าหาญที่ทำอย่างนี้ คิดว่าระลอกใหม่คงจะค่อยๆ มาอีก ซึ่งถือเป็นความร่วมมือของคนในพื้นที่ด้วย และถ้าหากมีความร่วมมือมากขึ้นเรื่อยๆรับรองว่าภาคใต้จบเร็ว

"วันนี้ทางกองทัพทำงานในเชิงรับน้อยลง เพราะตำรวจ และอาสาสมัครมาช่วยเรามากขึ้น ทำให้ทหารทำงานเชิงรุกมากขึ้น มีการจับกุมผู้ที่มีความผิด และยังไม่มามอบตัวมากขึ้นเรื่อยๆ พูดง่ายๆ ว่า เราบี้ตลอด เพื่อให้ความสงบสุขกลับคืนมาโดยเร็ว" พล.อ.อ.สุกำพล กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าฝ่ายค้านควรจะคุยกับรัฐบาลในเรื่องใดเพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุดนั้น พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า คุยเรื่องความร่วมมือ คำแนะนำจากฝ่ายค้าน เพราะรัฐบาลพูดคุยกันอยู่แล้ว อีกทั้งฝ่ายค้านเขามี ส.ส.ภาคใต้มาก และมีมวลชนภาคใต้เยอะจึงอาจมีข้อมูลช่วยเราให้ทำงานเร็วขึ้นได้ ซึ่งอันไหนที่ดีเราก็รับฟังมาทำ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของเราทุกคน เพื่อให้เห็นภาพดีๆ เหมือนนักการเมืองชาติอื่น ซึ่งต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา ไม่ใช่มีทิฐิกัน

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ซัดนักวิชาการวิจารณ์ผู้ก่อการร้ายกลับใจเป็นตัวปลอม อัดมือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ โวสถานการณ์กำลังดีขึ้นเพราะหลายฝ่ายร่วมแก้ไขปัญหา... 14 ก.ย. 2555 14:03 ไทยรัฐ